Wednesday, September 11, 2019

Báo PLO: Dự án Cát Linh-Hà Đông: Thi công xong nhưng chưa thể bàn giao

Nhiều hạng mục đã thi công xong nhưng hồ sơ hoàn công chưa hoàn thiện, gây khó khăn cho công tác nghiệm thu, bàn giao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/do-thi/giao-thong/du-an-cat-linhha-dong-thi-cong-xong-nhung-chua-the-ban-giao-857618.html

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời về những lo lắng của cử tri khi sắp đưa vào vận hành tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Theo cử tri, nếu không kiểm tra, giám sát và vận hành chặt chẽ, kỹ lưỡng và chính xác thì khi có sự cố từ trên không, hậu quả, thiệt hại sẽ rất lớn. Cử tri đề nghị Bộ xem xét, thận trọng khi đưa vào vận hành tuyến đường sắt này để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đảm bảo an toàn mới khai thác

Trả lời về vấn đề trên, Bộ GTVT khẳng định đây là dự án cấp đặc biệt, có tính chất đặc thù, kỹ thuật cao, công nghệ hoàn toàn mới và là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên hoàn thành đưa vào vận hành, khai thác tại Việt Nam. Với vai trò chủ đầu tư dự án, Bộ GTVT nhận thức rõ trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Trong thời gian triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã có nhiều đoàn thường xuyên, định kỳ kiểm tra dự án. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH kiểm tra về công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Bộ TN&MT kiểm tra về tác động môi trường. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu và chất lượng thi công. Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư của dự án...

Mặt khác, để đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi bàn giao dự án đưa vào vận hành khai thác thương mại, Bộ GTVT đã thuê tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (tư vấn độc lập của Pháp) để tiến hành đánh giá an toàn từ khâu thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị và vận hành toàn bộ hệ thống. “Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tham gia thực hiện dự án và các cơ quan chuyên môn của Bộ nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát về mặt an toàn, tiến độ, chất lượng công trình nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn, sớm đưa dự án vào vận hành khai thác…” - Bộ GTVT khẳng định.

Trước đó, trả lời báo chí cuối tháng 4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết để đưa dự án vào khai thác thương mại còn nhiều việc phải làm. Trong đó, quan trọng nhất không chỉ khâu xây dựng mà là thủ tục nghiệm thu để đưa vào khai thác. “Quan điểm là phải thực hiện đẩy nhanh dự án nhưng không thể đưa một dự án chưa đảm bảo an toàn, chưa nghiệm thu vào khai thác thương mại được…” - ông Đông nhấn mạnh.

Người dân tham quan tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VIẾT LONG

Vướng thủ tục bàn giao

Theo một nguồn tin, thời gian qua tổ chức chứng nhận an toàn độc lập đã theo sát các hoạt động hiện trường để thu thập hồ sơ, tài liệu, các chứng chỉ an toàn, thực hiện các thí nghiệm, thử nghiệm an toàn làm cơ sở đánh giá, cấp chứng nhận an toàn. Tuy nhiên, công tác này hiện đang gặp khó khăn do tổng thầu (Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc) chưa hoàn thành các công việc còn lại, chưa khắc phục hết các tồn tại.

Đặc biệt là tổng thầu chưa cung cấp được đầy đủ hồ sơ, tài liệu an toàn, chưa thực hiện được một số thử nghiệm quan trọng của đoàn tàu, chưa vận hành thử toàn bộ hệ thống, chưa có đủ hồ sơ hệ thống quản lý an toàn vận hành dẫn đến chưa đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ an toàn hệ thống để cấp chứng nhận an toàn theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, một phần do tổng thầu quá chú trọng vào công tác thi công mà chưa quan tâm thích đáng đến công tác hồ sơ nghiệm thu theo quy định.

Nguyên nhân được cho là do tổng thầu chưa có kinh nghiệm với hệ thống quy định hiện hành của Việt Nam. “Đặc biệt là chưa có kinh nghiệm trong triển khai thực hiện hợp đồng EPC dẫn đến tình trạng có hạng mục đã thi công xong nhưng hồ sơ hoàn công chưa hoàn thiện kịp thời nên gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình hoàn thành và ảnh hưởng đến thanh toán giải ngân dự án...” - nguồn tin cho biết.

Tin từ Ban quản lý dự án (QLDA) đường sắt cho biết hiện Ban QLDA đang quyết liệt chỉ đạo tổng thầu tập trung hoàn thiện các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị còn lại, đặc biệt là hoàn thiện các thủ tục để đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao dự án. Công tác bàn giao cũng đang được thực hiện song song, theo từng phần, hạng mục nào xong được nghiệm thu, bàn giao ngay để các bên liên quan cùng nắm bắt, tiếp cận dần dự án, chuẩn bị sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại. Những khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn cuối của dự án cần sự phối hợp của các bên để kịp thời tháo gỡ. Thời gian qua, Bộ GTVT cùng với UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo sát sao, đặc biệt Bộ GTVT đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan liên quan phía Trung Quốc, Bộ cũng đã làm việc với tổng thầu để đôn đốc và yêu cầu khẩn trương hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

VIẾT LONG

Tìm kiếm:✨

  • Hội đồng nghiệm thu, Bộ giao thông vận tải, Kiểm toán nhà nước, Hà Đông, Tiến độ, Vận hành, Cơ quan chuyên môn, Nghiệm thu, Cử tri, Đoàn tàu, Công trình xây dựng, Tuyệt đối, Khai thác, Lắp đặt, Thi công, Đưa vào, Định kỳ, Thương mại, Đường sắt Cát Linh, Tư vấn