Saturday, September 28, 2019

Báo PLO: Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông được đầu tư hàng chục tỉ đồng nhưng khi chưa quyết toán xong thì hư hỏng rất nhiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/thoi-su/can-canh-trung-tam-van-hoa-chuc-ti-chua-quyet-toan-da-hong-860871.html

Trung tâm Văn hóa Đắk Nông có diện tích được quy hoạch 3,2ha, giai đoạn 1 được khánh thành năm 2010, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 46 tỉ đồng. Công trình gồm hai tầng, diện tích sàn hơn 1434m2.

Trung tâm Văn hóa Đắk Nông.

Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X và được gắn biển chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, là địa điểm làm việc của ba đơn vị gồm Bảo tàng, Thư viện và Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông.

Một mảng tường rêu phủ kín.

Mặc dù được đầu tư hàng chục tỉ đồng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa quyết toán hồ sơ xây dựng và công trình đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trao đổi sự việc, đại diện lãnh đạo của Trung tâm cho hay đến nay vẫn chưa được bàn giao toàn bộ công trình, cũng chưa có văn bản giấy tờ gì bàn giao cả. "Chỉ cho sử dụng thì sử dụng, bên trên đưa đến gì, bàn giao vật dụng gì thì sử dụng chứ không biết bao nhiêu tiền" - vị này nói.

Tìm hiểu của chúng tôi, một công trình đồ sộ nhìn từ bên ngoài, tuy nhiên vào bên trong thì xuống cấp nhiều. Từ phòng vệ sinh, cầu thang, các tấm lợp cho đến mái ngoái đều biểu lộ những hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều tấm lót trần nhà đã bong, hầu hết hệ thống đèn điện ở các phòng và khu vực hành lang đều hư và chưa được sửa chữa, nhiều bức tường được phủ rêu xanh.

Những tấm lót trần hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

Lối sau của tòa nhà bị nứt vết dài.

Xuất hiện hàng loạt các hư hỏng trong tòa nhà hàng chục tỉ đồng.

Quan sát tường, nhiều vị trí xuất hiện những vết nứt rất lớn, nhiều nơi bị bong tróc các mảng bê tông từ lâu cũng chưa được sửa chữa. Ở các bậc thệm đi vào của công trình đều có những vết nứt.

Đáng nói, một công trình đồ sộ và có đến ba đơn vị đang hoạt động nhưng khi đến khu vực vệ sinh thì nhiều người không dám bước vào, bởi bên ngoài thì rêu phủ kín tường và bên trong thì tiềm ẩn nguy cơ vật dụng bên trên rơi trúng đầu.

Những mảng bê tông bị bong tróc.

Bước vào phòng đọc sách, một nữ cán bộ làm việc ở đây nói ngay với chúng tôi rằng đây là thư viện đọc nhưng khổ lắm, điện thắp sáng cũng không có.

Chỉ cho chúng tôi dàn điện chiếu sáng trên trần nhà, người này nói “hỏng cả rồi, một thư viện vậy mà phải câu dây điện ra mới có được điện thắp sáng, còn hệ thống điện của công trình hư từ đời nào”.

Những mảng bê tông tường bị hỏng, bong tróc.

Để minh chứng, bà chỉ tay vào bộ phận công tắc điện đã dán chữ “hỏng” và nói thêm, giờ mà bật cái này lên là nghe âm thanh rè rè chát chúa đáng sợ, mà xin sửa thì chưa biết khi nào mới sửa được.

Thư viện phải tự câu dây bắt điện để thắp, mặc dù có dàn đèn...

Hệ thống điện công trình đã hư hỏng nghiêm trọng, không thể sử dụng.

Phía trên trần của khu làm việc Bảo tàng tỉnh, các tấm phủ trần bong, nhiều người lo gại khi mùa mưa sẽ dột nước, nước thấm từ trần xuống những bức tường phủ rêu.

Chiếc khóa cũ rích ngoài cổng phía trước tòa nhà đã hoen rỉ do thời gian, có lẽ lâu lắm rồi không được mở, trụ và cửa sắt cũng thế. Phía trước cánh cổng này là một vùng um tùm cỏ và cây cối.

Gạch sàn nhà vỡ vụn và bong tróc...

Tòa nhà đã hư hỏng trầm trọng mặc dù chưa quyết toán xong.

“Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị phía Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp vì công trình đưa vào sử dụng đã lâu và xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quyết toán về công trình nên không thể xin kinh phí sửa chữa được. Hiện tại công trình này có ba đơn vị đang hoạt động, tuy nhiên cơ sở vật chất xuống cấp nên rất khó khăn” vị đại diện lãnh đạo Trung tâm nói.

Chưa quyết toán, dẫn đến việc xin kinh phí sửa chữa không được, hư hỏng ngày càng trầm trọng hơn.

Trong khi đó, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông cho hay, từ các năm trước, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin sửa chữa những hư hỏng, nhưng chưa được phê duyệt. Trước mắt Sở chỉ đạo các đơn vị sử dụng trụ sở khắc phục tạm thời những hư hỏng nhỏ để bảo đảm nơi làm việc. Đối với việc quyết toán công trình, Sở cũng đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện theo quy định.

Một số hình ảnh ghi thêm:

Mái ngoài của công trình có nhiều điểm hư hỏng hỏng, khiến nhiều người lo ngại mưa dột.

Hệ thống điện hành lang hầu như tê liệt, không sử dụng được.

Đèn điện treo lơ lửng như "bẫy người"

Cổng sắt lâu ngày không mở.

Bài&ảnh: HUY TRƯỜNG

Tìm kiếm:✨

  • Quyết toán, Tấm lót, Bắt điện, Hư từ, Dột, Bong, Đèn điện, Tróc, Rè rè, Trần nhà, Thư viện, Phủ kín, Hệ thống điện, Cận cảnh, Tấm lợp, Hoen rỉ, Rêu xanh, Vết nứt, Hỏng, Phòng đọc sách