Tuesday, September 17, 2019

Báo PL&XH: Chủ tịch UBND phường Hạ Đình: 'Không nhận được bất kỳ văn bản nào của quận yêu cầu kỷ luật cán bộ'

Chiều 17-9, trả lời câu hỏi của báo chí về lý do UBND phường Hạ Đình thu hồi cảnh báo người dân sống ở xung quanh khu vực xảy ra đám cháy tại Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết do văn bản ban hành 'không đúng thẩm quyền'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/chu-tich-ubnd-phuong-ha-dinh-khong-nhan-duoc-bat-ky-van-ban-nao-cua-quan-yeu-cau-ky-luat-can-bo-162866.html

Ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân cho biết: Ngày 28-8, xảy ra vụ hỏa hoạn tay Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 29-8 UBND phường ký Thông báo số 112 về xử lý vệ sinh môi trường sau cháy. Cùng ngày, UBND phường ban hành Quyết định 338 thu hồi thông báo với lý do “Thông báo 112 không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Về thẩm quyền ban hành văn bản, tại điểm D khoản 2 Luật Tổ chức HĐND-UBND quy định những vấn đề thuộc phạm 2 xã trở lên thuộc thẩm quyền cấp huyện ban hành. Trong khi đó, vấn đề được UBND phường Hạ Đình thông báo lại liên quan đến 8 phường.

“Vụ cháy ở kho Cty Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung nên phường Hạ Đình thông báo cảnh báo đến các phường khác là không đúng thẩm quyền”, ông Thái Minh Tuấn nói.

Theo Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, thời điểm ban hành sau vụ cháy, chưa có kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền đánh giá mức độ ô nhiễm đến môi trường. Một số nội dung thông báo tại thời điểm phường chưa có cơ sở khoa học khuyến cáo người dân về không sử dụng rau, trái cây tự trồng… ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và các cơ quan tổ chức, người dân trên địa bàn.

Ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, việc thu hồi Thông báo là do ban hành không đúng thẩm quyền (ảnh V.H)

Thậm chí, việc tiêu hủy rau, trái cây còn phải có chế độ chính sách bồi thường; thông báo người dân thời gian sơ tán trong 10 ngày gây hoang mang không chỉ người già trẻ em, người ốm mà vấn đề đặt ra sau thông báo là cần có phương án cụ thể. Từ những nội dung trên, UBND phường ký quyết định thu hồi Thông báo 112 do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký.

Đến ngày 31-8, Bộ TN&MT có thông báo cảnh báo trên cổng của Bộ, khuyến cáo không có nội dung như Thông báo số 112 của phường Hạ Đình nêu về tiêu hủy rau, trái cây và di dời dân. “Chúng tôi thay mặt UBND phường chính thức thông tin tới nhà báo và thông tin với dư luận. Chúng tôi không nhận được bất kỳ văn bản nào của quận yêu cầu kỷ luật, kiểm điểm cán bộ”, ông Thái Minh Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, cho đến thời điểm này có 15/tổng số 5.690 hộ dân và 41 nhân khẩu/18.191 nhân khẩu ở Hạ Đình vắng mặt.

Trước câu hỏi dành cho UBND quận Thanh Xuân về việc yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi thông báo cảnh báo người dân, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân khẳng định: UBND quận không yêu cầu UBND phường thu hồi văn bản này.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Hạ Đình, UBND phường Hạ Đình, UBND Quận Thanh Xuân, Cháy, Thái Minh Tuấn, Kiểm điểm, Văn bản, Thu hồi, Trần Thị Nhiên, Vương Thị Vân Khánh, Thẩm quyền, Cty Rạng Đông, Quận Thanh Xuân, Thanh Xuân Trung, Cảnh báo, Bộ TN&MT, Người ốm, Tuấn, Tiêu hủy, Cơ sở khoa học