Tuesday, September 17, 2019

Báo Pháp Luật VN: Phường Hạ Đình ra cảnh báo rồi... tự thu hồi văn bản về vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn khẳng định phường đã thu hồi văn bản cảnh báo sau vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (sau đây gọi tắt là Công ty Rạng Đông).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/trong-nuoc/phuong-ha-dinh-ra-canh-bao-roi-tu-thu-hoi-van-ban-ve-vu-chay-cong-ty-rang-dong-471262.html

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn.

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9 về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông, nhiều cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình sau vụ cháy.

Trả lời về việc này, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh cho biết, đến thời điểm này, quận Thanh Xuân không có bất kỳ văn bản nào yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo cũng như yêu cầu lãnh đạo phường này phải kiểm điểm.

Bà Vương Thị Vân Khánh thông tin tại hội nghị.

Thông tin thêm về vụ việc, ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình – cho hay, ngày 29/8, ngay sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký thông báo số 112 về việc xử lý, vệ sinh môi trường sau cháy khuyến cáo người dân.

Cùng ngày, UBND phường đã có văn bản thu hồi thông báo 112 với lý do thông báo này không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Lý giải nguyên nhân, ông Tuấn cho biết, theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, những vấn đề liên quan đến phạm vị 2 đơn vị hành chính cấp xã, phường trở lên thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền cấp quận, huyện.

Trong khi đó, thông báo của phường Hạ Đình liên quan đến 8 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông thuộc địa giới của phường Thanh Xuân Trung. Do đó, UBND phường thông báo cảnh báo có nội dung liên quan đến địa giới hành chính của các phường là không đúng thẩm quyền.

Bên cạnh đó, 1 ngày sau khi xảy ra sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã có thông báo mà thời điểm này chưa có kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền về đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường.

Về nội dung của thông báo, tại thời điểm ban hành thông báo, UBND phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm được nuôi trồng trong bán kính 500m; tiêu hủy rau, trái cây trong bán kính 500m…

“Nội dung văn bản của UBND phường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, kinh doanh buôn bán của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Thậm chí việc tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng do sự cố môi trường gây ra cần có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các hộ trồng và kinh doanh, buôn bán”, Chủ tịch phường Hạ Đình nói.

Đặc biệt, việc thông báo người dân gần khu vực cháy ra sơ tán khỏi khu vực gây hoang mang và nếu thực hiện sơ tán thì không chỉ người già, trẻ em, người ốm mà tất cả đều phải sơ tán.

Bên cạnh đó, cơ sở của việc sơ tán, địa điểm sơ tán, cơ quan, tổ chức thực hiện sơ tán là những vấn đề đặt ra sau thông báo 112 của UBND phường.

“Từ những nội dung trên, ngày 29/8, Chủ tịch UBND phường đã ký quyết định thu hồi thông báo số 112 ban hành trước đó”, ông Tuấn cho hay.

Thêm vào đó, theo ông Tuấn, ngày 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thông báo cảnh báo, trong đó các nội dung khuyến cáo cũng không có các nội dung như khuyến cáo của phường Hạ Đình đã nêu về việc tiêu hủy cũng như di dời dân.

Ông Thái Minh Tuấn cũng khẳng định rằng phường Hạ Đình không nhận được bất kỳ văn bản nào từ quận Thanh Xuân về việc yêu cầu kỷ luật hay kiểm điểm cán bộ.

Trước thông tin cho rằng, nhiều hộ dân ở phường Hạ Đình do lo ngại đã chuyển nhà đi nơi khác, ông Tuấn cho hay, trong tổng số 5.690 hộ và 18.191 nhân khẩu trên toàn phường, đến ngày 17/9, có 15 hộ với 41 nhân khẩu trên địa bàn phường vắng.

Hà Dung

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Rạng Đông, Hạ Đình, Hạ Đình Thái Minh Tuấn, Cháy, UBND phường Hạ Đình, Vương Thị Vân Khánh, Thái Minh Tuấn, Phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Trần Thị Nhiên, Tuấn, Bộ tài nguyên và môi trường, Nhà kho, Địa giới, Sơ tán, UBND Quận Thanh Xuân, Tiêu hủy, Người ốm, Nhân khẩu