Wednesday, September 18, 2019

Báo Pháp Luật VN: Dấu hiệu bất thường tại gói thầu Dự án trồng dặm cây xanh trị giá hơn 5 tỷ đồng ở TP Lai Châu

Phản ánh đến Báo PLVN, một số đơn vị mua hồ sơ mời thầu dự án Trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối Hợp khối tỉnh Lai Châu cho biết, dù đang trong thời gian mở thầu nhưng nhiều đơn vị đến mua hồ sơ lại được cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu từ chối và cho biết dự án đã được chỉ đạo nhà thầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/dau-hieu-bat-thuong-tai-goi-thau-du-an-trong-dam-cay-xanh-tri-gia-hon-5-ty-dong-o-tp-lai-chau-471448.html

Khu vực hồ bán nguyệt của TP Lai Châu đã được phủ kín cây xanh trước khi có dự án

Theo phản ánh, tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, các đường thuộc tổ 16 (Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Cảnh và khu 46 đường Tân Phong) của tỉnh Lai Châu là khu vực đã được phủ cây xanh. Tại khu vực vỉa hè trên các tuyến đường này đã được trồng cây xanh với khoảng cách 7m/ cây.

Cây xanh phố Nguyễn Lương Bằng - TP Lai Châu đã được Công ty TNHH MTV Minh Thảo thực hiện một phần trước khi dự án được đấu thầu rộng rãi

Thế nhưng điều lạ là mới đây, Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu lại thực hiện mời thầu Dự án trồng dặm cây xanh tại khu vực này, gói thầu có giá hơn 1,9 tỉ đồng. Theo hồ sơ mời thầu, 1329 cây bao gồm sao đen, ban, phong, ngân hạnh sẽ được trồng dặm tại khu cây xanh đường nối hợp khối tỉnh Lai Châu.

Một đoạn đường đã được trồng cây xanh trước khi dự án đấu thầu

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số đơn vị cho biết, khi đến Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu mua hồ sơ mời thầu, họ đã nhận thấy dấu hiệu chỉ định thầu và nhiều vấn đề khuất tất của dự án này.

Cụ thể, ngày 30/7, khi một đơn vị đến mua hồ sơ mời thầu và hỏi về dự án, ông Khúc Văn Phong, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu bày tỏ ái ngại: “Dự án đã có một nhà thầu được chỉ đạo trúng rồi, nhưng chúng tôi vẫn phải đấu thầu bình thường.

Đơn vị được chỉ định thầu hiện đã thực hiện một phần của dự án, các anh thông cảm chờ gói thầu tiếp theo”.

Ông Khúc Văn Phong - Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu

Và cũng từ đây, nhiều thông tin bất ngờ về dự án này được hé lộ. Theo đó, dự án này không có hồ sơ thiết kế, không có bản vẽ kỹ thuật, và cây chỉ được trồng ước lượng. Việc trồng cây ở vị trí nào cũng là do “các sếp” chỉ tận nơi.

Khi được hỏi về việc tại sao các khu vực Nguyễn Lương Bằng, các đường thuộc tổ 16 (Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Cảnh và khu 46 đường Tân Phong) của tỉnh Lai Châu đã được trồng nhiều cây xanh rồi nay lại trồng thêm?

Ông Khúc Văn Phong cho biết, trước đây cây xanh của khu vực này được trồng theo phong trào, do đoàn thanh niên và các tổ chức, đoàn thể thực hiện. Gói dự án này chỉ là trồng dặm thêm, và một số khu vực do nắng nóng, cây bị chết nên sẽ được trồng lại.

Về số lượng 1.300 cây các loại và tới đây Phòng Quản lý đô thị Lai Châu cũng sẽ thực hiện một dự án trồng cây xanh tiếp theo, ông Phong khẳng định, “13km đường, số cây này không nhét hết đâu”. Để từ chối các đơn vị đến mua hồ sơ mời thầu, ông Phong cũng cho biết “thực ra đây là một dự án khó, không dễ làm”.

Và không lâu sau, ngày 9/8, kết quả đấu thầu của “dự án khó làm” này đã được thông báo, đơn vị thầu trúng thầu là Công ty TNHH MTV Minh Thảo, giá gói thầu là 5.180.572.608 đồng, giá trúng thầu là 5.174.357.000 đồng; thời gian thực hiện là 6 tháng, theo Quyết định phê duyệt số 318/QĐ-QLĐT ngày 9/8/2019.

Thông báo cũng cho biết việc lựa chọn nhà thầu được thực hiện dưới hình thức “đấu thầu rộng rãi”. Tuy nhiên điều đáng nói, trước đó gói thầu này chỉ được công bố với giá 1.922.628.891 đồng, nhưng tại Quyết định Số 318/QĐ-QLĐT gói thầu này lại có giá 5.180.572.608 đồng?

Trước sự việc trên, dư luận nghi ngờ về việc TP Lai Châu vẽ dự án để "rút ruột" ngân sách có tổ chức, cùng với đó, dự án cũng cho thấy nhiều dấu hiệu bất thường, vi phạm Luật Đấu thầu. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu không minh bạch trong dự án Trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối Hợp khối tỉnh Lai Châu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Nhóm PV Phía Bắc

Tìm kiếm:✨

  • Khúc Văn Phong, Gói thầu, Nguyễn Cảnh, Hồ sơ mời thầu, Nhà thầu, Phố Nguyễn Lương Bằng, Báo PLVN, Dặm, Lai Châu, Mở thầu, Đấu thầu, Nguyễn Hữu Thọ, Luật Đấu thầu, Cây xanh, Bản vẽ kỹ thuật, Chỉ định thầu, Đường Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Linh, Bán nguyệt, Phạm Văn Đồng