Thursday, September 19, 2019

Báo Pháp Luật Plus: TP HCM: Dự án xây dựng hệ thống thoát nước thi công 'ì ạch', chủ đầu tư im lặng một cách khó hiểu?

Việc Công ty Lạc An trúng thầu với giá cao nhưng thi công 'ì ạch', chậm tiến độ đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống khiến dân bức xúc. Mặc dù rất nhiều lần phóng viên liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và Ban Quản lý đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP HCM để xác minh, làm rõ thông tin nhưng các đơn vị này chỉ 'hứa hẹn' trả lời rồi 'im lặng'?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/tp-hcm-du-an-xay-dung-he-thong-thoat-nuoc-thi-cong-i-ach-chu-dau-tu-im-lang-mot-cach-kho-hieu-d107102.html

Như Pháp luật Plus đã thông tin, người dân sống quanh tuyến đường Nguyễn Duy Trinh thuộc phường Bình Trưng Tây và phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM bức xúc cho biết, đã từ lâu các lô cốt phục vụ dự án “Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6”, do Công ty Cổ phần Lạc An (Công ty Lạc An) thực hiện cứ án ngữ, gây ách tắc giao thông và thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Qua xác minh tìm hiểu, được biết đây là gói thầu XL-03 “Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6” do Ban Quản lý đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP HCM (nay là Ban 5 thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị) làm chủ đầu tư.

Gói thầu này có giá phê duyệt 8.119.855 USD (tương đương khoảng hơn 179 tỷ đồng), thời gian bắt đầu thi công từ tháng 12/2017 và thời hạn thi công gói thầu là 720 ngày (khoảng 2 năm).

Tuy nhiên, Công ty Lạc An đã trúng gói thầu này với giá 204 tỷ đồng (cao so với giá phê duyệt hơn 20 tỷ đồng). Điều đáng bàn hơn, theo đại diện một đơn vị từng tham gia đấu thầu gói thầu này cho biết, tại thời điểm đấu thầu, đơn vị này chỉ bỏ thầu với giá 141 tỷ đồng nhưng vẫn trượt thầu.

Như vậy, không những Công ty Lạc An trúng thầu cao hơn giá phê duyệt hơn 20 tỷ đồng mà lại còn cao hơn giá công ty trượt thầu hơn 60 tỷ đồng. Tuy vậy, đến nay thời hạn thi công chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc dự án nhưng Công ty Lạc An vẫn “ì ạch” thi công và chỉ được khoảng 50% tiến độ (phường Bình Trưng Tây), thậm chí có nơi chỉ khoảng 30% (phường Bình Trưng Đông).

Cụ thể, trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Bình Trưng Đông cho biết, hiện tại gói thầu XL-03 do Công ty Lạc An thi công trên địa bàn phường chỉ được khoảng 30%. Nhiều người dân lên phường phản ánh về tình trạng thi công chậm chạp của công ty này đã gây cản trở giao thông, ảnh hưởng sinh hoạt của người dân nhưng phường chỉ có thể động viên chứ không thể can thiệp giải quyết.

Trước việc Công ty Lạc An trúng thầu với giá cao nhưng thi công “rùa bò”, chậm tiến độ của dự án khiến nhiều câu hỏi đặt ra, liệu công ty này có đủ năng lực để thực hiện dự án? Khi chấm thầu có sự “ưu ái” cho Công ty Lạc An hay không? Nếu việc chậm tiến độ làm dự án bị đội vốn thì đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?

Để làm rõ thông tin, cũng như tìm hiểu về hồ sơ năng lực, hồ sơ dự thầu của Công ty Lạc An đối với gói thầu XL-03 có đảm bảo, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Như Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và ông Vương Hải Long, Chuyên viên phụ trách Ban Quản lý đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP HCM để xác minh, đề nghị cung cấp thông tin, tuy nhiên, đại diện các đơn vị này chỉ “hứa hẹn” trả lời rồi “im lặng”.

Trước động thái có dấu hiệu “né” trả lời các câu hỏi của báo chí từ các đơn vị trên khiến dư luận càng đặt nghi vấn có khuất tất trong việc thẩm định và chấm thầu hay không?

Tìm kiếm:✨

  • Thầu, Trúng thầu, Gói thầu, Đấu thầu, Bỏ thầu, Trần Như Quốc Bảo, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Ì ạch, Vương Hải Long, Hệ thống thoát nước, Lâu các, Ban quản lý dự án, Có dấu hiệu, Đường Nguyễn Duy Trinh, Dự án đầu tư xây dựng, Làm chủ, Lưu vực, Khó hiểu, Im lặng