Sunday, September 15, 2019

Báo PetroTimes: Vẻ đẹp dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng - một công trình pha trộn giữa kiến trúc nhà cổ của Pháp với kiến trúc phương Đông, đã đạt đến trình độ thiết kế tinh xảo và nổi lên với quy mô đồ sộ tại vùng núi cao xa xôi, hùng vĩ Bắc Hà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://dulich.petrotimes.vn/ve-dep-dinh-thu-hoang-a-tuong-549250.html

Gần 100 năm qua, khu dinh thự này vẫn đứng sừng sững giữa bao la núi đồi, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Công trình được khởi công năm 1914 theo thiết kế và sự giám sát trực tiếp của hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc. Đến năm 1921, tòa dinh thự mới hoàn thành.

Dinh Hoàng A Tưởng là tòa dinh thự cổ bề thế nhất vùng Tây Bắc còn được lưu giữ đến ngày nay.

Dãy nhà ngoài cùng là bình phong, nhà chính nằm trong, hai bên là hai dãy nhà phụ, giữa là giếng trời.

Mọi lối vào đều được thiết kế mái vòm.

Về tổng thể, dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng theo lối kiến trúc Á - Âu với bố cục hình chữ nhật, gồm 4 dãy nhà liên hoàn khép kín.

Độ xa hoa của dinh Hoàng A Tưởng không chỉ thể hiện trong quy mô và kiến trúc mà còn ở cách thức xây dựng.

Trải qua gần 100 năm, dinh Hoàng A Tưởng vẫn được giữ lại và bảo tồn khá nguyên vẹn cho đến nay.

Theo phong thủy thì địa điểm được chọn xây dựng Dinh Hoàng A Tưởng là một quả đồi rộng hướng Đông Nam, đằng sau và hai bên phải, trái có núi, phía trước có suối và núi "mẹ bồng con".

https://dulich.petrotimes.vn/

TTTT Xúc tiến Du Lịch Tỉnh Lào Cai

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng A Tưởng, Dinh Hoàng A Tưởng, Dinh thự, Nhà ngoài, Bắc Hà, Nhà phụ, Bồng con, Hướng Đông Nam, Tinh xảo, Giếng trời, Phương đông, Hùng vĩ, Hình chữ nhật, Pha trộn, Bình phong, Đồ sộ, Vùng Tây Bắc (Việt Nam), Sừng sững, Bề thế, Mái vòm