Saturday, September 28, 2019

Báo PetroTimes: Cư dân CT3 C'land bị 'cắt' nước: Vì đâu nên nỗi?

Nhiều ngày nay, cư dân tòa chung cư CT3 C'land (số 81 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư với khẩu hiệu 'Cắt nước là vô nhân đạo', 'C'land cút khỏi tòa nhà CT3'…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://batdongsan.petrotimes.vn/cu-dan-ct3-cland-bi-cat-nuoc-vi-dau-nen-noi-550817.html

Gần 20 hộ bị “cắt” nước

Theo tìm hiểu của PV, việc cắt nước diễn ra từ ngày 5/9, ban đầu, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hà Nội (Công ty C’land - chủ đầu tư) cắt nước của 2 hộ thuộc quyền sở hữu của gia đình Trưởng Ban quản trị và Phó Ban quản trị tòa nhà, sau đó cắt thêm nhiều hộ khác.

Trao đổi với PV, cư dân tên H. cho biết, chung cư CT3 C’land hoàn thiện và bàn giao cho người dân sử dụng năm 2014. Khoảng 2 năm sau, Ban quản trị chung cư được thành lập.

Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Tại Hội nghị nhà chung cư CT3 C’land vào tháng 2/2017, 100% cư dân biểu quyết thay đổi đơn vị quản lý vận hành tòa nhà theo quy định của pháp luật. Thời điểm đó, Ban Quản trị tòa nhà đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn được một đơn vị khác quản lý vận hành tòa. Điều này đồng nghĩa với việc C’land không còn là đơn vị vận hành tòa nhà.

Để tạo điều kiện cho đơn vị mới nhanh chóng tiếp nhận công việc, Ban quản trị chung cư đã gửi công văn yêu cầu Công ty C’Land bàn giao việc vận hành hành cho đơn vị mới từ 18/6/2017.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã có nhiều cuộc làm việc, nhưng Công ty C’Land vẫn không bàn giao cho đơn vị quản lý vận hành tòa nhà mà Ban quản trị đã ký hợp đồng, đồng thời vẫn tự triển khai quản lý cho đến nay.

Trước thực trạng này, nhiều cư dân cho rằng Công ty C’land không còn là đơn vị quản lý tòa nhà nên không đóng phí quản lý vận hành, trông giữ xe.

Cho đến khi bị Công ty C’land cắt nước, nhiều hộ dân tại chung cư CT3 C’land đã cùng nhau bỏ tiền mua nước ở bên ngoài hoặc xin nước từ các gia đình khác để sử dụng.

Chủ đầu tư nói gì?

Chiều 28/9, trao đổi với PetroTimes, đại diện Công ty C’land xác nhận việc tạm ngưng cung cấp nước cho 16 căn hộ. Nguyên nhân là bởi các căn hộ này không đóng phí sử dụng dịch vụ từ tháng 6/2017 đến nay.

Vị này cũng cho biết, có căn hộ nợ đến hơn 80 triệu đồng tiền phí quản lý, vận hành tòa nhà. Ngoài ra, còn nhiều căn hộ khác nợ vài chục triệu đồng trong khi mức phí hiện tại ở đây chỉ 4.000/m3.

Nói về việc người dân tố chủ đầu tư không bàn giao việc quản lý, vận hành tòa nhà cho đơn vị mới, vị này cho biết, ở thời điểm họp ban quản trị tòa nhà (khoảng tháng 7/2016), ban quản trị từ chối ký hợp đồng với chủ đầu tư và đề nghị tổ chức đấu thấu để tìm đơn vị khác. Tuy nhiên, do chưa thống nhất về nội dung phân biệt phần sở hữu chung, sở hữu riêng tại một số vị trí trong chung cư (như chỗ để xe) nên chưa thể thực hiện việc thuê một đơn vị khác vào quản lý tòa nhà.

Còn khá nhiều băng rôn treo trên các tầng của tòa nhà.

“Chính vì lý do trên nên người dân không đóng phí dịch vụ tòa nhà. Chúng tôi đã nhiều lần mời ban quản trị cùng cư dân thống nhất về vấn đề diện tích chung, diện tích riêng nhưng không thống nhất được. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin ý kiến chính quyền quận Nam Từ Liêm và Sở Xây dựng Hà Nội thì nhận được chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng trong thời gian xảy ra tranh chấp đồng thời phối hợp với các bên liên quan để duy trì hoạt động quản lý, vận hành tòa nhà nhưng họ không hợp tác” - đại diện chủ đầu tư nói.

Nói về hướng xử lý sự việc trong thời gian tới, đại diện C’Land cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị UBND phường Mỹ Đình 2 căn cứ vào các quy định của pháp luật để giải quyết sự việc, để chung cư hoạt động ổn định.

“Đã có lần chúng tôi đề nghị sẽ cấp nước trở lại cho cư dân khi họ cam kết đóng khoản phí đang nợ (đóng làm nhiều lần) nhưng họ không nghe nên việc cấp nước trở lại chưa thể thực hiện được” - đại diện C’land nói thêm.

Xuân Hinh

Tìm kiếm:✨

  • CT3, Cắt nước, Công ty C’LAND, Lê Đức Thọ, Nên nỗi, Ban quản trị, Cút khỏi, Cư dân, Vô nhân đạo, UBND phường Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 2, Tòa nhà, Chủ đầu tư, Băng rôn, Chung cư, Nam Từ Liêm, Vận hành, Cấp nước, Nhà chung cư, Khẩu hiệu