Monday, September 16, 2019

Báo Đồng Nai: Chấn chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản thời gian qua là thị trường phát sinh nhiều tiêu cực, rối loạn do các cơn sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó Đồng Nai là một trong những địa bàn nóng nhất do các dự án nhà, đất 'ăn theo' sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng. Chỉ trong thời điểm từ cuối năm 2017 đến hết năm 2018, tại những địa phương như: TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, huyện Long Thành, Nhơn Trạch... thị trường bất động sản liên tục thiết lập các mặt bằng giá mới do nhu cầu mua đầu cơ, lướt sóng quá cao. Điều này làm nảy sinh tâm lý ham lợi nhuận của một số doanh nghiệp, cá nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/chuyenmuc/sotayphongvien/201909/chan-chinh-thi-truong-bat-dong-san-2964184/

Khu đất được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba rao bán đất nền “ảo” tại xã Long Phước (huyện Long Thành). Ảnh tư liệu

Ở phía người bán, khá nhiều doanh nghiệp sử dụng chiêu trò “bán lúa non”, nghĩa là nôn nóng rao bán đất nền, nhà ở khi hạ tầng chưa xong, thậm chí có nhiều dự án còn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý để được cấp phép làm dự án. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do doanh nghiệp muốn huy động vốn từ người mua trước để có tiền đầu tư hạ tầng hoặc đầu tư các dự án khác. Về nguyên tắc, dự án bất động sản (dù là nhà ở hay đất nền) đều bị chi phối bởi nhiều bộ luật như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng...Tuy nhiên, nhà đầu tư thường phớt lờ quy định.

Thị trường cũng xuất hiện nhiều cá nhân tự phân lô bán nền trên khu đất do mình sở hữu mà chưa được phép của cơ quan chức năng, thậm chí lén lút làm hạ tầng (thực chất chỉ là vài con đường bê tông nhỏ hẹp len giữa khu đất) rồi bán “lụi” mà không cần giấy phép. Bên cạnh đó, còn “xẻ thịt” đất nông nghiệp, đất rừng, đất lúa…để phân lô bán nền kiếm lợi, dù biết chắc rằng những nền đất có nguồn gốc không phải đất ở nói trên rất khó được hợp thức hóa về pháp lý.

Ngoài ra, sự biến tướng của các chiêu trò ăn theo cơn sốt đầu tư đất đai trong thời gian qua còn có hình thức rao bán các dự án “ma”, dự án ảo hoàn toàn không có thật, như trường hợp Công ty cổ phần địa ốc Alibaba vừa qua. Nhiều nghi vấn đặt ra, cho rằng những doanh nghiệp này chỉ dùng các dự án bất động sản làm “mồi”, thực chất là đang kinh doanh theo kiểu huy động vốn đa cấp.

Những hành vi vi phạm quy định, vi phạm pháp luật trên thị trường bất động sản vừa qua diễn ra liên tục, đa dạng, song có vẻ các công cụ pháp lý để kiểm soát và chế tài những hành vi đó chưa đủ mạnh, hoặc chưa được áp dụng kịp thời, nhanh nhạy. Các quy định để chế tài các hành vi vi phạm vừa được ban hành chưa bao lâu lại nhanh chóng lỗi thời, cần được sửa đổi, bổ sung. Muốn từng bước minh bạch hóa thị trường bất động sản, cần những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, mạnh tay, hiệu quả hơn, ít nhất cũng làm những doanh nghiệp, cá nhân có ý định làm ăn gian dối phải “chùn chân”.

Vi Lâm

Tìm kiếm:✨

  • TP.Long Khánh, Bán lúa non, TP.Biên Hòa, Luật Nhà ở, Nhơn Trạch, Đất nền, Ăn theo, Long Thành, Lướt sóng, Thị trường bất động sản, Phân lô, Chấn chỉnh, Luật kinh doanh bất động sản, Long Phước, Chùn chân, Kiếm lợi, Đầu cơ, Cơn sốt, Sự phát triển, Luật xây dựng