Monday, September 16, 2019

Báo Nhân Dân: Dân hiến đất mở rộng hẻm

Từ nhiều năm qua, người dân quận 3 và quận Phú Nhuận đã tự nguyện đi đầu hưởng ứng việc chỉnh trang đô thị thành phố, sẵn sàng hiến đất để cùng với chính quyền địa phương mở rộng các tuyến hẻm thành đường thông thoáng, thuận tiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/tphcm/item/41585602-dan-hien-dat-mo-rong-hem.html

Theo UBND quận 3, từ năm 2003, quận đã bắt đầu thực hiện chương trình mở rộng hẻm. Tuy nhiên, thời điểm đó việc thực hiện chưa được liên tục do nguồn kinh phí khó khăn. Các phường mạnh ai nấy làm cho nên sự lan tỏa không cao. Theo đó, từ năm 2015, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ quận đưa ra chỉ tiêu một phường mở rộng hai hẻm trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ðến hết năm 2018, đã có 21 hẻm được mở rộng trên địa bàn quận. Dự kiến đến tháng 10-2019, quận sẽ mở rộng thêm một hẻm, nâng tổng số hẻm được mở rộng trong năm 2019 là 13 hẻm. Với tổng số 34 hẻm được mở rộng trên địa bàn quận từ đầu nhiệm kỳ 2015 đến nay, đã có 1.172 hộ dân tham gia hiến đất, với tổng diện tích được mở rộng là hơn 9.300 m2, tương ứng với số tiền hơn 444 tỷ đồng. Mới đây, tại "Ngày hội hiến đất mở hẻm" tại hẻm 359, Bí thư Quận ủy quận 3 Trần Trọng Tuấn đã trân trọng cảm ơn và tuyên dương 55 trong tổng số 59 hộ gia đình đã đồng ý hiến đất cho công tác mở rộng hẻm. Ðồng chí Trần Trọng Tuấn cho biết, thời gian tới, quận 3 sẽ tiến hành khảo sát, phân loại các hẻm dưới 3,5 m, xác định ranh giới và tiến hành vận động người dân hiến đất để mở rộng hẻm.

Phú Nhuận cũng là quận đi đầu trong phong trào hiến đất, mở hẻm. Quận có gần 600 con hẻm có từ trước năm 1975, phần lớn là hẻm nhỏ, hẹp, gồ ghề chạy vòng vèo trong các khu dân cư chật chội, lầy lội, đi lại khó khăn, không bảo đảm phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và an ninh, trật tự. Năm 2000, quận thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, mở rộng hẻm theo phương thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm", dân hiến đất, địa phương sẽ đầu tư đổ bê-tông, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước... Ðến nay, quận đã thực hiện 18 công trình mở rộng hẻm, với 636 hộ dân tự nguyện hiến 3.910,6 m2 đất, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Nhiều hộ không bị giải tỏa cũng hăng hái đóng góp hàng chục triệu đồng cùng với phường hỗ trợ thêm cho các hộ thuộc diện giải tỏa có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa, hoàn thiện nhà ở. Bà Nguyễn Thị Thanh, 65 tuổi, ở số 74/24, đường Trương Quốc Dung (phường 10), là một thí dụ. Bà Thanh kể, cách đây hơn 10 năm, hẻm này là đường đất nhỏ, chừng 3 m, bụi bặm, lầy lội, đèn đường không có. Phường họp tổ với bà con, nói chuyện mở đường cho thoáng rộng, sạch sẽ ai cũng mừng. Thế nhưng, nghe đến chuyện phải mất đất thì nhiều người lại không hào hứng. Qua nhiều đêm suy tính, bà quyết định hiến 3 m đất từ lề đường vào (bề ngang nhà là 6 m), tính ra là 18 m2. Thấy vậy, nhà đối diện cũng hiến đến 90 m2 đất để mở hẻm thành đường, rồi cả trăm hộ suốt con hẻm cùng hiến đất. Một số ít hộ chưa chịu hiến, bà Thanh liền tới nhà vận động, giải thích. Nhờ đó, con hẻm 74 Trương Quốc Dung giờ đã trở thành một tuyến đường bê-tông rộng hơn 9 m, sạch sẽ. "Ðường này bây giờ có đèn, được mọi người quét dọn mỗi ngày, cho nên chiều tối, mấy đứa nhỏ tha hồ chạy nhảy, vui chơi. Người dân cũng có mặt tiền để buôn bán lặt vặt, hàng ăn buổi sáng, buổi chiều, có đồng ra, đồng vào, nhà cửa được sửa sang lại khang trang, mát mẻ hơn hẳn những năm trước", bà Thanh cho biết.

Sau khi hiến đất xong, người dân quận Phú Nhuận còn tự chỉnh trang lại mặt tiền căn hộ của mình, góp phần làm đẹp phố phường. Ðáng chú ý, có những đường như Trần Huy Liệu, Phan Ðình Phùng, người dân đã bỏ ra hơn bốn tỷ đồng để xây toàn bộ vỉa hè, đồng thời kiêm luôn giám sát công trình. Hơn nữa, trong khi cả thành phố đang đau đầu vì tình trạng khan hiếm các trụ nước để phục vụ công tác PCCC, thì tại quận Phú Nhuận, thêm một lần nữa sức dân được huy động. Chỉ riêng tại phường 1, đã có hơn 80 hộ dân đồng ý cho chính quyền lắp đặt đường ống xả nối với các hồ chứa nước (dung tích hơn 1.000 m3) trong nhà của mình.

Được biết, quận Phú Nhuận là một trong những quận tiên phong trong phong trào mở rộng hẻm từ năm 1999. Qua 20 năm, cả hệ thống chính trị quận và người dân đều nỗ lực mở rộng, nâng cấp, cải tạo hẻm, mở hẻm thành đường… Chỉ trong 10 năm trở lại đây, quận Phú Nhuận đã mở rộng 74 hẻm với diện tích gần 14.465 m2 đất do 3.103 hộ gia đình hiến.

Tìm kiếm:✨

  • Hiến, Quận 3, Phan Ðình Phùng, Quận ủy Quận 3, Phú Nhuận, Đường Trương Quốc Dung, Trần Trọng Tuấn, UBND quận 3, Trương Quốc Dụng, Chỉnh trang, Trần huy liệu, Lầy lội, Vòng vèo, Nguyễn Thị Thanh, Đi đầu, Đèn đường, Cấp thoát nước, Bề ngang, Mở rộng, Hộ dân