Saturday, September 7, 2019

Báo Người Đưa Tin: Sát thời hạn bàn giao, hàng chục mét kè đê sông Lương bất ngờ bị sạt lở

Theo dự kiến ban đầu, dự án kè đê sông Lương có tổng vốn đầu tư hơn 22 tỷ đồng sẽ được hoàn thiện, bàn giao cho chủ đầu tư là UBND huyện Phú Xuyên vào giữa tháng 9/2019. Tuy nhiên, sát thời hạn trên, gần 30m kè đê đã bất ngờ bị sạt lở khiến dư luận hoang mang về chất lượng của dự án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/sat-thoi-han-ban-giao-hang-chuc-met-ke-de-song-luong-bat-ngo-bi-sat-lo-a448259.html

Thời gian gần đây, báo Người Đưa Tin liên tiếp nhận được phản ánh của độc giả về vụ việc, gần 30m kè đê sông Lương thuộc dự án kè chống sạt lở và cứng hóa mặt đê sông Lương, huyện Phú Xuyên bất ngờ bị sụt lún nghiêm trọng khiến nhiều hộ dân tỏ ra hoang mang.

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của phóng viên thì được biết, dự án này đang trong quá trình hoàn thiện những công việc cuối cùng để chuẩn bị bàn giao cho chủ đầu tư vào giữa tháng 9/2019. Vụ việc trên đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi về chất lượng của dự án, liệu rằng trong quá trình thi công dự án có bị "rút ruột"? Đơn vị thi công có đủ năng lực thực hiện dự án này hay không? Công trình chưa kịp bàn giao đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, ai có thể đảm bảo dự án sẽ không tái diễn sự cố trên khi đưa vào sử dụng?

Khu vực kè đê bị sạt lở chiều dài khoảng gần 30m, kéo theo nhiều bê tông, đất, đá xuống sông Lương.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, chiều 6/9, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có mặt tại khu vực kè đê bị sạt lở tại thôn Kiều Đông xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội để xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực kè đê bị sạt lở chiều dài khoảng gần 30m, kéo theo nhiều bê tông, đất, đá xuống sông Lương. Tại đây, lực lượng công nhân vẫn đang tiến hành thi công, khắc phục sự cố.

Chiều 6/9, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Hoằng – Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên cho biết: “Đây là dự án kè sông Lương do UBND huyện Phú Xuyên là chủ đầu tư và có nguồn vốn từ ngân sách TP Hà Nội, đơn vị thi công là Công ty Tân Đạt . Dự án này vẫn đang thi công và chưa được bàn giao cho địa phương”.

Khi được hỏi về quá trình thi công dự án đoạn trên địa bàn xã Địa Xuyên thì ông Hoằng cho biết, xã Đại Xuyên chỉ có nhiệm vụ làm công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư, còn những thông tin khác thì xã không nắm được.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân của sự việc là do mưa lớn, khối lượng đất đắp lớn và hạng mục dải bây mặt đường tập kết gần 400 khối đá nên đã bị sạt lở đoạn bờ kè sông lương khoảng 28m.

Để rõ hơn về vấn đề này, phóng viên tiếp tục liên hệ và có buổi làm việc với Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phú Xuyên. Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản lý dự án cho biết: “Dự án kè đê sông Lương là dự án sử dụng nguồn vốn của TP Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên được giao làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 22 tỷ, tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 700m.

Dự án được chỉ định thầu, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Tân Đạt có địa chỉ tại số 35, phố Nguyễn Du thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đơn vị giám sát là Công ty cổ phần xây dựng NHP.

Về sự việc sạt lở kè sông Lương, Ban cũng đã nắm được và báo cáo trực tiếp lên lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên. Hiện, chúng tôi đang yêu cầu đơn vị giám sát thi công báo cáo bằng văn bản nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.

Thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào ngày 3/9. Qua đánh giá sơ bộ tại vị trí xảy ra sự cố, do mưa lớn, khối lượng đất đắp lớn và hạng mục dải bây mặt đường tập kết gần 400 khối đá nên đã bị sạt lở đoạn bờ kè sông lương khoảng 28m. Hiện đơn vị thi công vẫn đang tiếp tục khắc phục sự cố trên".

Hình ảnh sạt lở tại bờ kè sông Lương.

Ở một diễn biến khác, phóng viên báo Người Đưa Tin cũng đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Chỉnh - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Tân Đạt. Trao đổi với phóng viên, vị này cho biết, dự án kè đê sông Lương là dự án xử lý các công trình cấp bách nên công ty được UBND huyện Phú Xuyên chỉ định thầu. Dự án bắt đầu thi công từ tháng 4/2018, tổng vốn dự án công ty kí với chủ đầu tư khoảng 19 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 9/2019.

Ông Chỉnh cũng cho biết: "Theo luật, do chiều dài dự án dưới 1km nên đơn vị không tiến hành công tác thẩm định, đánh giá tác động môi trường đối với trường hợp này".

Nguyễn Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Sông Lương, UBND huyện Phú Xuyên, Báo Người Đưa Tin, UBND xã Đại Xuyên, Đê, Nguyễn Văn Hoằng, Phú Xuyên, Khối đá, Đại Xuyên, Sạt lở, Chỉ định thầu, Của dự án, Đơn vị thi công, Tổng vốn đầu tư, Giám sát thi công xây dựng, Bàn giao, Ban quản lý dự án, Tp Hà Nội, Tập kết, Đắp