Tuesday, September 24, 2019

Báo Người Đưa Tin: Ninh Thuận: Cận cảnh doanh nghiệp khai thác cát 'băm nát' rừng đồi

Thời gian gần đây, người dân khu vực rừng đồi thuộc thôn Từ Thiện đang rất bức xúc vì doanh nghiệp khai thác cát với khối lượng lớn khiến diện tích rừng đồi nơi đây bị 'băm nát'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ninh-thuan-nong-doanh-nghiep-khai-thac-cat-bam-nat-rung-doi-a450126.html

Nhận được phản ánh của người dân, ngày 24/9, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận để ghi nhận thực tế.

Khi vừa đặt chân đến khu vực trên, PV đã tận mắt thấy khu rừng đồi rộng lớn đang bị đào bới sâu hơn chục mét, dài hàng km.

Cả một vạt rừng đồi đã bị tàn phá vì khai thác cát, chỉ trong vòng chưa đến 20 phút, PV có thể đếm được gần 12 xe tải đủ loại trọng tải luân phiên chạy vào chở cát về trung tâm TP.Phan Rang – Tháp Chàm.

Các xe tải thường xuyên ra vào để chở cát tại khu vực Bãi cát động Mỹ Phát. (Ảnh: Duy Quan).

Người dân nơi đây bức xúc cho biết, các mỏ cát này xuất hiện từ mấy năm nay, đặc biệt có một doanh nghiệp đến gắn biển “Bãi cát động Mỹ Phát” và khai thác cát từ nhiều năm nay làm hư hỏng đường đi lại của bà con.

Anh Lê Văn Vương, ngụ thôn Từ Thiện, bức xúc nói: “Lâu nay, khu vực mà doanh nghiệp khai thác cát vốn rất đẹp. Nhưng, hiện nay, khu vực này đã bị khai thác nát bươm, nham nhở rất khó coi. Chỉ vài năm nữa thôi, rừng đồi không chỉ bị san bằng mà còn tạo thành hố sâu rất nguy hiểm”.

Tình cờ gặp tổ Thanh tra giao thông (sở Giao thông Vận tải Ninh Thuận) đang tuần tra kiểm soát tại gần khu vực mà doanh nghiệp đang khai thác cát, PV được một vị Thanh tra viên cho hay: “Chúng tôi chỉ xử lý, lập biên bản các xe vận tải chở cát vi phạm việc không che phủ bạt theo quy định, mức xử phạt vi phạm hành chính là 2 triệu đồng”.

Vị này còn cho biết thêm, họ không có quyền hỏi doanh nghiệp có giấy phép khai thác không.

Tổ công tác của Thanh tra giao thông Ninh Thuận lập biên bản xe tải không phủ bạt xe đúng quy định. (Ảnh: Duy Quan).

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường và nhận được câu trả lời: “Đơn vị không cấp giấy phép cho doanh nghiệp nào khai thác cát ở khu vực thôn Từ Thiện. Vấn đề này, UBND huyện Thuận Nam và xã Phước Dinh chịu trách nhiệm”.

Trả lời PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho hay: “Trước đó vào ngày 5/7/2019, UBND tỉnh có Thông báo số 2857/UBND- KTTH về việc thu hồi khối lượng cát làm vật liệu xây lấp từ cải tạo đất phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam của Công ty TNHH Khai thác khoáng sản và Thương mại vận tải Hạnh Thái.

Vị trí, diện tích khu vực thu hồi nằm trong phạm vi thửa đất số 48, diện tích 23,772m2, theo tờ bản đồ địa chính số 62 đã đo đạc bổ sung của xã Phước Dinh, được giới hạn bởi tám điểm có tọa độ cụ thể. Khối lượng thu hồi cát làm vật liệu san lấp là 11.000".

Ông Huyền cho biết thêm, đã cử cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường đến phối hợp với xã Phước Dinh để đi kiểm tra.

Nếu phát hiện doanh nghiệp khai thác không đúng với Quyết định của UBND tỉnh, huyện sẽ có báo cáo kiến nghị tỉnh xử lý, chấm dứt tình trạng khai thác gây ảnh hưởng môi trường và ảnh hưởng đến rừng đồi.

Hiện nay, việc khai thác cát tại khu vực rừng đồi Từ Thiện đang có dấu hiệu ngày càng bị xâm hại nghiêm trọng. Người dân rất mong UBND tỉnh Ninh Thuận kịp thời ngăn chặn, tránh xảy ra tình trạng sạt lở rừng đồi khi mùa mưa bão đang đến gần.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế mà PV báo Người Đưa Tin đã ghi nhận được vào ngày hôm nay (24/9):

Các xe tải ra vào thường xuyên để vận chuyển cát làm rừng đồi thôn Từ Thiện bị xâm hại nghiêm trọng. (Ảnh: Duy Quan).

Càng đi vào sâu bên trong đồi rừng bị doanh nghiệp băm nát. (Ảnh: Duy Quan).

Chỉ trong vòng chưa đến 20 phút đã có hơn 12 xe tải đủ trọng lượng di chuyển vào bên trong khu vực mỏ cát. (Ảnh: Duy Quan).

Khi phát hiện có Thanh tra giao thông đang tuần tra kiểm soát, xe tải mang biển số 49C 121.79 dừng lại để quan sát. (Ảnh: Duy Quan).

Tại thời điểm ghi hình có 2 máy múc đang đứng đợi để múc cát. (Ảnh: Duy Quan).

Không chỉ “băm nát” đồi rừng núi mà các xe tải ra vào Bãi cát động Mỹ Phát cũng “băm” con đường đất nát như tương. (Ảnh: Duy Quan).

Hiện trạng thực tế của đồi rừng thôn Từ Thiện ghi nhận mới nhất. (Ảnh: Duy Quan).

Tìm kiếm:✨

  • Phước Dinh, UBND huyện Thuận Nam, Băm nát, Báo Người Đưa Tin, KTTH, Mỹ Phát, Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, Cát động, Thuận Nam, Lê Văn Vương, UBND tỉnh Ninh Thuận, Ninh Thuận, Múc, Đồi, Thanh tra giao thông, Lê Huyền, Đào bới, Cận cảnh, Rừng, Xe vận tải