Tuesday, September 24, 2019

Báo Người Đưa Tin: Đề xuất chuyển vị trí dự án bảo tàng nghìn tỷ từ Thủ Thiêm sang quận 9

Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM mới đây đã có văn bản đề xuất chuyển vị trí dự án bảo tàng thành phố 1.430 tỷ đồng từ Thủ Thiêm về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc ở quận 9.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/de-xuat-chuyen-vi-tri-du-an-bao-tang-nghin-ty-tu-thu-thiem-sang-quan-9-a450282.html

Bảo tàng TP.HCM hiện nay ở quận 1.

Báo Người lao động thông tin, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND thành phố về Đề án xây dựng Bảo tàng TP.

Dự án Bảo tàng rộng 8 ha với tổng mức đầu tư hơn 1.430 tỷ đồng. Bảo tàng thành phố có tổng diện tích khoảng 52.000 m2, gồm khối trưng bày chính (5 chủ đề về vùng đất Sài Gòn từ trước thế kỷ XVII cho đến nay) và khối trưng bày chuyên đề (lịch sử - xã hội; văn hóa - nghệ thuật, nhân vật lịch sử - văn hóa...).

Đây cũng là nơi trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới...

Không gian trưng bày ngoài trời sẽ có các hiện vật thể khối lớn; không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh - sinh viên, thiếu nhi… Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020-2025.

Về vị trí xây dựng, theo báo Tuổi trẻ, trước đó, UBND TP.HCM đã thống nhất vị trí xây dựng Bảo tàng thành phố tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Tuy nhiên, lô đất dự kiến bố trí chỉ có diện tích khoảng 1,8ha, không đủ để làm công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu của Bảo tàng TP. Theo đề xuất của Sở VH, địa điểm mới để xây dựng Bảo tàng thành phố là Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9.

Bảo tàng TP được đề xuất xây dựng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc ở quận 9

Do đây là công trình trọng điểm, Sở Văn hóa - Thể thao thành phố kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù: cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Đối với Bảo tàng TP.HCM hiện hữu (nằm trên đường Lý Tự Trọng, quận 1), sau khi bảo tàng mới hoàn thành, công trình được đề xuất tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên như một chi nhánh của Bảo tàng TP.HCM. Do bảo tàng hiện hữu đã xuống cấp nên trước mắt sẽ trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

Không gian bên trong Bảo tàng TP.HCM hiện hữu.

Dự án bảo tàng là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ thành phố thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng phê duyệt. Chủ trương xây dựng bảo tàng đã có từ những năm 2005-2007.

Bá Di (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Bảo tàng TP, Bảo tàng TP.HCM, Khu Công viên Lịch, Công viên Lịch, Thể Thao Tp.HCM, XVII, Bá Di, Quận 9, Sở VH, Bảo tàng, Thủ Thiêm, Đường Lý Tự Trọng, Sở văn hóa, Không gian bên trong, Thiết kế kiến trúc, Hiện vật, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hiện hữu, Trưng bày, Trùng tu