Monday, September 23, 2019

Báo Người Lao Động : TP HCM muốn xây Bảo tàng TP hơn 1.400 tỉ đồng

Việc xây dựng Bảo tàng TP HCM nhằm tạo ra một công trình văn hóa nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại ngang tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội lớn của đất nước, góp phần khẳng định vị thế của TP.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/chinh-tri/tp-hcm-muon-xay-bao-tang-tp-hon-1400-ti-dong-20190923171008073.htm

Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TP về Đề án xây dựng Bảo tàng TP.

Việc này nhằm tạo ra một công trình văn hóa nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại ngang tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội lớn của đất nước, góp phần khẳng định vị thế của TP.

Đây cũng là thể hiện mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP về xây dựng một công trình văn hóa chuyên ngành có giá trị tiêu biểu, có quy mô, kiến trúc phản ánh được những đường nét kiến trúc nghệ thuật Việt Nam, cư dân Nam Bộ.

Bảo tàng TP được đề xuất xây dựng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc ở quận 9

Theo tờ trình, Sở Văn hóa - Thể thao TP đề xuất xây Bảo tàng TP rộng 8 ha với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9.

Bảo tàng TP có tổng diện tích khoảng 52.000 m2, gồm khối trưng bày chính (5 chủ đề về vùng đất Sài Gòn từ trước thế kỷ XVII cho đến nay) và khối trưng bày chuyên đề (lịch sử - xã hội; văn hóa - nghệ thuật, nhân vật lịch sử - văn hóa...).

Đây cũng là nơi trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới...

Không gian trưng bày ngoài trời sẽ có các hiện vật thể khối lớn; không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh - sinh viên, thiếu nhi...

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020-2025.

Do đây là công trình trọng điểm, Sở Văn hóa - Thể thao TP kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù: cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Bảo tàng TP hiện hữu (trên đường Lý Tự Trọng) được đề xuất tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên. Do công trình này đã xuống cấp nên sẽ được trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất và sẽ trở thành chi nhánh của bảo tàng mới.

Dự án bảo tàng là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng phê duyệt. Chủ trương xây dựng bảo tàng đã có từ những năm 2005-2007.

Ban đầu TP dự kiến xây công trình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 nhưng do không đảm bảo diện tích để xây dựng công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu xây dựng bảo tàng.

Tìm kiếm:✨

  • Bảo tàng TP, Khu Công viên Lịch, Bảo tàng TP HCM, Thể thao TP, Công trình văn hóa, XVII, Ngang tầm, Bảo tàng, Đường Lý Tự Trọng, Hiện vật, Sở văn hóa, Thiết kế kiến trúc, Quận 9, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tờ trình, Trưng bày, Trùng tu, Chuyên ngành, Quản lý dự án, Quy hoạch tổng thể