Saturday, September 14, 2019

Báo Nghệ An: Sau 8 năm nhường đất cho thủy điện Hủa Na, người dân vẫn đòi nợ chủ đầu tư

8 năm sau khi nhường đất xây dựng thủy điện Hủa Na, người dân vẫn chưa được nhận đền bù nhiều hạng mục; hệ thống nước sinh hoạt, đập chứa nước xói lở chưa được sửa chữa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/sau-8-nam-nhuong-dat-cho-thuy-dien-hua-na-nguoi-dan-van-doi-no-chu-dau-tu-253843.html

Huôi Chà Là là tên gọi của điểm tái định cư 30 hộ dân bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, huyện biên giới Quế Phong. Những hộ dân này rời nơi chôn rau cắt rốn đến nơi ở mới năm 2012 để xây dựng Nhà máy Thủy điện Hủa Na.

Các ông Lô Hồng Ngân - Bí thư chi bộ, Lang Văn Thái - Trưởng bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong nói rằng, ở điểm tái định cư Huôi Chà Là có rất nhiều điều mà bà con muốn gửi đến cấp trên, để cấp trên nói với Thủy điện Hủa Na giải quyết.

Vì vậy, hai ông đã phải đại diện cho bà con viết đơn kiến nghị gửi lên Chủ tịch UBND huyện và Hội đồng Bồi thường tái định cư thủy điện Hủa Na.

Đại diện các hộ dân điểm tái định cư Huôi Chà Là nói về lý do viết đơn kiến nghị. Ảnh: Nhật Lân

Tại đơn nêu: Lý do nhân dân bản Piềng Văn có đơn kiến nghị như sau, bản Piềng Văn di dời khỏi lòng hồ Thủy điện Hủa Na đến nơi ở mới năm 2012, đến nay nhiều hạng mục chưa được đền bù, đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan sớm chỉ trả các hạng mục sau đây:

Các loại đất chưa được đền bù: Đất 163 của 12 hộ, một số diện tích đã ngập vĩnh viễn, đến nay chưa được đền bù. Đất trồng lúa nước của các hộ dân bị ngập hoàn toàn chưa được đền bù. Có 8 hộ dân không đăng ký nhận ruộng của dự án chưa được nhận tiền hỗ trợ. Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm chưa được đối trừ nơi đi nơi đến.

Điểm tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Bên cạnh đó, đơn kiến nghị thêm các nội dung: Đề nghị lắp đặt hệ thống ống dẫn nước vào nhà vệ sinh của nhà văn hóa cộng đồng và trường học; xây dựng miếu làng và sân bóng; sửa chữa đập chứa nước sinh hoạt do bị xói lở.

Trưởng bản Lang Văn Thái cho biết, bản Piềng Văn có 30 hộ thuộc diện di dời khỏi nơi chôn rau cắt rốn để Nhà máy thủy điện Hủa Na được xây dựng. Hiện nay, bản đã lên đến 40 hộ. Vậy nhưng nhân dân thì vẫn chưa nhận đủ những gì thuộc về họ. Trong khi gạo hỗ trợ từ dự án đã dừng nên nhân dân gặp không ít khó khăn.

Khu vệ sinh của trường học và nhà văn hóa điểm tái định cư Huôi Chà Là từ khi xây dựng đến nay chưa thể sử dụng vì chưa được lắp đặt đường ống dẫn nước. Ảnh: Nhật Lân

“Khó khăn đến mấy thì cũng phải khắc phục thôi. Phải chăn nuôi gia súc gia cầm, rồi vào rừng thu hái lâm sản phụ kiếm sống. Nhưng đề nghị giải quyết hết những nội dung nhân dân kiến nghị. Chờ đợi lâu quá rồi…” - ông Lang Văn Thái nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, ông Hồ Anh Dũng nói về đời sống của người dân các điểm tái định cư trên địa bàn. Ảnh: Nhật Lân

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, ông Hồ Anh Dũng xác nhận về những nội dung người dân điểm tái định cư Huôi Chà Là kiến nghị. Đồng thời cho biết đây là thực trạng chung ở 4 điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na trên địa bàn.

Nhật Lân

Tìm kiếm:✨

  • Hủa Na, Lang Văn Thái, UBND xã Đồng Văn, Hồ Anh Dũng, Thủy điện Hủa Na, Hồ thủy điện Hủa Na, Cắt rốn, Quế Phong, Đòi nợ, Đồng Văn, Xói lở, Thủy điện, Chứa nước, Tái định cư, Nhường, Nước sinh hoạt, Đền bù, Nơi đến, Khu vệ sinh, Nhà văn hóa