Saturday, September 21, 2019

Báo Nghệ An: Những cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Đàn

Đề án Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018 - 2025 của Chính phủ vừa là vinh dự to lớn, vừa đặt ra thách thức đòi hỏi trách nhiệm cao của huyện Nam Đàn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/nhung-cach-lam-hay-trong-xay-dung-nong-thon-moi-kieu-mau-o-nam-dan-254154.html

Lan tỏa sức dân

Những khu vườn kiểu mẫu, những con đường quê đầy hoa khoe sắc và sáng ánh điện vào ban đêm… là thành quả từ sự chung tay, góp sức của người dân xã Kim Liên xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Như tại xóm Trù 1, năm 2018, xóm phát động phong trào xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, mỗi hộ dân đã đóng góp gần 1,9 triệu đồng để nâng cấp đường giao thông, xây dựng mương thoát nước và hệ thống điện chiếu sáng.

“Người dân không những đóng góp tiền của, ngày công lao động mà đã hiến đất, tường bao xây dựng Kim Liên thành miền quê đáng sống”.

Ông Vương Hoàng Đồng, xóm Trù 1, xã Kim Liên (Nam Đàn)

Tuyến đường mẫu Nông thôn mới tại xóm Sen 3, xã Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Kim Liên tập trung nâng cao các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, từ việc xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu. Bên cạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng, tôn tạo cảnh quan thì xã tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Toàn xã hiện có 75 khu vườn mẫu, gần 60 trang trại, gia trại. Xã cũng đặc biệt chú trọng phát triển du lịch, dịch vụ như thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Sen quê Bác để tạo ra đặc trưng riêng của Kim Liên; phát triển các sản phẩm đặc sản, truyền thống của địa phương gồm sản phẩm nông nghiệp đặc sản, sản phẩm làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ... nhằm nâng thu nhập cho người dân.

Cùng đó, xã Kim Liên rất quan tâm vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự, thân thiện và mến khách.

“Kim Liên đang tập trung khai thác tốt tiềm năng lợi thế, tạo bước đột phá về phát triển dịch vụ, du lịch, từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế. Cùng với việc phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, con người Kim Liên là vấn đề cốt lõi trong xây dựng NTM kiểu mẫu”

Đồng chí Phan Văn Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Kim Liên

Mô hình trồng ớt cay tại xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê

Với Nghị quyết “Tiếp tục giữ vững, củng cố và nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020” của Đảng ủy xã, phong trào hiến đất, tháo dỡ tường bao để làm đường giao thông nông thôn, nâng tầm các tiêu chí tiếp tục được người dân xã Vân Diên hết sức đồng tình. Xã tiếp tục mở rộng các trục đường chính từ 3,5 đến 5m, nâng cấp 1,5 km đường xóm đã xuống cấp.

“Nhờ sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, tuy là xóm bán sơn địa, diện tích rộng nhưng Hồ Sơn đã hoàn thành khép kín đường bê tông thôn xóm, các cụm dân cư đã tự đóng góp xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, trồng hoa các tuyến đường, đóng góp trên 100 triệu đồng mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất nhà văn hóa xóm” - Bí thư, Xóm trưởng xóm Hồ Sơn, xã Vân Diên Nguyễn Văn Bính tự hào chia sẻ.

Làng nghề miến gạo Quy Chính ở xã Vân Diên (Nam Đàn) giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Tạo dựng phong cách làm du lịch

Mục tiêu hướng đến của Nam Đàn là trở thành huyện NTM kiểu mẫu về “phát triển văn hóa gắn với du lịch” vào năm 2025. Huyện ủy đã thành lập Ban chỉ đạo do Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban, thành lập các tổ chỉ đạo tại 7 đơn vị được huyện chọn xây dựng xã NTM nâng cao (Nam Anh, Nam Nghĩa, Nam Cát, Nam Thanh, Nam Giang và Kim Liên); giao trách nhiệm cho các đồng chí Thường trực Huyện ủy làm trưởng vùng, 7 đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy làm trưởng các điểm, thành viên Ban Chấp hành Huyện ủy thì phụ trách các tổ.

Theo đó, 1 tháng có 2 ngày theo lịch của cấp ủy các đồng chí trong Ban chỉ đạo phải dành thời gian về cơ sở trực tiếp nắm bắt, chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu. Ban Thường vụ Huyện ủy 1 tháng họp một lần để nghe báo cáo tiến độ, triển khai các giải pháp xây dựng NTM kiểu mẫu. Ngoài ra, huyện chỉ đạo các phòng, ban bám sát các sở, ban, ngành cấp tỉnh được giao nhiệm vụ trong kế hoạch của tỉnh để triển khai đề án.

Đường vào Khu Di tích Kim Liên được trồng rất nhiều sen góp phần làm nên cảnh quan đặc trưng cho quê Bác. Ảnh tư liệu: P.V

Bắt đầu từ du lịch, việc tuyên truyền, quảng bá được Nam Đàn làm bài bản, có chiều sâu hơn như: lắp đặt wifi tại Nhà văn hóa các xóm của xã Kim Liên; đưa Website với tên miền: www.dulichnamdan.com.vn đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2019. Huyện đưa Trung tâm Thông tin du lịch Nam Đàn tại quê nội Bác Hồ vào hoạt động để giới thiệu và trưng bày các sản phẩm, ấn phẩm quảng bá điểm đến Nam Đàn nhằm liên kết tour từ quê nội đi các điểm tham quan khác trên địa bàn; tổ chức tập huấn về văn hóa ứng xử cho các hộ kinh doanh dịch vụ tại Khu Di tích Kim Liên. Các di tích danh thắng trên địa bàn được tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Đàn Nguyễn Lâm Sơn chia sẻ: Việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao đòi hỏi kinh phí lớn trong khi nguồn lực của địa phương và trong nhân dân có hạn. Các hỗ trợ của Trung ương, tỉnh lại được cụ thể hóa. Công tác quy hoạch chung của huyện Nam Đàn cũng như quy hoạch xã Kim Liên, mở rộng thị trấn Nam Đàn và các công trình trọng điểm theo Đề án 17 của Chính phủ chào mừng 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh triển khai còn chậm.

Diện mạo miền quê nông thôn Nam Đàn đổi mới.. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Bên cạnh yếu tố khách quan thì nguyên nhân chủ quan là chỉ đạo của huyện đến cơ sở còn lúng túng; một số địa phương chưa quyết liệt triển khai thực hiện, năng lực của một số cán bộ trong chỉ đạo Đề án còn hạn chế. “Cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Nam Đàn đã lường trước được những khó khăn để có giải pháp tháo gỡ. Trong đó, công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng huyện NTM kiểu mẫu được chú trọng hàng đầu”, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Đàn nêu giải pháp.

Huyện ủy Nam Đàn ban hành Đề án 07 về xây dựng Tổ tự quản ở cộng đồng dân cư trên địa bàn. Theo đó, huyện thành lập được 2.055 tổ tự quản, mỗi tổ từ 15 - 20 hộ, trên địa bàn huyện tất cả các khu dân cư đều có tổ tự quản, các gia đình đều tham gia tổ tự quản. Mô hình này đã, đang phát huy nội lực tại cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM kiểu mẫu và đẩy mạnh các phong trào thi đua trên địa bàn.

Thanh Lê

Tìm kiếm:✨

  • Xã Kim Liên, NTM, Kiểu mẫu, Nam Đàn, Huyện ủy Nam Đàn, Vân Diên, Kim Liên, Khu di tích Kim Liên, Nguyễn Lâm Sơn, Phan Văn Cảnh, Nam Nghĩa, Nam Cát, Huyện ủy, Hồ Sơn, Thị trấn Nam Đàn, Nông thôn, Miền quê, Khu dân cư, Nam Thanh, Tôn tạo