Sunday, September 29, 2019

Báo Nghệ An: Cử tri Diễn Châu phản ánh ô nhiễm nghiêm trọng ở vùng bãi ngang

Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, cử tri Diễn Châu phản ánh, nhiều vấn đề nhức nhối tại địa phương, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường vùng ven biển kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý thấu đáo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/cu-tri-dien-chau-phan-anh-o-nhiem-nghiem-trong-o-vung-bai-ngang-254902.html

Sáng 30/9, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu). Ảnh:Thanh Quỳnh

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền đã thông tin đến cử tri 6 xã thuộc huyện Diễn Châu: Diễn Hùng, Diễn Hoàng, Diễn Mỹ, Diễn Phong, Diễn Kim, Diễn Hải những nội dung chính của tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, nhấn mạnh về những dự luật đang được đông đảo cử tri quan tâm như: Luật tổ chức chính quyền địa phương, Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; Bổ sung quy định về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở; Mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ tối đa…

Ô nhiễm vùng biển bao giờ kết thúc?

Tại buổi tiếp xúc Cử tri Bùi Văn Xuân (xã Diễn Kim) phản ánh, vùng biển thuộc bãi ngang của các xã: Diễn Hùng, Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Trung, Diễn Bích, Diễn Thành... đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Theo ông Xuân, đặc thù vùng bãi ngang thường có mật độ dân số dày đặc trong khi đó diện tích đất ở, đất cộng đồng lại hạn hẹp. Do vậy, lượng rác thải, nước thải cần xử lý, tập kết là không hề nhỏ. Trong khi đó, việc quy hoạch bãi rác thải tập trung tại các địa phương còn thiếu và chưa đảm bảo, ý thức giữ gìn môi trường của người dân nhiều nơi còn yếu kém... Vì vậy, qua nhiều năm, các khu vực bãi ngang trở thành điểm dồn ứ rác, ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng.

Cử tri Nguyễn Đình Cam (xóm 4, Diễn Hải, Diễn Châu ) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm vùng biển kéo dài qua nhiều năm tại địa phương. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều cử tri các xã Diễn Hải, Diễn Kim cũng chia sẻ rằng, nhiều địa điểm, khu vực dân cư mặc dù đã được cắm biển cấm đổ rác nhưng người dân vẫn lén xả thải vào ban đêm hoặc lúc vắng người. Đặc biệt, tại các khu vực làng nghề, nhà hàng khách sạn, chợ cá thì thực trạng đáng báo động hơn. Ngoài việc xả rác bừa bãi, một số nhà máy sản xuất, chế biến bột cá, nước mắm chưa có hệ thống xả thải đúng quy trình.

Vấn đề này cử tri đã phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và chính quyền huyện, xã nhưng không được giải quyết thấu đáo.

Tnh trạng ô nhiễm môi trường vùng biển rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân. Ảnh tư liệu: Trần Cảnh Yên

Chế độ phụ cấp, đãi ngộ chưa thu hút được người tài

Cử tri Vũ Duy Khánh - Bí thư Chi bộ xóm Trung Khánh (xã Diễn Hoàng) cho rằng chính sách đối với việc thu hút lực lượng thanh niên có tài, có đức tham gia hoạt động cơ sở còn nhiều bất cập.

Từ trải nghiệm sau nhiều năm đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ xóm, ông Khánh cho biết đây là nhiệm vụ có nhiều áp lực, đòi hỏi người có trình độ, linh hoạt, sáng tạo và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, đa phần các bí thư chi bộ và xóm trưởng là cán bộ về hưu, những người già hoặc độ tuổi trên 50. Do vậy, họ gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đối với lực lượng trẻ, được đào tạo bài bản tại địa phương không phải là không có, tuy nhiên với chế độ phụ cấp như hiện tại thì không đủ để trang trải cuộc sống, vì vậy, khó để thu hút tham gia các hoạt động địa phương và cơ sở.

Nhiều vấn đề khác liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sáp nhập thôn xóm, tố giác tội phạm, phụ cấp cho các chức danh kiêm nhiệm, tái tạo nguồn lợi thủy sản, sự xuống cấp của hệ thống cầu, đường… cũng đã được cử tri đề cập, phản ánh.

Cử tri xã Diễn Kim kiến nghị cần có những giải pháp phù hợp để giải quyết dứt điểm những thực trạng mà người dân địa phương đang phải đối mặt. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri quan tâm, đại diện lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu giải trình các vấn đề liên quan đến thẩm quyền. Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường vùng biển, thời gian qua, huyện đã tiến hành nhiều giải pháp như: quy hoạch lại bãi tập kết rác, tiến hành trục vớt rác thải tại các kênh, lạch và vùng ven biển; kiểm soát chặt chẽ vấn đề xả thải tại các làng nghề, cơ sở chế biến thủy hải sản… Tuy nhiên, vấn đề này chưa thể giải quyết dứt điểm trong ngày một, ngày hai. Đặc biệt, chính người dân cũng cần nâng cao ý thức để giữ gìn môi trường mà mình đang sống.

Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền cho biết, sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của cử tri với tinh thần cầu thị, nghiêm túc để phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, những cơ quan bộ ngành liên quan để xem xét trong thời gian tới.

Thanh Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Hùng, Nguyễn Đình Cam, Nguyễn Thanh Hiền, Diễn Châu, TNH, Diễn Phong, Bùi Văn Xuân, Nguyễn Vân Chi, Diễn Vạn, Diễn Hoàng, Diễn Mỹ, Diễn Trung, UBND huyện Diễn Châu, Quốc hội tỉnh Nghệ An, Diễn Bích, Phụ cấp, Cử tri, Thấu đáo