Sunday, September 8, 2019

Báo NĐ&ĐS: Đông Anh - Hà Nội: Buông lỏng quản lý cho xây dựng trái phép

Mặc dù đã được quy hoạch làm đường giao thông, tuy nhiên một công trình xây dựng không phép với quy mô đồ sộ vẫn mọc lên nhưng không bị xử lý kịp thời khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/dong-anh-ha-noi-buong-long-quan-ly-cho-xay-dung-trai-phep-23435

Ngang nhiên lấn chiếm đất để xây dựng không phép

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn thư của bà Võ Thu Huyền, hộ khẩu thường trú tại số 84, tổ 7, thị trấn Đông Anh, Hà Nội, phản ánh về việc hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh cạnh nhà bà xây dựng nhà không có giấy phép, gây sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng công trình nhà bà và ngang nhiên lấn chiếm đất ra sông Đào.

Bà Huyền cho biết, trước đây hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh có nhà 2 tầng (1 tầng hầm + 1 tầng nổi + tum). Giữa năm 2017, gia đình ông Khánh phá dỡ nhà cũ để xây dựng mới, trong giai đoạn thi công công trình đã gây nguy cơ sụt lún, nứt tường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình nhà bà Huyền.

Nhà xây không phép lấn chiếm gần hết con sông Đào, gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng tới môi trường

Không những gây ảnh hưởng tới nhà bà Huyền, ông Khánh còn ngang nhiên lấn chiếm một diện tích lớn ra sông Đào phía sau nhà. Tại đây, ông Khánh tiến hành đổ đất, san nền ra hơn một nửa dòng sông, gây ách tắc dòng chảy và ô nhiễm môi trường.

Phát hiện được sự việc, bà Huyền đã nhiều lần làm đơn tố cáo lên các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của gia đình ông Khánh. Đồng thời yêu cầu gia đình ông Khánh cùng đánh giá lại hiện trạng công trình nhà bà để có hướng khắc phục, sửa chữa.

Tuy nhiên, bà Huyền cho biết, đã nhiều tháng trôi qua kể từ khi nhà ông Khánh khởi công xây dựng cho đến lúc hoàn thiện công trình, những vi phạm của gia đình ông Khánh vẫn ngang nhiên tồn tại mà không có bất kỳ động thái xử lý nào của cơ quan chức năng.

“Khu vực này đã được quy hoạch làm đường giao thông để mở rộng QL3 nên không nhà nào có sổ đỏ, đồng nghĩa với việc không được phép xây dựng nhà kiên cố. Không hiểu sao nhà ông Khánh vẫn có thể xây dựng lên tận 6 tầng với diện tích cả trăm mét vuông. Khi phát hiện việc lấn chiếm đất ra sông Đào và xây dựng trái phép của ông Khánh, tôi đã làm đơn tố cáo nhưng chính quyền địa phương luôn trốn tránh trách nhiệm, không giải quyết. Hiện tại công trình nhà ông Khánh đã xây dựng xong và sắp đưa vào sử dụng”, bà Huyền bức xúc cho biết.

Công trình tại số 82 thị trấn Đông Anh

Ghi nhận của PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, công trình tại số 82 thị trấn Đông Anh của nhà ông Khánh có diện tích “khủng” và bề thế nhất khu vực này. Giữa những ngôi nhà cao không quá 2-3 tầng bỗng vọt lên ngôi nhà khang trang cao 5 tầng, 1 tum với các chi tiết đắp vẽ tinh xảo, tỉ mỉ. Phía sau nhà ông Khánh, một nửa con sông Đào đã bị ông Khánh đổ đất, phế thải, làm cản trở dòng chảy, ô nhiễm môi trường cho toàn bộ khu vực này.

Điều đáng nói, đối với những vi phạm này, người dân đã nhiều lần làm đơn trình báo, đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng, và mặc dù công trình cũng nằm đối diện ngay cổng UBND thị trấn Đông Anh. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, công trình này được khởi công xây dựng mà chính quyền địa phương vẫn không hay biết gì.

Thiếu trách nhiệm hay năng lực quản lý yếu kém?

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Đông Anh. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND thị trấn tỏ ra bất lực trước vi phạm về trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh.

“Nhà ông Khánh trong quá trình xây dựng từ tầng dưới, phía thị trấn đã lập biên bản xử phạt và gửi lên UBND huyện Đông Anh. UBND huyện cũng đã có quyết định đình chỉ công trình nhưng không có biện pháp chỉ đạo cụ thể. Để xảy ra sai phạm trong thời gian dài chưa có biện pháp xử lý triệt để trách nhiệm thuộc về người đứng đầu UBND”, bà Dung thẳng thắn cho biết.

Nếu theo như những gì bà Dung trả lời thì trách nhiệm để xảy ra vi phạm lại thuộc về UBND huyện, khi không có các chỉ đạo cụ thể mà chỉ có quyết định đình chỉ? Trong khi đây là địa bàn quản lý của UBND thị trấn Đông Anh, trách nhiệm quản lý thuộc về chính người đứng đầu thị trấn.

Trước mặt UBND thị trấn Đông Anh, căn nhà xây dựng không phép đang thách thức dư luận

Theo các tài liệu bà Dung cung cấp thì công trình xây dựng của ông Nguyễn Xuân Khánh xây dựng trên đất chưa được cấp GCNQSD đất. Hiện trạng công trình cũ có nhà 2 tầng (1 tầng hầm+1 tầng nổi+1 tum) với diện tích 93,6m2. Năm 2017, do công trình xuống cấp, gây nguy hiểm về tính mạng và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của gia đình, ông Nguyễn Xuân Khánh đã có đơn gửi UBND thị trấn Đông Anh để xin sửa chữa nhà.

UBND thị trấn Đông Anh đã hướng dẫn ông Khánh liên hệ Phòng Quản lí đô thị để được hướng dẫn và làm hồ sơ cấp giấy GPXD theo quy định. Tuy nhiên do khu vực này đã có quy hoạch mở đường, chưa được cấp GCNQSD đất nên không hoàn thiện được thủ tục cấp GPXD.

Tuy nhiên, ông Khánh đã tổ chức sửa chữa công trình khi chưa được cấp GPXD, tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng thị trấn Đông Anh (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện) đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. UBND thị trấn cũng đã nhiều lần thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm theo thẩm quyền, tạm giữ phương tiện phục vụ thi công công trình vi phạm nhưng ông Khánh vẫn tiếp tục thi công công trình vi phạm khi không có sự giám sát của cơ quan chức năng.

Trước sự “bất lực” của UBND thị trấn Đông Anh, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế, buộc gia đình ông Khánh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo đôn đốc UBND thị trấn Đông Anh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên đến nay, việc xử lý cưỡng chế vẫn chưa được tiến hành, công trình này vẫn hiên ngang tồn tại như thách thức dư luận, thách thức pháp luật. Bởi, nếu chính quyền địa phương không sớm xử lý dứt điểm có thể gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến QL3 sau này.

Liệu rằng, UBND thị trấn Đông Anh đang làm ngơ cho vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn? Với các chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh, lãnh đạo địa phương có đang phớt lờ và cố tình chây ỳ không thực hiện? Trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu trong sự việc này? Câu hỏi xin được gửi đến UBND huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội trả lời.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Duẩn

Tìm kiếm:✨

  • UBND thị trấn Đông Anh, Nguyễn Xuân Khánh, Thị Trấn Đông Anh, Sông đào, GCNQSD, UBND huyện Đông Anh, Đông Anh, Tum, Buông lỏng, Quốc lộ 3, Mọc lên, Lấn chiếm, Làm đường, Ngang nhiên, Nguyễn Thị Kim Dung, Sụt lún, Cưỡng chế, Làm đơn, Công trình xây dựng, Khởi công xây dựng