Sunday, September 8, 2019

Báo NĐ&ĐS: Khảo sát hiện trạng sau phản ánh của baonhandao.vn

Sau khi baonhandao.vn phản ánh, đội QLTTXD quận Đống Đa và UBND phường Hàng Bột cùng tổ dân phố đã tiến hành khảo sát hiện trạng ảnh hưởng và tổ chức họp hai hộ dân (cùng ở số 8 ngõ 162A/3 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) để giải quyết đơn phản ánh và thống nhất phương án xử lý, khắc phục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/khao-sat-hien-trang-sau-phan-anh-cua-baonhandaovn-23403

Ngày 28/8/2019, baonhandao.vn có bài “Vì sao người dân ‘bất an’ khi hàng xóm cải tạo sửa chữa nhà ?” phản ánh việc nhà của ông Nguyễn Hoàng Sơn xuất hiện một số vết rạn nứt, trần nhà có dấu hiệu bị ngấm nước gây ra ẩm mốc sau khi gia đình ông Trần Bá Sơn cải tạo, sửa chữa nhà.

Được biết, ngôi nhà của gia đình ông Hoàng Sơn và ông Bá Sơn được xây dựng từ lâu và có chung móng, tường và mái. Do đó, việc cải tạo, sửa chữa một trong hai hộ dân đều có thể ảnh hưởng đến kết cấu nhà bên cạnh.

Biên bản khảo sát ngày 04/9/2019 về việc ảnh hưởng nhà ông Hoàng Sơn

Sau phản ánh của baonhandao.vn, sáng ngày 4/9/2019, đội QLTTXD quận Đống Đa, UBND phường Hàng Bột, tổ dân phố cùng hai hộ dân đã tiến hành khảo sát hiện trạng việc ảnh hưởng nhà ông Hoàng Sơn do công trình của ông Bá Sơn gây ra.

Cụ thể: Tại tầng 1, thủng một chỗ vị trí gác lửng và thấm cổ trần bên phải giáp với nhà ông Bá Sơn; tầng 2, ngấm trần thạch cao và rạn nứt tường phía cuối tầng 2; tầng 3, nước mưa ngấm sang nhà ông Hoàng Sơn và rạn khe vách thạch cao, phía cuối hành lang ngoài ngõ rạn nứt phần cổ trần.

Tất cả các vị trí trên đều đã được chụp ảnh và được đọc cho hai gia đình ông Hoàng Sơn và Bá Sơn cùng cán bộ khu dân cư được nghe và chứng kiến kiểm tra.

Tại biên bản họp ngày 04/9/2019, bà Nguyễn Thị Hòa (vợ ông Nguyễn Hoàng Sơn) đề nghị, việc khắc phục sửa chữa thì gia đình có ý kiến sẽ thu xếp khi nhà ông Bá Sơn xây dựng xong. Gia đình chủ động sửa chữa bằng cách tự thỏa thuận đền bù sửa chữa giữa hai gia đình và phải thật sự hợp lý về kinh phí sửa chữa.

Ông Bá Sơn cho biết, việc xây dựng của gia đình ông nếu có sai thì ông sẽ chịu trách nhiệm trước chính quyền và pháp luật chứ nhà ông Hoàng Sơn không có quyền can thiệp vào.

Công trình xây dựng của nhà ông Bá Sơn đã khiến nước mưa ngấm trần và tường nhà ông Hoàng Sơn.

Về phía chính quyền địa phương, sau khi trả lời những thắc mắc, phản ánh của ông Hoàng Sơn, đội QLTTXD quận Đống Đa, UBND phường Hàng Bột đã cùng tổ dân phố và hai hộ gia đình thống nhất: Đoàn đã xuống kiểm tra hiện trạng lún, nứt của gia đình ông Hoàng Sơn và yêu cầu gia đình ông Bá Sơn phải đền bù thiệt hại, khắc phục việc gây ảnh hưởng bằng sự tự thỏa thuận giữa hai gia đình. Trong vòng 10 ngày (từ ngày 5 đến 15/9), bên nhà ông Hoàng Sơn phải lên được dự toán và phải gửi UBND phường.

Đơn của ông Hoàng Sơn gửi ngày 03/9/2019 có 4 nội dung đã trả lời dứt điểm trong buổi làm việc.

Tổ QLTTXD phải giám sát chặt chẽ công trình xây dựng, đề nghị chủ đầu tư làm đúng Giấy phép xây dựng được cấp. Yêu cầu 2 gia đình giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực.

Việc khắc phục ảnh hưởng do việc xây dựng của nhà ông Bá Sơn làm ảnh hưởng tới gia đình nhà ông Hoàng Sơn sẽ được thực hiện theo biên bản kiểm tra ngày 04/9/2019.

Trước đó, UBND phường Hàng Bột đã hai lần tổ chức họp vào ngày 23/4/2019 và ngày 03/7/2019 để giải quyết đơn của ông Hoàng Sơn.

Về vấn đề này, luật sư Phạm Hồng Hải, Công ty luật TNHH Quốc tế Danh Việt - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết, căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 03/2018/TT-BXD thì “việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì việc bồi thường thiệt hại được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự”.

Tuệ Minh

Tìm kiếm:✨

  • UBND phường Hàng Bột, Bá Sơn, Phố Tôn Đức Thắng, Hoàng Sơn, Trần Bá Sơn, Hàng Bột, Nguyễn Hoàng Sơn, Vách thạch cao, Hiện trạng, Tổ dân phố, Ngấm, Rạn nứt, Bồi thường thiệt hại, Trần thạch cao, Nguyễn Thị Hòa, Ngấm nước, Bên bị, Gác lửng, Đống Đa, Phạm Hồng Hải