Tuesday, September 17, 2019

Báo NĐ&ĐS: Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế để xây lại nhà chung cư cũ

TP Hải Phòng sẽ thực hiện cưỡng chế đối với người sử dụng nhà chung cư cũ nhưng không bàn giao để phá dỡ, xây dựng lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/thoi-su/hai-phong-se-cuong-che-de-xay-lai-nha-chung-cu-cu-23620

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, đây là quy định mới của Hải Phòng trong việc thực hiện chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Hai tòa HH3, HH4 với gần 1.500 căn hộ sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2019

Trước đó, tháng 1/2018, Hải Phòng cũng đã ban hành quy định về di dời, tạm cư khi Hải Phòng thực hiện cải tạo cung cư cũ trên địa bàn. Trong quy định này, Hải Phòng không áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với những hộ sử dụng chung cư cũ phải di dời nhưng không chấp hành chủ trương của thành phố.

Cũng theo quy định mới của Hải Phòng, điều kiện xét chỗ ở tạm cư, xét tái định cư đối với các hộ sử dụng chung cư cũ cũng có những điểm “thoáng” hơn quy định cũ.

Cụ thể, quy định mới của Hải Phòng không yêu cầu hộ sử dụng chung cư cũ phải có giấy tờ hợp pháp về sử dụng căn hộ cũ. Các hộ sử dụng chung cư cũ chỉ cần có thời gian đăng ký tạm trú từ hai năm trở lên; thường xuyên ăn ở, sinh hoạt tại chung cư cũ, có xác nhận của Tổ trưởng, Khu trưởng, cảnh sát khu vực là được xét tạm cư, được xét tái định cư vào chung cư mới.

Năm 2017, Hải Phòng thực hiện tổng điều tra, rà soát chung cũ trên địa bàn. Theo đó, Hải Phòng có tới 178 chung cư cũ, là nơi sinh sống của hơn 7.100 hộ dân đang sinh sống được xác định là chung cư cũ đã xuống cấp, nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.

Với quyết tâm tạo nơi ở mới cho người dân đàng hoàng, to đẹp hơn, Hải Phòng đã khởi công xây mới hàng loạt các chung cư cho người dân. Đến nay, hai tòa chung cư HH3, HH4 cao 28 tầng, quy mô 1.456 căn hộ với tổng mức xây dựng hơn 1.712 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng ngay trong năm 2019. Các tòa chung cư HH1, HH2 dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Theo kế hoạch, đến năm 2023, Hải Phòng sẽ hoàn thành việc xây dựng mới trên 7.100 căn hộ, để xóa bỏ toàn bộ 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, những quy định mới về thu hồi, tạm cư, tái định cư cho các hộ sử dụng chung cư cũ sẽ tạo điều kiện cho Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo kế hoạch đề ra, xóa bỏ hoàn toàn các căn hộ nguy hiểm đến tính mạng người dân trên địa bàn.

Nam Khánh - Hoàng Long

Tìm kiếm:✨

  • HH3, HH4, HH2, HH1, Nhà chung cư, Khu trưởng, Nguyễn Văn Tùng, Cưỡng chế, Chung cư, Xây dựng lại, Di dời, UBND TP Hải Phòng, Phá dỡ, To đẹp, Tái định cư, Xuống cấp, Hải Phòng, Ban hành quy định, Xóa bỏ, Hộ dân