Saturday, September 14, 2019

Báo LĐTĐ: Đưa việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành tự giác, thường xuyên

Thời gian tới, quận Hoàng Mai sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với xây dựng các mô hình văn hóa thanh lịch, văn minh tại cộng đồng dân cư; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị... để việc thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng trở thành việc làm thường xuyên, tự giác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/dua-viec-thuc-hien-quy-tac-ung-xu-noi-cong-cong-thanh-tu-giac-thuong-xuyen-96419.html

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn, được tổ chức mới đây.

Theo đánh giá của Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai cũng như ý kiến phản ánh của cử tri, trong thời gian qua, việc tuyên truyền, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được các cấp, các ngành trên địa bàn quận đẩy mạnh, được nhân dân quận Hoàng Mai tích cực hưởng ứng, thực hiện, đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai chủ trì buổi tiếp xúc

Cán bộ, hội viên các đoàn thể và người dân đã tích cực giữ gìn, tham gia bảo vệ các công trình công cộng, giữ vững thuần phong mỹ tục, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Thực tiễn đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả như: Mô hình thanh niên tình nguyện,đoàn viên thanh niên xóa các biển quảng cáo rao vặt, vẽ tranh bích họa trên các bức tường, tủ điện, chống viết vẽ, bậy, quảng cáo tạo cảnh quan môi trường, vận động xã hội hóa xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ em, mô hình hội phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường chủ nhật, nhặt rác dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh xóa bỏ các điểm đen chân rác…

Tuy nhiên, việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm, phổ biến là tình trạng chiếm dụng không gian chung, nhất là vỉa hè, lòng đường, vườn hoa làm nơi kinh doanh; việc đổ rác thải không đúng giờ, đúng nơi quy định còn xảy ra ở nhiều nơi; còn tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành các quy định, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ dẫn đến ùn tắc; việc đổ phế thải xây dựng không đúng nơi quy định, thả rông vật nuôi gây nguy hiểm vẫn còn xảy ra...

Cử tri Nguyễn Đức Vị (phường Giáp Bát) cho rằng việc quản lý quỹ đất công trên địa bàn phải chặt chẽ hơn, xử lý nghiêm các sai phạm để tăng tính răn đe và đảm bảo mỹ quan đô thị. Đặc biệt, việc nuôi chó thả rông diễn ra phổ biến ở nhiều phường, do vậy cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở gắn với thực hiện chế tài nghiêm theo quy định để thay đổi hành vi của người dân.

Các cử tri dự buổi tiếp xúc

Còn theo cử tri Trương Minh Lô (phường Lĩnh Nam), văn hóa ứng xử nơi công cộng đã có từ xa xưa. Đối với quận Hoàng Mai, đại đa số là từ xã lên phường, do vậy tính chất làng xã vẫn còn. Bên cạnh những mặt tích cực, thì còn việc nể nang, né tránh, ngại nhắc nhở nhau. Do vậy, nhiều người chứng kiến các hành vi như đổ rác không đúng nơi quy định, dắt chó thả rông, phóng uế bừa bãi nhưng cũng nể nang, e dè không nhắc nhở. Chính vì thế, giải pháp trong thời gian tới là phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhau; các hội, đoàn thể cần tích cực phát huy vai trò của mình, đặc biệt là người cao tuổi trong vận động gia đình, con cháu thực hiện nghiêm túc.

Cử tri Nguyễn Xuân Mỳ, phường Tân Mai góp ý, nguyên nhân chính của những tồn tại nêu trên là do ý thức của người dân, nhưng cũng do các cấp chính quyền vào cuộc chưa quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ. Chính vì thế, việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng phải được thực hiện kiên trì hơn ở tất cả các cấp, các ngành, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bằng nhiều hình thức để tạo thành nền nếp và trở thành ý thức tự giác của mỗi người.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Minh Trường - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận Hoàng Mai nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng được Quận Hoàng Mai tiếp tục xác định là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, là trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi cơ quan, đơn vị nhằm làm thay đổi các thói quen xấu trong xã hội tạo nên một môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai cho biết, trong thời gian tới, quận Hoàng Mai tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện tốt Chương trình số 04-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa- xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020” và Chương trình số 05-CTr/QU ngày 09/12/2015 của Quận ủy Hoàng Mai về “Phát triển văn hóa- xã hội, xây dựng nếp sống thanh lịch- văn minh quận Hoàng Mai giai đoạn 2015-2020”.

Quận sẽ đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với xây dựng các mô hình văn hóa thanh lịch, văn minh tại cộng đồng dân cư; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự giao thông, xây dựng, đô thị, vệ sinh môi trường... để việc thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng trở thành việc làm thường xuyên, tự giác.

Tìm kiếm:✨

  • Ban Thường vụ quận ủy, Tự giác, Quận ủy Hoàng Mai, Thả rông, Lê Minh Trường, Hoàng Mai, Quy tắc, Ứng xử, Nể nang, Thanh lịch, Công cộng, Xả rác, Cử tri, Phóng uế, Người Hà Nội, Đúng giờ, Lĩnh Nam, Văn minh, Giáp Bát, Tân Mai