Wednesday, September 25, 2019

Báo KTĐT: Hàng tuần sẽ nêu tên công trình vi phạm PCCC lên báo

'Công an TP Hà Nội tiếp tục rà soát, thống kê các công trình nhà cao tầng, chung cư không đảm bảo an toàn PCCC, hàng tuần tập hợp danh sách đăng công báo trên các phương tiện thông tin đại chúng'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/hang-tuan-se-beu-ten-cong-trinh-vi-pham-pccc-len-bao-353442.html

Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương thông tin tại phiên thảo luận tại Hội nghị quán triệt, thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và giao ban giữa Thường trực Thành ủy - HĐND – UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã Quý III/2019 theo hình thức trực tuyến sáng 26/9.

8 công trình còn lại khó khả năng khắc phục PCCC

Theo Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương, những năm qua, số công trình nhà cao tầng mọc lên trên địa bàn Hà Nội ngày càng nhiều, kéo theo đó là tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở các khu nhà cao tầng nói chung, chung cư cao tầng nói riêng.

Đầu năm 2019, Công an TP đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP năm 2019”. Với vai trò là cơ quan thường trực, Công an TP đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch nêu trên của TP.

Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương phát biểu tại phiên thảo luận.

Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương cho biết, 9 tháng năm 2019, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội được thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả đáng khích lệ, đã tiến hành kiểm tra đối với 100% chung cư trên địa bàn.

Chỉ tính riêng trong quý 3/2019, Công an TP đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH đối với 1.150 lượt cơ sở chung cư; kịp thời phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 57 trường hợp, với số tiền trên 500 triệu đồng… Tiếp tục đăng thông báo các chung cư vi phạm về PCCC trên các trang thông tin điện tử của Công an TP và các phương tiện thông tin đại chúng.

Với các công trình vi phạm quy định trong đầu tư xây dựng (trong tổng số 79 công trình vi phạm quy định về PCCC đã đăng thông báo trong năm 2017), đến thời điểm này đã có 59 công trình khắc phục xong và được nghiệm thu về PCCC; 1 công trình ngừng thi công; còn 19 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC thì 11/19 công trình có khả năng khắc phục, 8 công trình còn lại khó có khả năng khắc phục.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, trong đó có nội dung không cấp điện, nước sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu về PCCC để đưa công trình vào sử dụng; Công an TP đã phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty Nước sạch TP kiên quyết không để phát sinh thêm các công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Chuyển hồ sơ công trình vi phạm cho cơ quan điều tra

Tuy nhiên, theo nhận xét của Giám đốc Công an TP, công tác quản lý nhà nước về PCCC hiện bộc lộ không ít hạn chế, khó khăn, bất cấp. Cụ thể: việc khắc phục các tồn tại về PCCC ở các công trình được xây dựng, đưa vào sử dụng trước năm 2011 (trước khi Luật PCCC có hiệu lực) gặp rất nhiều khó khăn. Việc chấp hành các quy định về PCCC trong quá trình đưa công trình vào sử dụng cũng gặp vướng mắc, nhất là với các công trình xây dựng trên diện tích nhỏ nhưng sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng thành chung cư mini; quy định của pháp luật liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu cơ sở và các đơn vị liên quan vẫn chưa phân định rõ, dẫn đến tình trạng đùn đẩy, né tránh. Đặc biệt chế tài xử lý với các vi phạm trong lĩnh vực này còn chưa đủ sức răn đe, nhất là quy định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các chung cư đã đưa vào hoạt động là rất khó khăn do liên quan đến vấn đề dân sinh, an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội…

Từ thực trạng trên, Công an TP đề xuất cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, quy định của T.Ư, Thành ủy; các kế hoạch, đề án của UBND TP về công tác PCCC&CNCH trong các công trình nhà chung cư; nghiên cứu đề xuất UBND TP trình HĐND TP ban hành Nghị quyết quy định về quản lý, sử dụng và các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP; tham mưu với UBND TP xây dựng đề án kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng trên địa bàn TP để phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Cùng đó, nghiên cứu xây dựng quy trìnhh, phương án tổ chức cưỡng chế đối với các chủ đầu tư có công trình còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC, cố tình chây ỳ không chấp hành; chuyển hồ sơ của các công trình vi phạm cho cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật; kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các công trình, hạng mục công trình chung cư, nhà cao tầng vi phạm nghiêm trọng không khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH được các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu…

Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương cũng nhấn mạnh, Công an TP sẽ tiếp tục rà soát, thống kê các công trình nhà cao tầng, chung cư không đảm bảo an toàn PCCC, hàng tuần tập hợp danh sách đăng công báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TRẦN LONG - HỒNG THÁI - ẢNH: THANH HẢI

Tìm kiếm:✨

  • Nhà chung cư, PCCC&CNCH, Thành ủy, Công báo, Giao ban, Thông tin đại chúng, Nhà cao tầng, Ban thường vụ, Quản lý nhà nước, Phòng cháy chữa cháy, Hàng tuần, Quán triệt, CNCH, Cao tầng, Hội đồng nhân dân, Chung cư mini, Thị xã, Chung cư, Hội nghị, Đôn đốc