Saturday, September 28, 2019

Báo KTNT: Sai phạm tại DA Quốc lộ 28: Nguyên lãnh đạo Sở GTVT 'hạ cánh an toàn'?

Đã 8 năm trôi qua, số tiền 11,6 tỷ đồng chủ đầu tư cho các nhà thầu tạm ứng thi công Dự án Quốc lộ 28 trở thành món nợ khó đòi đối với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/sai-pham-tai-da-quoc-lo-28-nguyen-lanh-dao-so-gtvt-ha-canh-an-toan-post30848.html

Sai phạm đã rõ...

Điều khiến dư luận hết sức bất bình chính là sau 8 năm xảy ra sai phạm tại Dự án Quốc lộ 28 nhưng vẫn chưa có tập thể, cá nhân liên quan bị xử lý trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 28 đoạn tránh ngập thủy điện Đồng Nai 3 và 4 có tổng mức đầu tư gần 570 tỷ đồng, do Sở GTVT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án 1 của Sở này thực hiện điều hành quản lý dự án.

Công ty 874, Công ty 875 và Công ty TNHH XD Yến Ngân là 3 đơn vị trúng 3 gói thầu. Tuy nhiên, sau khi được chủ đầu tư chi tạm ứng thực hiện dự án thì các đơn vị trên không thực hiện đúng hợp đồng mà “nuốt” trọn 11,6 tỷ đồng vốn ngân sách rồi “cao chạy xa bay”. Qua xác minh, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định cả 3 doanh nghiệp trên hiện không còn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và đặc biệt là không còn năng lực tài chính.

Quốc lộ 28, nơi xảy ra sự việc nhà thầu chiếm dụng vốn.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, cả 3 công ty trên có dấu hiệu Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ Luật hình sự năm 2015. Để xảy ra sự việc trên là do Sở GTVT thiếu sự chủ động, thiếu chặt chẽ trong chỉ đạo, không xử lý kịp thời, kiên quyết theo quy định pháp luật đối với các vi phạm. Cụ thể, Sở GTVT vẫn thanh toán cho nhà thầu khi bảo lãnh hết hiệu lực. Trách nhiệm chính thuộc về ông Bùi Văn Điền, Giám đốc Ban quản lý dự án 1 giai đoạn 2010-2012. Còn chủ đầu tư là Sở GTVT cũng có trách nhiệm liên quan trong việc theo dõi, chỉ đạo thực hiện quản lý dự án. Được biết, sai phạm tại Dự án trên thuộc giai đoạn do ông Nguyễn Văn Viện làm Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông.

...Lãnh đạo chịu trách nhiệm giờ ở đâu?

Một nguồn tin riêng cho biết: Ông Nguyễn Văn Viện, Bí thư Huyện ủy Đắk R’lấp, nguyên Giám đốc Sở GTVT sẽ nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/10/2019.

Còn trường hợp ông Bùi Văn Điền, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án 1 sau khi giải thể đã chuyển sang làm Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Đắk Nông. "Tuy nhiên, khoảng 1 năm trước, ông Điền đã xin chuyển công tác về Đắk Lắk, còn ông đang công tác cơ quan nào thì tôi không nắm rõ”, một cán bộ làm việc tại Sở GTVT Đắk Nông cho biết.

Lãnh đạo Sở GTVT thời kỳ sai phạm giờ chuẩn bị về hưu hoặc chuyển công tác.

Dư luận hiện có nhiều người bức xúc khi những lãnh đạo liên quan trực tiếp đến sai phạm người chuẩn bị "hạ cánh an toàn", người thì đã "cao chạy xa bay" sang công tác ở tỉnh, thành khác. Như vậy, 11,6 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước, tiền thuế của dân có bị lãng quên?

Bà N.T.V, một người dân ở thị xã Gia Nghĩa, chia sẻ: “Qua báo chí, tôi nắm được thông tin việc thi công Dự án Quốc lộ 28 đoạn tránh ngập thủy điện Đồng Nai 3 và 4 xảy ra sai phạm, khiến nhiều tỷ đồng ngân sách nhà nước đứng trước nguy cơ mất trắng. Sai phạm thì đã rõ, tôi mong rằng cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi, đến chốn vụ việc này”.

Trần Luật

Tìm kiếm:✨

  • Thủy điện Đồng Nai 3, Bùi Văn Điền, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông, Quốc lộ 28, Sở GTVT Đắk Nông, Công ty 874, Công ty 875, Hạ cánh an toàn, Ban ATGT tỉnh Đắk Nông, Huyện ủy Đắk R’Lấp, N.T.V, Nguyễn Văn Viện, Thanh tra tỉnh Đắk Nông, Sở giao thông vận tải, Tạm ứng, Chiếm dụng vốn, Ban quản lý dự án, Quản lý dự án, Đăk Nông, Món nợ