Monday, September 23, 2019

Báo KTNT: Huyện Phú Vang (TT-Huế): Nhiều dự án bỏ hoang hoặc kém chất lượng!

Nhiều dự án tại huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị bỏ hoang lâu năm hoặc rạn nứt khi mới hoàn thành chưa lâu. Thực tế này khiến người dân bất an và hoài nghi về chất lượng các công trình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/huyen-phu-vang-tt-hue-nhieu-du-an-bo-hoang-hoac-kem-chat-luong-post30672.html

Thời gian qua, PV nhận được phản ánh về sự hoang phí của công trình hàng trăm tỷ bị bỏ hoang lâu năm hoặc nhiều công trình xây dựng hoàn thiện chưa lâu đã rạn nứt nghiêm trọng đang diễn ra tại huyện Phú Vang.

Dự án hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang

Đó là dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế tại xã Phú Thuận, người dân đặt tên là “công trình dang dở”.

Theo nhiều người dân tại đây kể lại, họ chỉ biết đây là một dự án lớn có thể khiến cho quê hương mình trở nên khang trang, tươi đẹp hơn. Tuy nhiên, những hy vọng ấy nhanh chóng bị dập tắt và những người dân này sớm “ăn quả bở” khi đơn vị thi công bỏ đi “như chạy giặc” để lại nơi đây một “công trình dang dở”.

“Đợt đó tôi thấy đồ ở đây mất cũng nhiều, nhưng không phải ăn trộm mà do họ (đơn vị thi công – PV) không làm nữa, họ vứt đồ, dụng cụ nghênh ngang vậy rồi họ đi. Có một số được bỏ vào kho ở ngoài kia. Ở đây giờ bọn tôi thấy họ không làm gì thì ra ngồi gỡ lưới cho mát vậy đó, khi nào họ làm thì bọn tôi đi”, nhiều người dân cho PV biết.

Từ một “siêu dự án” sau cả chục năm trời, Khu đô thị nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế tại xã Phú Thuận giờ đây chỉ còn là “công trình dang dở”.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, cho biết, dự án này do tỉnh đầu tư vào năm 2008 và được triển khai trong năm 2009 với diện tích được phê duyệt khoảng 74 ha; sau lần quy hoạch thứ 2, diện tích của dự án này còn 30,4 ha. Để thực hiện dự án, ban đầu dự kiến phải di dời 80 hộ dân nhưng khi khảo sát thực tế phải di rời 69 hộ. Từ năm 2012 đến nay, công trình đã dừng thi công sau khi dự án triển khai xây dựng được một số hạng mục.

Ông Tùy thông tin thêm, UBND xã Phú Thuận chưa hề nhân được quyết định thu hồi dự án của cấp trên và các hạng mục dở dang thuộc dự án này đến thời điểm hiện tại vẫn thuộc quyền quản lý của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Công nghệ Việt Nam (Vinconstec) – đơn vị chủ đầu tư.

Cùng với đó, các hộ gia đình anh Trần Văn Duế, bà Hồ Thị Thu Thủy và anh Nguyễn Ngọc Dàng vẫn bị chủ đầu tư nợ hàng chục triệu đồng do trước đó đã bán vật liệu hoặc tham gia san lấp cho dự án này.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, việc dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế bị bỏ hoang lâu năm khiến lòng tin của người dân về việc triển khai các dự án tại địa phương bị giảm sút, cùng với đó là sự ô nhiễm môi trường và những hệ lụy khác.

Về lâu dài, Chủ tịch Tùy cho rằng, UBND tỉnh cần sớm có quyết định cụ thể đến dự án để tạo điều kiện phát triển cho địa phương. Thêm nữa, nếu có các dự án về sau, tỉnh Thừa Thiên - Huế nên lựa chọn những nhà đầu tư có đủ năng lực để thực hiện một cách hiệu quả.

Thêm nữa, UBND xã phải hỗ trợ các gia đình đòi số tiền chủ đầu tư còn nợ và giải quyết nhu cầu xây dựng của các hộ nằm trong quy hoạch theo hướng nếu nhu cầu xây dựng của các hộ là nhỏ thì xã tạo điều kiện, nhưng nếu xây dựng quy mô lớn cần có các thủ tục xử lý phù hợp.

Dự án chục tỷ bị phàn nàn về chất lượng

Tiếp tục tìm hiểu theo sự phản ánh của người dân, khi mục sở thị tại một tuyến đường liên xã đoạn qua các xã Vinh Thái và Vinh Hà, PV nhận thấy ở tuyến đường này có hàng loạt vết rạn nứt ngang, dọc …

Thêm nữa, nhiều người dân tỏ ra nghi ngờ về chất lượng công trình này bởi lẽ dù đường bê tông mới đổ chưa được bao lâu nhưng nhiều đoạn mặt đường bị xói mòn khiến người nhìn vào sẽ đoán định tuyến đường như đã hoàn thành từ nhiều năm trước.

Đường liên xã Phú Đa, Vinh Thái, Vinh Hà do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng nhanh chóng rạn nứt sau ít tháng hoàn thiện.Đường liên xã Phú Đa, Vinh Thái, Vinh Hà do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng nhanh chóng rạn nứt sau ít tháng bàn giao khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình này.

Tìm hiểu về công trình này, thông tin đến PV Báo Kinh tế nông thôn ông Đỗ Viết Tư, Chủ tịch UBND xã Vinh Thái cho biết, tuyến đường liên xã nói trên đoạn thuộc địa phận xã này có chiều dài hơn 4000 m, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư và có nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Liên hệ với ông Phan Văn Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang, được biết, đơn vị này là Chủ đầu tư của công trình nói trên. Ông Ngọc thông tin thêm, công trình này có tên gọi là Đường liên xã Phú Đa, Vinh Thái, Vinh Hà với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng và đã thi công xong, nghiệm thu bàn giao từ tháng 5/2019.

Về những phản ánh của người dân về chất lượng tại công trình này, Giám đốc Ngọc cho hay, khoảng 01 tháng trước ông đã về kiểm tra và ghi nhận tại đây có những vết nứt chân chim do nắng nóng dẫn đến hiện tượng co ngót bê tông gây nên. Tuy nhiên, Giám đốc Ngọc cũng cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra lại để xác định về những tồn tại liên quan đến chất lượng công trình mà người dân đã phản ánh.

Dự án do UBND xã làm chủ đầu tư thi công xong cũng … rạn nứt

Cách xã Vinh Thanh chừng 10 km, tại khu vực Đồng Bà Dì, thôn Xuân Thiên Hạ, xã Vinh Xuân, một tuyến đường bê tông sau khi thi công xong được thời gian ngắn cũng đã xuất hiện rạn nứt nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Đồng, Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân, thông tin, đây là đường giao thông nội đồng thuộc Dự án Đường Hồ Thị Tình đến vùng nuôi trồng thủy sản có chiều dài hơn 1km, nguồn vốn thi công hơn 1 tỷ đồng được lấy từ ngân sách của xã này để thực hiện.

Khi trao đổi về chất lượng công trình này, ban đầu ông Đồng khẳng định không có hiện tượng rạn nứt, kém chất lượng như phản ánh của người dân.

Với những vết nứt chi chít tại công trình Đường Hồ Thị Tình đến vùng nuôi trồng thủy sản, ông Nguyễn Đồng, Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân phải thừa nhận phản ánh của người dân là đúng.

Tuy nhiên, khi có mặt tại hiện trường, Chủ tịch xã Vinh Xuân đã phải thay đổi cách đánh giá của mình về chất lượng công trình Đường Hồ Thị Tình đến vùng nuôi trồng thủy sản và trước những vết rạn nứt chi chít, ông Đồng đã thừa nhận việc người dân phản ánh về tình trạng rạn nứt tại công trình nói trên là đúng.

Lý giải về những tồn tại ở công trình này, ông Đồng đưa ra nhiều lý do, đầu tiên là do nắng nóng dẫn đến giãn nở bê tông, tiếp đến là do cốt nền đường yếu và thứ ba là do người dân đưa xe vào thu hoạch mùa màng gây ra rạn nứt tại đây.

Về biện pháp xử lý những tồn tại này, vị Chủ tịch xã Vinh Xuân cho biết, sẽ liên hệ với đơn vị thi công để đánh giá và khắc phục. Sẽ yêu cầu đơn vị thi công cào bỏ và đổ lại những tấm bê tông không đảm bảo chất lượng ở công trình này.

Văn Nghĩa

Tìm kiếm:✨

  • Vinh Thái, Vinh Hà, UBND xã Phú Thuận, Vinh Xuân, Nguyễn Đồng, Phú Vang, Phú Thuận, Báo Kinh tế nông thôn, Bỏ hoang, Rạn nứt, Đỗ Viết Tư, Liên xã, Phú Đa, Hồ Thị Thu Thủy, Đặng Tiến Tùy, Đơn vị thi công, Phan Văn Ngọc, Chạy giặc, Thừa Thiên-Huế, Vinh Thanh