Tuesday, September 24, 2019

Báo KTNT: Hà Nam: Đối thoại với người dân về dự án gây ô nhiễm môi trường

Bức xúc trước Dự án bãi chứa, bến thủy trên sông Đáy gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày không chỉ của người lớn và nguy cơ mất an toàn giao thông nên rất nhiều bậc phụ huynh đã không cho trẻ em đến trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/ha-nam-doi-thoai-voi-nguoi-dan-ve-du-an-gay-o-nhiem-moi-truong-post30759.html

Chiều 24/9, tại nhà Văn hóa thôn Trung Hiếu Thượng, UBND tỉnh Hà Nam, lãnh đạo một số sở ban ngành và lãnh đạo huyện Thanh Liêm đã tổ chức cuộc đối thoại với công dân thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm để nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân, từ đó có những giải pháp giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến nhấn mạnh, buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân sẽ giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền. Đặc biệt, với vai trò người đứng đầu cấp ủy chính quyền các cấp trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân, trong trường hợp có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với người dân, phát huy quyền làm chủ, giám sát của người dân với các cơ quan nhà nước. Đây cũng là dịp để nâng cao chất lượng hiệu quả việc phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho người dân.

Cụ Trần Văn Hữu nêu quan điểm của mình cũng như của người dân thôn Trung Hiếu Thượng

Tại buổi đối thoại, có 19 ý kiến, kiến nghị của Đảng viên, nhân dân trong thôn Trung Hiếu Thượng (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm) nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án bãi chứa, bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam như: Không nhất trí chủ trương của chính quyền các cấp cho 2 Công ty thực hiện dự án bãi chứa và bến thủy, bởi khi thực hiện dự án người dân cũng như chi bộ thôn không được biết, vì trước đó năm 2011 đã có dự án thực hiện cách đó không xa nay lại có thêm dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy nằm giữa trung tâm các công trình công cộng phúc lợi của dân như trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch, nhà mẫu giáo thôn nên gây ra khói bụi, tiếng ồn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Do vậy, người dân thôn Trung Hiếu Thượng kiến nghị với UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan chức năng xem xét, thu hồi giấy phép xây dựng dự án bãi chứa, bến thủy nội địa tại thôn Trung Hiếu Thượng để đảm bảo môi trường, giao thông đi lại, người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Quan điểm của người dân là các cơ quan chức năng phải thu hồi quyết định dự án vì ngay đầu thôn cũng đã có một dự án rồi.

Các ý kiến, kiến nghị của các cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Trung Hiếu Thượng đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến ghi nhận, tiếp thu. Đồng thời, yêu cầu các sở,ban, ngành chức năng, địa phương liên quan trả lời một số ý kiến, kiến nghị của nhân dân tại buổi đối thoại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, dự án này đã được các cấp có thẩm quyền cấp phép theo đúng quy định của pháp luật nhưng chưa được sự đồng thuận của nhân dân. Do vậy, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị các sở, ngành tiếp thu, rà soát, thẩm định lại toàn bộ dự án báo cáo với UBND tỉnh để có biện pháp xử lý. Hiện UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động của dự án đến khi có sự đồng thuận của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Xây dựng tiếp thu, xem xét tính hợp lý của dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội cũng như đời sống của nhân dân đối với dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường của dự án; Sở Giao thông Vận tải phối phối với Công an tỉnh tập trung đến công tác đảm bảo an toàn giao thông của nhân dân; huyện Thanh Liêm cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, xem xét các kiến nghị của đảng viên, nhân dân trên cơ sở khách quan, cụ thể và xử lý sai phạm theo đúng quy định (nếu có).

Đồng chí Trương Minh Hiến khẳng định, chậm nhất đến ngày 31/12 sẽ rà soát lại toàn bộ các ý kiến của người dân để đưa ra kết luận tạm dừng hay chấm dứt dự án. Đồng thời đề nghị, trong thời gian dự án tạm dừng hoạt động, các bậc phụ huynh tiếp tục đưa con em trở lại trường học để đảm bảo chương trình, không gây ảnh hưởng việc học tập cũng như tâm lý của các cháu.

Hà Nam

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Trung Hiếu Thượng, Trung Hiếu Thượng, Trương Minh Hiến, UBND Tỉnh Hà Nam, Bãi chứa, Thanh liêm, Bến Thủy, Sông Đáy, Trần Văn Hữu, Thanh Hải, Hà Nam, Ô nhiễm môi trường, Của dự án, Đối thoại, Cơ quan nhà nước, Sở kế hoạch và đầu tư, Gây tai nạn giao thông, An toàn giao thông, Đảng viên, Tâm tư