Thursday, September 19, 2019

Báo Infonet: Phó Chủ tịch TP.HCM: Cùng một việc, tại sao quận làm được, quận không?

'Sở ngành có các đặc thù khác nhau, y tế không thể so với giáo dục. Nhưng với các quận huyện thì giống nhau, tại sao khi đánh giá các đầu việc đã ủy quyền có quận làm được, quận không làm được...'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/pho-chu-tich-tphcm-cung-mot-viec-tai-sao-quan-lam-duoc-quan-khong-post313607.info

“Đây là khâu đào tạo và thử thách cán bộ qua việc làm được và không được” – ông Trần Vĩnh Tuyến Phó chủ tịch UBND TP.CHM.

Chiều 19/9 UBND TP.HCM tổ chức đánh giá kết quả của việc ủy quyền sau 8 tháng thực hiện. Trong thời gian này UBND TP đã ủy quyền 85 đầu việc (thuộc các lĩnh vực: đô thị - môi trường; kinh tế - ngân sách - dự án; văn hóa - xã hội và tư pháp - nội vụ cho lãnh đạo các sở ngành, quận huyện từ đó giảm cả thời gian giải quyết công việc và chi phí thực hiện.

Lấy ví dụ về sự thay đổi, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết việc ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào đây đã rút ngắn thời gian 8 ngày (còn 42 ngày so với quy định là 50 ngày).

“Việc không qua khâu trung gian khi thực hiện ủy quyền không chỉ rút ngắn thời gian giải quyết công việc mà còn giúp tiết kiệm chi phí hành chính, văn thư và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp” – báo cáo cho hay.

Đánh giá về hoạt động này, UBND quận 3 cho rằng quyết định đưa việc về cơ sở đã làm người dân và doanh nghiệp được thuận lợi hơn, bởi nhiều công việc trước đây phải trình UBND TP quyết định thì nay quận có thể chủ động giải quyết.

“Việc ủy quyền sẽ rút ngắn thời gian giải quyết công việc, thủ tục ở một số lĩnh vực, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp bởi các quyết định được đưa ra nhanh chóng, gần gũi, sâu sát hơn với người dân” – lãnh đạo quận 3 cho hay.

Cùng có đánh giá tốt về quá trình ủy quyền, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết trước đây thời gian giải quyết xử lý hồ sơ của quy trình công nhận Hiệu trưởng Trường trung cấp tư thục là 20 ngày làm việc nhưng nay chỉ còn 12 ngày.

Nêu ý kiến kết luận về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi tại sao “cùng một việc, cùng một cấp nhưng tại sao bên này làm được, bên kia không làm được”.

“Sở ngành có các đặc thù khác nhau, y tế không thể so với giáo dục. Nhưng với các quận huyện thì giống nhau, nhưng khi đánh giá các đầu việc đã ủy quyền có quận làm được, quận không làm được. Chúng ta phải làm rõ nguyên nhân tại sao” – ông nói.

Cũng theo ông Tuyến, HĐND TP từng lo ngại việc ủy quyền có thành công hay không, tuy nhiên khi đó lãnh đạo thành phố xác định “phải làm thì mới biết được”. Đồng thời qua đây sẽ đánh giá được năng lực cán bộ, vì “cùng một công việc mà làm không được thì rõ là năng lực, trách nhiệm khác nhau”.

“Đây là khâu đào tạo và thử thách cán bộ qua việc làm được và không được” – ông Tuyến cho biết, và yêu cầu các đơn vị minh bạch cho người dân những thay đổi sau khi ủy quyền để mọi người biết địa chỉ chính xác khi cần thực hiện thủ tục hành chính.

“Đối với những nội dung ủy quyền phát sinh hồ sơ, các đơn vị đều khẳng định rút ngắn thời gian giải quyết (…). Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa xác định cụ thể rút ngắn được bao nhiêu so với trước khi được ủy quyền, chưa đánh giá được mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp” – báo cáo của UBND TP.

Phong Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Rút ngắn thời gian, Ủy quyền, UBND quận 3, Quận huyện, Trần Vĩnh Tuyến, Ngày làm việc, Thủ tục hành chính, Sở LĐ-TB, Rút ngắn, Văn thư, Ủy ban nhân dân thành phố, Giống nhau, Mang lại, Tư thục, Đặc thù, Sở nội vụ, Hồ sơ, Sự thay đổi, Sâu sát, Hội đồng nhân dân thành phố