Thursday, September 19, 2019

Báo Giao Thông: Vì sao Đà Nẵng không thể thi hành án liên quan sân vận động Chi Lăng?

14 sổ đỏ trong SVĐ Chi Lăng được cấp bất hợp pháp nhưng đã thế chấp để vay vốn trong các ngân hàng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-da-nang-khong-the-thi-hanh-an-lien-quan-san-van-dong-chi-lang-d435346.html

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết thành phố không thể thực hiện được các quyết định trong tuyên án của Tòa liên quan đến sân Chi Lăng.

Sáng 19/9, tại buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành án liên quan đến sân vận động Chi Lăng trong đại án Phạm Công Danh.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết, Đà Nẵng được giao thực hiện thi hành án sau khi tuyên án Phạm Công Danh, trong đó có sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, đánh giá toàn bộ hồ sơ và khả năng thực hiện, thành phố đã có báo cáo gửi Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao là không thể thực hiện được các quyết định trong tuyên án của Tòa liên quan đến sân Chi Lăng.

"Số tiền Phạm Công Danh đi vay ngân hàng thông qua thế chấp các sổ đỏ (14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong sân vận động Chi Lăng) nhưng các sổ đổ này được cấp bất hợp pháp. Sân vận động Chi Lăng chưa thông qua quy hoạch, chưa có quyết định giao đất thì làm sao có sổ đỏ. Sổ đỏ đó thực tế là cấp sai và những người liên quan đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Nghĩa thông tin.

Ông Nghĩa cho biết thêm, nguyện vọng người dân Đà Nẵng muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng bằng cách hoàn trả lại tiền đã thu, cộng với lãi suất ngân hàng. Còn rất nhiều quan điểm nhưng động chạm đến lợi ích, thẩm quyền, trách nhiệm của các ngân hàng đã cho vay.

"Chính quyền và người dân Đà Nẵng vẫn luôn thể hiện quyết tâm lấy lại sân vận động Chi Lăng, cái tên đã gắn liền với lịch sử Đà Nẵng", Bí thư Nghĩa nói.

"Số phận" sân vận động Chi Lăng vẫn chưa được quyết định

Như Báo Giao thông đưa tin, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng tổ chức thi hành một phần quyết định của Bản án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh do Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh ủy thác. Qua đó, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng đã ra quyết định thi hành án theo đơn với số tiền hơn 3.946 tỷ đồng, gồm: Quyết định thi hành án số 82/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2018 (số tiền hơn 3.646 tỷ đồng) và Quyết định rút hồ sơ thi hành án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14/9/2018 (số tiền 300 triệu đồng).

Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, tài sản thế chấp là 14 lô đất trong Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, nhưng theo Luật Đất đai năm 2003 thì Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ, thành phố phải thu hồi những Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Vĩnh Nhân

Tìm kiếm:✨

  • SVĐ Chi Lăng, Trương Quang Nghĩa, Sân vận động Chi Lăng, Sân Chi Lăng, Phạm Công Danh, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Cử tri, Thời hạn sử dụng, Lãi suất ngân hàng, Sổ đỏ, Thi hành án, Đà Nẵng, Thế chấp, Phức hợp, Thành ủy Đà Nẵng, Quốc Hội Khóa XIV, Tuyên án, Tập Đoàn Thiên Thanh, Bí thư, Bí thư thành ủy