Saturday, September 7, 2019

Báo GD&TĐ: Chung cư đìu hiu sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều gia đình phải thuê nhà nơi khác tá túc giá 600 ngàn đồng

Sau vụ nhà kho công ty Rạng Đông, Bộ TNMT công bố có đến 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường. Lo ngại tới sức khỏe của những người trong gia đình, đặc biết là những cháu nhỏ, hàng trăm hộ dân cư tại khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình) đã đi sơ tán, nhiều người phải thuê tạm nhà ở với giá 600-800 ngàn đồng/1 ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/chung-cu-diu-hiu-sau-vu-chay-rang-dong-nhieu-gia-dinh-phai-thue-nha-noi-khac-ta-tuc-gia-600-ngan-dong-4032159-v.html

Người dân khăn gói rời khỏi chính ngôi nhà của mình sau vụ cháy Rạng Đông.

27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường là con số được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố. 10 ngày sau vụ cháy, dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân "không nên quá lo lắng" về nhiễm độc thủy ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán. Hiện Bộ Quốc Phòng cũng đã vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.

Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150 m, sát với tường kho Rạng Đông bị cháy. Khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề gồm 2 tòa A1 và A2 với khoảng 300 hộ gia đình. Đến thời điểm này, số hộ gia đình còn bám trụ chỉ tính trên đầu ngon tay.

Ông Tuấn cư dân tại tòa A2 cho biết, gia đình ông có 4 nhân khẩu. Hôm nay ông về để mang nốt đồ đạc đi. Ngay sau vụ cháy xẩy ra, vì lo ngại đến sức khỏe, nên ông đã cho toàn bộ gia đình chuyển sang nhà người quen ở Bạch Mai.

“Khi cháy tại khu vực chung cư mùi rất nồng nặc. Tôi không biết là có những chất gì. Nhưng chắc chắn là có hại cho sức khỏe. Đến khi có thông tin về lượng thủy ngân phát tán thì lúc đó tôi đã quyết định cho gia đình mình đi sang nhà người quen để ở nhờ. Không chỉ gia đình tôi mà 80%-90% các hộ dân đã đi nơi khác. Nhiều gia đình còn đăng bán nhà. Một số hộ không có người quen phải thuê nhà 2 tháng với giá rất cao”, ông Tuân cho biết.

Bà Lê bán tạp hóa ngay tại tòa A1 cho biết, chiều những ngày bình thường ở sân chung cư rất đông. Nhất là những cháu nhỏ chơi đùa. Nhưng từ khi xảy ra vụ cháy, buổi chiều nơi đây gần như không một bóng người. Hàng quán không bán được.

Sảnh của chung cư những ngày gần đây hiếm khi thấy có bóng người qua lại.

Cho dù vào khoảng thời gian 16-17h, nhưng phía dưới sân chung cư không một bóng người.

Với những người còn ở lại, chiếc khẩu trang là vật dụng không thể thiếu khi bước ra khỏi nhà.

Còn rất ít gia đình vẫn còn sống tại nơi đây, cho dù hôm nay đã gần 10 ngày sau vụ cháy, nhưng vẫn có người bắt đầu chuyển đi.

Mọi sinh hoạt của người dân nơi đây đều bị xáo trộn.

Đến tối, chỉ còn một vài hộ gia đình vẫn ở lại là sáng đèn.

Cả một dãy các căn hộ, chỉ có nguyên một nhà còn bám trụ lại.

Gia đình anh Minh Anh xếp đồ đi du lịch vài ngày. Anh cho biết, gia đình đã chuyển ra ở trọ tại một điểm khác từ sau vụ cháy, với giá thuê là 600 ngàn đồng/1 ngày. Cuối tuần gia đình quyết định đi du lịch vừa là tránh vừa để cho tư tưởng thoải mái hơn.

Trong khi đó, một số người vẫn đang cố gắng tìm nhà trọ để ở tầm 2-3 tháng. Nhưng thời điểm hiện tại để tìm một căn nhà cho cả gia đình sinh sống trong một thời gian ngắn thì mức giá rất cao, từ 8-10 triệu đồng/1 tháng.

Phía bên dưới, thỉnh thoảng lại thấy một vài xe chở những đồ dùng gia đình đi.

Hầm trông xe của chung cư giờ chỉ còn thưa thớt vài chục xe.

Thế Đại

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Rạng Đông, Rạng đông, Thủy ngân, Hạ Đình, Cháy, Bộ tài nguyên và môi trường, Phát tán, Đìu hiu, Tá túc, Thuê nhà, Bóng người, Tẩy độc, Nhà kho, Bám trụ, Chung cư, Môi trường, Người quen, Tại nơi đây, Sơ tán, Khu đô thị