Wednesday, September 11, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Vì sao Tần Thủy Hoàng 'cuồng' long bào màu đen huyền bí?

Cuồng tín thuyết Âm Dương ngũ hành, Tần Thủy Hoàng cho rằng tần Triều đại diện cho 'Thủy Đức', nên ông ta đã chọn màu đen đại diện cho hoàng quyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-tan-thuy-hoang-cuong-long-bao-mau-den-huyen-bi/20190911080315295

Thông thường vua chúa xưa thường dùng màu vàng hoặc màu đỏ son để tượng trưng cho hoàng quyền của vương triều. Nhưng nếu xem phim ảnh, chúng ta dễ dàng nhận ra nước Tần thời Chiến Quốc, từ dân thường đến quan viên, các thành viên trong hoàng tộc đều vô cùng yêu thích màu đen. Ngay đến Tần Thủy Hoàng cũng sử dụng long bào toàn một màu đen. Điều này có gì bí ẩn?

Trên thực tế, Tần vương là người cuồng tín học thuyết Âm Dương ngũ hành. Cái gọi là học thuyết Âm Dương ngũ hành, Ngũ Đức chính là quan điểm học thuật do nhà Âm Dương học Trâu Diễn nước Tề (thời Chiến quốc (324 – 250 TCN) khởi xướng.

Thuyết này chỉ 5 hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ lần lượt đại diện cho 5 đức tính. Sự di chuyển, tuần hoàn vận thế của Ngũ Đức sẽ đại diện cho sự hưng suy của một vương triều. Chiểu theo quy luật, triều Hạ là Mộc Đức, Ân Thương là Kim Đức, Chu là Hỏa Đức. Khi nhà Thương thay nhà Hạ tức Kim khắc Mộc, nhà Chu thay nhà Ân Thương tức là Hỏa Khắc Kim, nay nhà Tần thay nhà Chu nắm thiên hạ thì lý đương nhiên là Thủy khắc Hỏa.

Cũng theo học thuyết Âm Dương ngũ hành, phía Đông là hành Mộc, màu xanh đại diện, phía Nam là hành Hỏa màu đỏ son đại diện, phía Tây là Kim màu trắng đại diện, phía bắc là Thủy màu đen đại diện, ở chính giữa là Thổ màu vàng đại diện.

Thêm nữa, tương truyền rằng một ngày nọ, Tần Văn Công ra ngoài săn bắn từng bắt được một con rồng đen, vừa hay chính là tượng trưng cho Thủy Đức trong ngũ hành. Vì thế mà giai cấp thống trị nhà Tần cho rằng mình chính là hiện thân của "Thủy Đức".

Tần vương Doanh Chính căn cứ vào quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành và nguyên lý tuần hoàn của ngũ hành và cho rằng triều Chu là Hỏa Đức, nay Tần thay triều Chu thì Hỏa Đức không qua được Thủy Đức. Chính vì thế, ông ta ra lệnh đổi tên “Hoàng Hà” thành " Đức Thủy" để bắt đầu cho sự thống trị của "Thủy Đức", đồng thời thống nhất toàn quốc sử dụng màu đen làm màu chủ đạo.

Trong tất cả các trang trí bày biện lễ tiết, quần áo, cờ phướn... đều thống nhất dùng chung một màu đen. Thậm chí ngay cả long bào của mình, Tần vương cũng dùng toàn bộ màu đen, trông vừa huyền bí và đầy uy quyền. Các quan viên thượng triều đều phải mặc màu đen, thậm trí hoàng cung cùng dùng màu đen làm màu chủ đạo để trang trí.

Hậu cần của Tần quốc không giống với các nước chư hầu khác, tất cả đều do triều đình cung cấp. Quân kỳ của Tần triều được thống nhất dùng màu đen cũng là do triều đình cung cấp. Theo Tần Thủy Hoàng màu đen của quân kỳ vừa là tượng trưng cho “Thủy Đức” vừa dễ dàng ẩn náu và ngụy trang.

Do Thủy đại diện cho phương Bắc tương ứng với con số 6, vì thế Tần Thủy Hoàng cho rằng số 6 chính là con số vĩnh cửu. Vì thế triều Tần quy định phù tiết là 6 tấc, mũ quan viên cao 6 tấc, xe rộng 6 thước (bằng 1/3mét), 1 bước quy định là 6 thước, một cỗ xe cần phải đóng 6 ngựa kéo.

Hơn nữa, “Thủy Đức” thuộc Âm, Âm đạo chủ sát, cho nên ông ta đã xây dựng thể chế chính trị hà khắc như hổ dữ, định ra nghiêm hình tuấn pháp (tức hình phạt vô cùng tàn khốc), hà khắc vô tình, thà giết nhầm 3 nghìn người quyết không bỏ sót một người để trị vì thiên hạ.

Ông ta còn chia lãnh thổ thành 36 quận, dưới quận là các huyện, quận có Quận thủ, huyện có Huyện lệnh. Ông ta gọi lão bách tính là " Kiềm thủ" một cách đầy mê muội (chữ "kiềm" cũng chính là lấy từ chữ "Hắc" (màu đen ) mà ra). Vì cuồng màu đen và tin vào “Thủy Đức” nên dân thường phải dùng khăn màu đen để quấn đầu. Đương thời, đại Tần nhất triều đâu đâu cũng thấy dấu ấn của “Thủy Đức”.

Theo Tuyết Mai/Kiến thức

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Long bào, Ngũ Đức, Nghiêm hình, Nhà Chu, Tần Thủy Hoàng, Đỏ son, Tuyết Mai/Kiến, Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, Ngũ hành, Quân kỳ, Âm dương, Tần, Nhà Tần, Cuồng tín, Tần (nước), Quan viên, Thượng triều, Hưng suy, Huyền bí, Triều hạ