Friday, September 27, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Chùa Vàm Ray – Ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam

Chùa Vàm Ray là ngôi chùa Khmer lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Chùa được xây dựng và sử dụng năm 2010. Chùa tọa lạc tại ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chua-vam-ray-ngoi-chua-khmer-lon-nhat-viet-nam/20190919093100827

Ghé thăm chùa, đảm bảo du khách sẽ phải choáng ngợp trước một kiến trúc lộng lẫy, trang nghiêm, bề thế của ngôi chùa Khmer lớn nhất này không khác gì một cung điện, hoa văn, họa tiết từng đường nét kiến trúc được điêu khắc, chạm trổ công phu. Màu vàng lấp lánh tỏa ra mọt nơi trong chùa từ vòm mái, tường, các cột trụ chống, đến cả những bức phù điêu, các bức tượng..

Ngôi chùa mang phong cách kiến trúc Angkor, một kiến trúc đặc trưng của người Campuchia. Ngôi chánh điện chùa Vàm Ray có 4 cổng, cổng chính quay mặt về hướng đông theo như các chùa Khmer nam Bộ.

Ngôi chùa có lối vào rộng rãi với hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Trung tâm của chùa là tòa chính điện mang kiến trúc tinh xảo, được bao quanh bởi hai cấp sân rộng.

Bên trong chính điện được trang hoàng lộng lẫy với những bức tranh tường nhiều màu sắc, đậm chất văn hóa Khmer. Chủ để xuyên suốt của các tác phẩm là cuộc đời Đức Phật và giáo lý của nhà Phật. Đỉnh cao nghệ thuật của chùa Vàm Ray thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang, như tượng đầu vị thánh bốn mặt Maraprum, nữ thần Kayno nửa người nửa chim, chim thần Marakrit…

Đặc biệt, chếch về hướng Đông Nam của chính điện là tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn có chiều dài 54m được đặt trên bệ tương đương một ngôi nhà 2 tầng.

Toàn bộ tượng và bệ cũng được sơn phủ sơn son thiếp vàng. Đây cũng chính là tượng Phật nằm ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa có một vị thế rất vững chắc trong đời sống xã hội và tâm thức của người Khmer Nam Bộ nên nhiều du khách tới đây chỉ mong được chạm vào tượng Phật lấy may.

Chạm vào tượng Phật lấy may.

Theo Đồng Hoa/PetroTimes

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Chùa Khmer, Chùa Vàm Ray, Khmer, Chùa Khmer Nam Bộ, Chính điện, Trà Cú, Hàm Tân, Chùa, Đức phật thích ca, Thiếp vàng, Tượng phật, Giáo lý, Khmer Nam bộ, Niết bàn, Bốn mặt, Angkor, Ngôi chùa, Sơn son, Phù điêu, Hướng Đông Nam