Tuesday, September 24, 2019

Báo DĐDN: Khu đô thị Cửa Tiền – Vinh Tân: Chủ đầu tư được 'bật đèn xanh' lấn sông Vinh?

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án khu đô thị (KĐT) mới Cửa Tiền – Vinh Tân tại phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An đã được cho phép phá vỡ quy hoạch để lấn sông Vinh nhằm mục đích phân lô, bán nền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/du-an-khu-do-thi-moi-cua-tien-vinh-tan-chu-dau-tu-duoc-bat-den-xanh-lan-song-vinh-158327.html

Trong khi đó, quyền lời của người dân sở tại và ý kiến phản đối từ UBND TP Vinh về hành vi này lại bị phớt lờ để mặc cho chủ đầu tư được phép “băm nát” quy hoạch mà trước đó tỉnh Nghệ An đã phê duyệt.

Gần 10 năm nay, người dân sinh sống dọc bờ sông Vinh thuộc khối Vinh Mỹ, Yên Giang, phường Vinh Tân không được tách thửa, xây dựng nhà cửa nhưng chủ đầu tư Dự án KĐT mới Cửa Tiền – Vinh Tân vẫn được vô tư phân lô, bán nền.

Thành phố Vinh “tuýt còi”

Dự án KĐT mới Cửa Tiền – Vinh Tân, TP Vinh do Công ty Cổ phần Danatol (gọi tắt là Công ty Danatol) là chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/500 vào ngày 15/3/2005.

Đến thời điểm ngày 03/10/2014, dự án này tiếp tục được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng lần 6 với tổng diện tích 22,15ha để xây dựng hệ thống tòa nhà chung cư cao tầng, nhà ở liền kề.

Đáng quan tâm là sau nhiều lần điều chỉnh, Công ty Danatol được phép “ôm” trọn hành lang bờ kè sông Vinh để phân lô, bán nền. Việc chấp thuận cho chủ đầu tư được phép điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhiều lần như vậy đã phá vỡ quy hoạch sông Vinh (hay còn gọi là sông Cửa Tiền) khiến người dân địa phương bức xúc.

Đặc biệt, trước đó, vào ngày 16/12/2009, UBND TP Vinh đã có Công văn số 3676/UBND-QLĐT “về việc giải quyết thoát nước cho dự án khu đô thị Nam Cửa Tiền của Công ty Danatol tại phường Vinh Tân” gửi Sở Xây dựng và các ngành liên quan nhưng đã bị cấp trên phớt lờ.

Trước thực trạng này, UBND TP Vinh đã có công văn “tuýt còi”, đề nghị cấp có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư trả lại nguyên trạng sông Cửa Tiền đoạn chảy qua phường Vinh Tân nhưng động thái này không được quan tâm.

Đề nghị nói trên của TP Vinh đã bị lãnh đạo tỉnh bỏ qua bằng việc ngày 12/01/2010 ông Hồ Đức Phớc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản số 141 đồng ý cho Công ty Danatol xây bờ kè dọc sông Cửa Tiền.

Tỉnh Nghệ An “bật đèn xanh”

Vào thời điểm nói trên, Sở Xây dựng Nghệ An đã có văn bản trả lời Công văn 367 rằng “qua kiểm tra hiện trạng thì bờ kè đá hiện nay cách mép sông 3m. Mặt khác về đặc điểm của sông Cửa Tiền: là sông đồng bằng, thẳng và lòng dẫn hẹp, độ dốc nhỏ (từ 1% đến 2%). Chế độ dòng chảy thay đổi từ từ, xuôi thuận, không gặp trường hợp nước chảy, phun bọt hay ghềnh thác.

Việc xây bờ kè ven sông của Công ty CP Danatol theo quy hoạch được phê duyệt không làm co hẹp dòng sông, không làm tăng hay giảm bán kính cong của dòng sông nên vẫn đảm bảo quá trình giao thông diễn ra liên tục trên sông. Vì vậy, việc điều chỉnh lại kè theo ý kiến đề xuất của UBND TP Vinh là không cần thiết”.

Với ý kiến như vậy của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã thống nhất “bật đèn xanh” cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện và bác bỏ đề xuất của UBND TP Vinh.

Đáng quan tâm là liên quan đến đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành thủy lợi, tiêu úng và giao thông đường thủy nhưng khi có công văn trả lời cấp trên, Sở Xây dựng lại không có văn bản gửi Sở NN&PTNT, GTVT…để xác định mức độ ảnh hưởng như thế nào.

Gần đây nhất, vào ngày 3/10/2018, Chi Cục thủy lợi Nghệ An cũng đã có Công văn số 52 kiến nghị một số vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới Nam Cửa Tiền vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửa Tiền.

Chi Cục thủy lợi khẳng định “trong quá trình phê duyệt cũng như phê duyệt điều chỉnh dự án, thì Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy lợi không nhận được văn bản đề nghị góp ý của Sở Xây dựng về phần diện tích nằm trong phạm vi bảo vệ công trình sông Vinh”.

Ngoài ra, Chi Cục thủy lợi Nghệ An cũng đề nghị cấp có thẩm quyền yêu cầu Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Cửa Tiền là Công ty CP Danatod, mời đơn vị tư vấn đủ năng lực thực hiện kiểm tra, đánh giá, khảo sát khả năng ảnh hưởng đến an toàn, khả năng phục vụ của công trình sông Vinh khi thực hiện dự án nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Chính vì vậy, câu chuyện chấp thuận điều chỉnh quy hoạch dự án sau “băm nát” quy hoạch trước của tỉnh Nghệ An đã khiến dư luận không khỏi bức xúc suốt gần 10 năm qua.

Ngọc Thái

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cửa Tiền, Sông Vinh, Cửa tiền, Vinh Tân, KĐT, UBND TP Vinh, TP Vinh, UBND Tỉnh Nghệ An, Bật đèn xanh, Sở NN&PTNT, Phân lô, Băm nát, Vinh Mỹ, Chi cục Thủy lợi, Yên Giang, Sở Xây dựng Nghệ An, Lấn, Bán kính cong, Xây dựng nhà cửa, Sở Xây dựng