Tuesday, September 10, 2019

Báo DĐDN: Dự án khu dân cư Đồng Chộp kéo dài '3 không', người dân mất niềm tin ở nhà đầu tư

7 năm qua, tại Dự án khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa vẫn thấp thỏm sống trong cảnh không điện, không nước, hạ tầng yếu kém và quan trọng hơn là không được cấp quyền sử dụng đất

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/du-an-khu-dan-cu-dong-chop-keo-dai-3-khong-nguoi-dan-mat-nien-tin-o-nha-dau-tu-157486.html

Được biết, Dự án Khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa thuộc dự án đầu tư xây dựng mặt bằng quy hoạch dân cư số 639/QĐ-UBND ngày 19/4/2012 của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn (nay là thành phố Thanh Hóa). Tại Quyết định số 1776/QĐ-UBND ngày 30/5/2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt kết quả đàm phán hợp đồng thực hiện dự án có sử dụng đất Khu dân cư Đồng Chộp. xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn ( nay là TP. Thanh Hóa).

Theo đó, bên mời thầu là Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thanh Hóa, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam, tổng mức đầu tư dự án gần 76 tỷ đồng. Quyết định nêu rõ, nhà đầu tư phải triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật và toàn bộ phần móng nhà theo mặt bằng quy hoạch 1/500. Tuân thủ các quy trình thi công và nghiệm thu hiện hành, đảm bảo các quy định về quản lý chất lượng công trình… Thời gian thực hiện hoàn thành dự án là 3 năm.

Khu dân cư đã sinh sống và làm nhà ở nhiều năm nhưng nhiều hạng mục của hạ tầng dự án vẫn chưa được hoàn thiện

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, sau thời gian dài thực hiện, dự án vẫn còn ngổn ngang nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Đáng nói, một số lô đất tại khu dân cư được người dân xây dựng để ở nhưng 7 năm trôi qua, họ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi các hạng mục như đường giao thông, đường điện, cống thoát nước… chưa được hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Đông Lĩnh, cho biết: Địa phương cũng nhiều lần gửi văn bản báo cáo lên UBND Thành phố Thanh Hóa, đôn đốc công ty Bắc Nam sớm hoàn thiện xong hạ tầng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Mong muốn sớm ổn định đời sống bà con, giúp họ yên tâm sinh sống, sản xuất.

Anh Lê Bá Hùng và nhiều hộ dân sống tại khu dân cư dự án tỏ rõ bức xúc trước việc chậm trễ từ phía nhà thầu: Đã nhiều năm qua chúng tôi luôn sống trong tình cảnh nơm nớp, thấp thỏm, lo sợ đủ đường, công trình thi công dang dở kéo dài. Nhà thì xây ở đã lâu nhưng chờ để được cấp quyền sử dụng đất lại không có. Chúng tôi “có nhà như không”. Như vậy, chủ đầu tư, cùng với đơn vị thi công cứ hứa hết lần này đến lần khác, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Các thiết bị, đường ống nước vẫn còn đắp bên lề đường, hạ tầng giao thông đã xuống cấp

Trao đổi với phóng viên báo DĐDN, ông Đinh Quang Thạch, Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất TP Thanh Hóa, cho rằng việc còn nhiều tồn đọng bất cập tại dự án khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh như thiếu điện, nước, hạ tầng giao thông… như người dân phản ánh là đúng. Dự án trước đây thuộc huyện Đông Sơn quản lý, từ khi Đông Lĩnh sát nhập về TP Thanh Hóa, dự án giao cho Trung tâm là bên mời thầu. Sau nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu sớm hoàn thành các hạng mục còn lại, song dự án vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trung tâm quỹ đất thành phố cũng đã gửi văn bản báo cáo UBND TP Thanh Hóa tìm hướng giải quyết.

Để làm rõ hơn về nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Bắc Nam cho biết: Đúng là dự án có chậm so với tiến độ, nhưng điều này đơn vị cũng không mong muốn. Ngoài ra công tác giải phóng mặt bằng còn vướng đường nước chưa xong, còn hệ thống điện cũng lắp xong rồi, nhưng đã xảy ra sự cố mất trộm hơn 1000 m dây cáp điện. Còn về hệ thống giao thông, sau khi điện, nước hoàn thiện, công ty sẽ tiến hành trải thảm mặt đường là xong. Phía công ty cũng cam kết sớm hoàn thiện hạ tầng trong thời gian sớm nhất".

Được biết, ngày 3/7/2019, đại diện một số phòng, ban của UBND TP và nhà thầu – Công ty Bắc Nam đã có buổi làm việc về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án và thực hiện giá bán điện theo quy định tại Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 tại mặt bằng dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh. Sau khi xem xét hồ sơ, kiểm tra hiện trạng dự án và nghe đại diện các bên tham gia ý kiến. Hội nghị thống nhất đề nghị Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam tiến hành đấu nối hệ thống cấp nước, cấp điện phục vụ cho các hộ dân tại mặt bằng trước ngày 3/8/2019; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các hạng mục còn lại để bàn giao công trình đi vào hoạt động; báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trước ngày 15/9/2019. Nhưng đến nay đã là ngày 10/9/2019 nhiều hạng mực vẫn còn dang dở.

Dự án triển khai đã 7 năm trôi qua, người dân mất tiền mua đất xây nhà sinh sống tại nơi thiếu thốn về hệ thống điện, nước, giao thông, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Rất mong cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm giải quyết theo đúng quy định, hướng đến ổn định đời sống người dân.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Kiều Phiên

Tìm kiếm:✨

  • Đông Lĩnh, Công ty Bắc Nam, Hoàng Huy Chung, UBND xã Đông Lĩnh, Tiến độ thi công, UBND huyện Đông Sơn, Báo DĐDN, Nhà thầu, DĐDN, Lê Bá Hùng, Thấp thỏm, Giải phóng mặt bằng, Mời thầu, Thành phố Thanh Hóa, UBND Tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa, Đông Sơn, UBND thành phố Thanh Hóa, Thi công, Vướng mắc