Monday, September 9, 2019

Báo DĐDN: Doanh nghiệp khổ vì... 'một từ'

Nhiều doanh nghiệp than - hiện nay chỉ vì khác nhau giữa hai từ 'chủ đầu tư' và 'nhà đầu tư' nên hầu hết các dự án nhà ở tại TP HCM đang bị tắc cứng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/doanh-nghiep-kho-vi-mot-tu-157424.html

Nhiều quy định liên quan đến đầu tư dự án bất động sản hiện nay đang bị chồng chéo, chưa rõ ràng làm tăng chi phí đầu tư và giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cuối tuần trước, người viết có tham gia trình bày tại Tọa đàm của báo Sài gòn Giải phóng về các chồng chéo, xung đột pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng. Nhiều doanh nghiệp than là hiện nay chỉ vì khác nhau giữa hai từ “chủ đầu tư” và “nhà đầu tư” của hai luật nên hầu hết các dự án nhà ở tại TP HCM đang bị tắc cứng.

Bụng nghĩ làm gì đến mức đấy, cả hai từ này đều giống nhau, tương đương với từ investor trong tiếng Anh, có khác gì nhau đâu. Nhưng khi hỏi kỹ, tìm đọc lại quy định thì thấy quả là đúng vậy.

Luật Quy hoạch đô thị tại Điều 19, khoản 1 quy định “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư”. Luật Đầu tư tại Điều 33 thì chỉ quy định về nhà đầu tư, hoặc tổ chức hoặc cá nhân, và trong nội dung quyết định chủ trương đầu tư thì chỉ có “Nhà đầu tư thực hiện dự án”.

Thế nên khi thực thi ở TP HCM, Sở Quy hoạch Kiến trúc nhất quyết không nhận hồ sơ trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của “Nhà đầu tư” mà yêu cầu phải là hồ sơ của “Chủ đầu tư”. Mà theo quy trình thì thiếu quy hoạch chi tiết 1/500 không thể lập dự án đầu tư và được công nhận là “Chủ đầu tư”.

Cứ thế là vòng quay “con gà, quả trứng”. Gần như tất cả dự án đầu tư sau khi được UBND thành phố HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu tư thời gian qua đều bị ách tắc, kẹt cứng!

Tại tọa đàm này, một doanh nghiệp cũng kể một câu chuyện bi hài. Theo Nghị định 99 năm 2015 hướng dẫn Luật Nhà ở thì để có chủ trương chấp thuận đầu tư, hồ sơ phải có thành phần là "kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt" (Mình đọc kỹ Luật Nhà ở thì chả thấy quy định, nghị định hướng dẫn tự đặt ra thêm!).

Thực tế rất nhiều địa phương chưa có và chưa ban hành thể loại kế hoạch này. Doanh nghiệp khi làm thủ tục xin chủ trương đầu tư, sau khi giải trình, đi lại chán chê thì cấp tỉnh linh động bỏ qua, tất nhiên vì đây là lỗi của chính ông tỉnh.

Tưởng có quyết định đóng dấu đỏ, hồ sơ đầy đủ là xong rồi, doanh nghiệp kéo máy móc vào thi công nhưng lập tức đoàn cán bộ địa phương đến kiểm tra, chỉ hỏi đúng loại giấy tờ kế hoạch phát triển nhà ở này, tất nhiên là không có. Dự án phải dừng, tắc tị.

Doanh nghiệp cho biết 2 năm rồi hàng trăm tỷ đồng của mình chôn đây, chưa biết khi nào có lối ra! Bởi vì một kế hoạch chưa ban hành của chính quyền, không phải lỗi và hoàn toàn ngoài tầm với của doanh nghiệp.

Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI

Tìm kiếm:✨

  • Luật Nhà ở, Dự án nhà ở, Chồng chéo, Luật đầu tư, Chủ đầu tư, Luật, Thủ tục, Bất động sản, Chủ trương, Nhà đầu tư, Nhà ở, Dự án, Xung đột, Dự án đầu tư xây dựng, Quy hoạch, Quy định, Chôn, Dự án đầu tư, Công nhận, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh