Wednesday, September 18, 2019

Báo Công Thương: Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời

Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/phu-yen-dau-tu-phat-trien-cac-du-an-dien-gio-dien-mat-troi-125405.html

Là tỉnh nằm ở vùng duyên hải Nam Trung bộ, Phú Yên có địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, giờ nắng trung bình trong năm 2.467 giờ, cường độ bức xạ trung bình ngày 5,38kWh/m2 / ngày, tốc độ gió trung bình 5-7m/s. Với điều kiện như vậy Phú Yên được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời.

Theo Quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo vùng Trung bộ đến năm 2020 có xét đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 5133/QĐ-BCT ngày 5/9/2012, tỉnh Phú Yên có tiềm năng năng lượng gió ở độ cao 65m là 475,33kWh/m2 , tiềm năng năng lượng mặt trời là 2.080,8MW. Căn cứ các chỉ số tiềm năng về địa hình và khí hậu hiện có của tỉnh, thời gian qua UBND tỉnh Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời.

Cụ thể, theo quy hoạch tiềm năng năng lượng gió để phát điện do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4, tỉnh Phú Yên có nhiều địa điểm tiềm năng gió có khả năng phát triển điện gió như: xã Đa Lộc, Xuân Hải, Xuân Hòa, Xuân Thịnh; thị xã Sông Cầu, huyện Sông Hinh…

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên tại lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2

Sở Công Thương Phú Yên cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh giới thiệu các nhà đầu tư tiếp cận nghiên cứu, khảo sát đo gió, lập bổ sung quy hoạch các khu vực tiềm năng. Đến nay đã có 02 dự án điện gió với tổng công suất 350MW được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia là Nhà máy điện gió xanh Sông Cầu do Công ty TNHH Năng lượng xanh Sông Cầu làm chủ đầu tư và Dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ do Công ty TNHH HBRE Phú Yên làm chủ đầu tư. Ngoài ra còn 6 dự án khác được UBND tỉnh Phú Yên cho phép nhà đầu tư tiếp cận nghiên cứu, khảo sát đo gió.

Đối với lĩnh vực điện mặt trời, hiện tỉnh Phú Yên có 7 dự án được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất 656MWp gồm: Dự án nhà máy ĐMT Hòa Hội 257MWp; Xuân Thọ 2 49,6MWp; Dự án điện mặt trời xanh Sông Cầu 150MWp;… Ngoài ra còn 9 dự án tỉnh đang chờ Bộ Công Thương thẩm định và phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực.

Dự án điện năng lượng mặt trời tại tỉnh Phú Yên

Theo đại diện Sở Công Thương Phú Yên, các dự án điện mặt trời sau khi được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực và được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư các nhà đầu tư đã nỗ lực triển khai dự án theo đúng tiến độ cam kết, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp hỗ trợ chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng… và kịp thời xử lý các vướng mắc đẩy nhanh tiến độ. Đến nay đã có 5 dự án với tổng công suất 456MWp đã hoàn thành và phát điện thương mại.

Việc đưa các dự án vào hoạt động đã góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Thành Long

Tìm kiếm:✨

  • Mặt trời, Điện, Sở Công Thương Phú Yên, Điện gió, Năng lượng tái tạo, Hệ thống điện, Xuân Thọ 2, Năng lượng gió, Thị xã Sông Cầu, UBND tỉnh Phú Yên, Nguồn điện, Đa Lộc, Quy hoạch phát triển, Xuân Thịnh, Điện lực, Phú Yên, Tổng công suất, Xuân Thọ, Đầu tư phát triển, Xuân Hải