Monday, September 16, 2019

Báo CAND: 'Vẽ' dự án nghĩa trang để khai thác đất san lấp?

Dự án Nghĩa trang nhân dân (NTND) Nỗng Tranh, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam được quy hoạch trên diện tích 10ha. Đáng chú ý là chính quyền địa phương đã có tờ trình đồng ý cho đơn vị trúng thầu xây dựng nghĩa trang được tận thu đất san lấp dư thừa của dự án lên đến 1.015.000m3. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng việc làm nghĩa trang chỉ là 'bức bình phong' để doanh nghiệp lấy hàng triệu mét khối đất san lấp mang đi bán?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/ban-doc-cand/ve-du-an-nghia-trang-de-khai-thac-dat-san-lap-561934/

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn vị trúng thầu xây dựng NTND Nỗng Tranh là Công ty TNHH MTV Xây dựng Quảng Phú (Công ty Quảng Phú) có trụ tại xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn. Ngày 20-2-2019, UBND xã Quế Cường đã có Tờ trình số 09/TTr-UBND xin thống nhất chủ trương tạm ứng nguồn kinh phí từ doanh nghiệp đền bù cho các hộ dân để thực hiện dự án san nền NTND Nỗng Tranh.

Theo đó, các bên thống nhất mức hỗ trợ lại cho ngân sách địa phương là 10.500 đồng/m3. Với khối lượng 1.015.000m3 đất tận thu trong quá trình triển khai dự án nghĩa trang này thì tổng số tiền đơn vị thi công hỗ trợ ngân sách địa phương là hơn 10,6 tỷ đồng.

Vị trí dự kiến triển khai dự án Nghĩa trang nhân dân Nỗng Tranh có tận thu hơn 1 triệu mét khối đất san lấp.

Mặc dù chưa hoàn thiện các hồ sơ thủ tục theo quy định, chưa được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép tận thu hàng triệu mét khối đất san lấp trong quá trình triển khai dự án NTND Nỗng Tranh, song UBND xã Quế Cường đã tạm ứng hơn 5 tỷ đồng của Công ty Quảng Phú để thực hiện công tác hỗ trợ đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án NTND Nỗng Tranh.

Số tiền tạm ứng này dự kiến được khấu trừ vào tiền hỗ trợ ngân sách địa phương do Công ty Quảng Phú nộp ngay khi được cấp phép và tiến hành khai thác tận thu đất dư thừa trong quá trình thực hiện dự án.

Làm việc với phóng viên CAND, ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, lý giải rằng việc thực hiện dự án NTND Nỗng Tranh nhằm giúp xã Quế Cường thực hiện hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, đảm bảo về đích năm 2019 trong xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Quế Sơn...

Trước câu hỏi của chúng tôi, liệu việc tạm ứng kinh phí của Công ty Quảng Phú để thực hiện hỗ trợ đền bù cho các hộ dân trong vùng dự án NTND Nỗng Tranh khi UBND tỉnh Quảng Nam chưa cấp phép tận thu đất dư thừa có phải là việc làm “cầm đèn chạy trước ôtô”? Nếu UBND tỉnh Quảng Nam không cấp phép tận thu đất thì địa phương lấy kinh phí đâu để trả lại cho doanh nghiệp? Ông Sơn cho rằng tỉnh Quảng Nam sẽ đồng ý cho tận thu đất?!

Ông Sơn còn cho biết thêm, ngày 22-8-2019, UBND huyện Quế Sơn đã có Đề án số 805/ĐA-UBND về thành lập xã mới trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích, dân số xã Quế Cường và xã Phú Thọ. Dự kiến xã mới được đặt tên là Quế Mỹ.

Để làm rõ hơn thủ tục tận thu hàng triệu mét khối đất san lấp từ dự án NTND Nỗng Tranh, chúng tôi đã làm việc với ông Phan Hà, Trưởng phòng Khoáng sản - Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam. Ông Hà cho rằng đến thời điểm này Phòng Khoáng sản chưa có hồ sơ tận thu đất từ dự án NTND Nỗng Tranh của Công ty Quảng Phú.

Ông Hà chỉ cung cấp cho chúng tôi duy nhất Công văn số 5849/UBND-KTN ngày 16-10-2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc cho phép lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình dư thừa trong quá trình thi công công trình NTND Nỗng Tranh.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Nam, nêu rõ: “Công văn này có hiệu lực trong vòng 12 tháng, kể từ ngày ký. Nếu quá thời hạn trên mà Công ty Quảng Phú không hoàn thành việc lập hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình tại khu vực nêu trên, nộp Sở TN&MT thì công văn này không còn hiệu lực”.

Trường Tiểu học Quế Cường, một trong những công trình mà Công ty Quảng Phú đã và đang thi công tại xã Quế Cường, huyện Quế Sơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài dự án NTND Nỗng Tranh, tại xã Quế Cường, Công ty Quảng Phú đã và đang thi công các công trình khác như Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã có tổng mức đầu tư 3,9 tỷ đồng; Trường Tiểu học Quế Cường (4,9 tỷ đồng); 2 tuyến kênh (khoảng 500 triệu đồng).

Cần nhắc lại rằng, Công ty Quảng Phú cũng là đơn vị thi công công trình kiên cố hóa mặt đường tuyến đường ĐH27.QS tại xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn có tổng mức đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng bị người dân địa phương hoài nghi về chất lượng thi công công trình mà Báo CAND Online đã có bài viết “Đường đang thi công đã nứt gãy” đăng ngày 6-9-2019.

Ngọc Thi

Tìm kiếm:✨

  • Quế Cường, UBND huyện Quế Sơn, Quế Sơn, Tận thu, Báo CAND Online, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, San lấp, UBND tỉnh Quảng Nam, Quế Thuận, Quế Xuân 1, Nghĩa địa, Phan Hà, Tạm ứng, Trúng thầu, Nguyễn Hữu Sơn, Dư thừa, Bình phong, Khoáng sản, Tiến hành khai thác, Khối đất