Thursday, September 26, 2019

Báo BizLIVE: Thủ tướng: 'Tiêu không hết là điều chỉnh vốn'

Một số bộ không sử dụng hết kế hoạch vốn đầu tư công, trong khi, các bộ, ngành khác đang cần vốn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/thu-tuong-tieu-khong-het-la-dieu-chinh-von-3521923.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 sáng 26/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đầu tư công hiện chiếm tới 10,7% tổng giá trị GDP, khoảng 32% tổng mức đầu tư toàn xã hội năm 2019.

Tuy nhiên, tình trạng chậm giải ngân đầu tư công từ gần chục năm qua đã tạo ra nút thắt cổ chai đối với nền kinh tế. Tình trạng chậm giải ngân này không phải năm nay mà nhiều năm qua, nhưng đặc biệt năm nay giải ngân thấp.

Cho rằng việc chậm giải ngân vốn đầu tư công gây ra rất nhiều hệ lụy, Thủ tướng nhấn mạnh 4 hậu quả lớn và đề nghị phải làm rõ hơn những nguyên nhân khách quan, chủ quan cơ bản của tình trạng chậm giải ngân.

Thủ tướng cho rằng, giải ngân thấp là căn bệnh trầm kha cần tiếp tục tháo gỡ mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự chủ quan, nhất là khâu điều hành dự án và trách nhiệm của cơ quan chủ đầu tư. Nhiều bộ, ngành, địa phương cũng chưa tập trung chỉ đạo công tác này. “Nếu tuần nào cũng họp đôn đốc kiểm tra xây dựng cơ bản thì không để tình trạng chậm trễ như hiện nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ ra một nguyên nhân chủ quan nữa là tình trạng không sát sao chỉ đạo, không trực tiếp tháo gỡ, chưa phân cấp, giao quyền, bệnh nhũng nhiễu, gây khó ở một số cấp, một số ngành, một số cơ quan.

Thủ tướng cũng đã nêu ra một số ví dụ cụ thể về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công. Đối với các công trình trọng điểm như cao tốc Bắc Nam, sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng, sân bay Long Thành, các tuyến đường sắt đô thị…, Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo rất cụ thể để đẩy nhanh triển khai và yêu cầu các Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm tiến độ, chất lượng, không để kéo dài, ảnh hưởng đến việc triển khai.

Với trường hợp dự án sân bay Long Thành, dù đã có khoản vốn trên 11.000 tỷ đồng chuyển về tài khoản, nhưng “các đồng chí vẫn nói để tháng 10 sang năm mới làm”, Thủ tướng nhắc lại. Do đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai rút kinh nghiệm.

Hay dự án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn thì cho chạy tàu, còn một số tồn tại thì sẽ kiểm điểm sau theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước...

“Tôi được biết các bộ như Giao thông vận tải, Y tế báo cáo khả năng không sử dụng hết kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 với số tiền lên đến 60.000-70.000 tỷ đồng, trong khi đó rất nhiều dự án ở các bộ, ngành khác đang cần vốn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng điều chỉnh”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh tinh thần “tiêu không hết là điều chỉnh vốn”.

HOÀNG HÀ

Tìm kiếm:✨

  • Giải ngân, Vốn đầu tư, Cao tốc Bắc Nam, Sân bay Long Thành, Bộ kế hoạch và đầu tư, Trầm kha, Nút cổ chai, Chạy tàu, Nguyên nhân chủ quan, Tiến độ, Nguyên nhân khách quan, Giao quyền, Xây dựng cơ bản, Nhũng nhiễu, Phân bổ, Kiểm toán nhà nước, Chậm, Tuyến đường sắt, Phân cấp, Tháo gỡ