Monday, September 9, 2019

Báo Đấu Thầu: Đấu thầu tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam: Tiêu chí mời thầu bất cập vì hồ sơ chắp vá?

Ngay sau khi nhà thầu phản ánh về những tiêu chí mời thầu bất cập tại Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp đường ĐH 11.TP (từ thôn Phái Bắc thị trấn Tiên Kỳ - đến Hợp tác xã Tiên Mỹ), Công ty CP Tư vấn Toàn Thành (Bên mời thầu) đã chỉnh sửa, loại bỏ các yêu cầu bất hợp lý do sai sót trong quá trình lập hồ sơ mời thầu (E-HSMT). Tuy vậy, nhà thầu vẫn không tâm phục khẩu phục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đấu Thầu, nguồn bài: http://baodauthau.vn/dau-thau/dau-thau-tai-huyen-tien-phuoc-quang-nam-tieu-chi-moi-thau-bat-cap-vi-ho-so-chap-va-108218.html

Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp đường ĐH 11.TP do Ban QLDA quỹ đất huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư. Ảnh: Tuấn Dũng

“Sổng” hàng loạt tiêu chí bất thường

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách nhà nước, do Ban Quản lý dự án (QLDA) quỹ đất huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, lựa chọn nhà thầu qua mạng. Thời gian phát hành E-HSMT từ 12 giờ ngày 30/8/2019 đến 8 giờ ngày 10/9/2019.

Ngày 3/9/2019, một nhà thầu có đơn gửi Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng phản ánh về những tiêu chí hết sức vô lý của E-HSMT. Chẳng hạn, E-HSMT yêu cầu doanh thu bình quân hàng năm tối thiểu trong vòng 3 năm trở lại đây của nhà thầu là 20 tỷ đồng; yêu cầu chỉ huy trưởng là kỹ sư xây dựng công trình có chứng chỉ hành nghề giám sát giao thông hạng II; cán bộ phụ trách chi phí và quản lý hồ sơ chất lượng là kỹ sư kinh tế xây dựng, chuyên ngành xây dựng có chứng chỉ hành nghề kỹ sư định giá; nhà thầu liên danh có không quá 2 thành viên; nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực của tổ chức thi công xây dựng công trình giao thông đạt hạng II trở lên… Trong khi đó, Gói thầu có giá dưới 5 tỷ đồng, theo quy định của Luật Đấu thầu là dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ.

Ngày 4/9/2019, 1 ngày sau khi tiếp nhận kiến nghị của Nhà thầu, Bên mời thầu đã có văn bản trả lời. Theo đó, Bên mời thầu đã chỉnh sửa cơ bản những tiêu chí bất hợp lý của E-HSMT như: bỏ quy định đối với số lượng nhà thầu làm thành viên liên danh; thay thế yêu cầu “chứng chỉ năng lực hạng II” bằng “chứng chỉ năng lực phù hợp với cấp công trình”; yêu cầu doanh thu bình quân hàng năm tối thiểu trong vòng 3 năm trở lại đây của nhà thầu giảm xuống gần 7 tỷ đồng…

Ngày 5/9/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn Toàn Thành thừa nhận những nội dung bất hợp lý của E-HSMT. Ông Hùng cho biết, nguyên nhân của những sai sót này là do Bên mời thầu xây dựng E-HSMT trên cơ sở HSMT của 1 gói thầu khác có quy mô lớn hơn và chưa rà soát kỹ để điều chỉnh các yêu cầu cho phù hợp. Ngay sau khi nhận được phản ánh của Nhà thầu, Bên mời thầu đã chỉnh sửa các tiêu chí bất cập, sai sót của E-HSMT.

Vì sao “con voi chui lọt lỗ kim”?

Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng 2 năm trở lại đây, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành đã thông báo mời thầu 70 gói thầu, trong đó 40 gói thầu đã quá thời hạn mà chưa thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu.

Sau khi Bên mời thầu có văn bản làm rõ, điều chỉnh những tiêu chí bất cập của E-HSMT thì một nhà thầu khác vẫn phản ánh với Báo Đấu thầu rằng, quy định về số lượng máy móc của E-HSMT vẫn quá lớn, quá cao và không phù hợp với gói thầu có công trình quy mô cấp IV, có giá dưới 5 tỷ đồng, dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ. E-HSMT còn có quy định: “Nếu nhà thầu không nộp chứng chỉ năng lực của tổ chức thi công xây dựng công trình giao thông đạt hạng III trở lên thì hồ sơ dự thầu (E-HSDT) sẽ bị coi là không hợp lệ”… Bên cạnh đó, Nhà thầu cũng đề xuất Bên mời thầu gia hạn thời điểm đóng thầu để tạo điều kiện cho Nhà thầu tham gia đấu thầu.

Về trường hợp này, TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia đấu thầu - cho rằng, để ban hành 1 bộ E-HSMT mà có nhiều lỗi như trên, trách nhiệm trước hết thuộc về đơn vị lập E-HSMT (Công ty CP Tư vấn Toàn Thành). Điều đáng nói hơn, đơn vị thẩm định E-HSMT (Ban QLDA quỹ đất huyện Tiên Phước) không hiểu vì lý do gì để “sổng” hàng loạt sai sót lớn như vậy. Và như Báo Đấu thầu đã đưa tin, cách đây hơn 1 tháng, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành cũng là bên mời thầu 2 gói thầu xây lắp, cải tạo công trình quy mô nhỏ ở tỉnh Quảng Nam phải hủy thầu vì điều chỉnh phạm vi đầu tư. Lý do là khâu chuẩn bị của đơn vị mời thầu chưa chuẩn mực, tính toán ẩu nên việc lựa chọn nhà thầu bị chậm, mất thời gian cho nhiều bên.

Tuấn Dũng

Tìm kiếm:✨

  • E-HSMT, Báo Đấu thầu, Thị trấn Tiên Kỳ, Mời thầu, Tiên Phước, E-HSDT, Chắp vá, Gói thầu, Sổng, Thầu, Thi công xây dựng, HSMT, Nhà thầu, Tâm phục, Đấu thầu, Luật Đấu thầu, Bất hợp lý, Chứng chỉ, Lỗ kim, Liên danh