Thursday, September 19, 2019

Báo Đất Việt: Bao nhiêu người Trung Quốc mua đất ven biển Đà Nẵng?

Cử tri Đà Nẵng đề nghị làm rõ có bao nhiêu lô đất ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn do người Trung Quốc đứng tên?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bao-nhieu-nguoi-trung-quoc-mua-dat-ven-bien-da-nang-3387905/

Ngày 19/9, Đoàn ĐBQH đơn vị TP. Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Có 21 người Trung Quốc mua đất ven biển Đà Nẵng. Ảnh: TTO

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Minh Hồng cho rằng, người Trung Quốc rót tiền gom đất ven biển là nguyên nhân gây tình trạng sốt đất.

“Mình bỏ 1 tỷ không mua được nhưng họ bỏ 2 tỷ, 3 tỷ để thông qua người Việt để mua", ông Ngô Minh Hồng phản ánh.

Theo đó, ông Hồng đề nghị thành phố cho biết, hiện nay, khu đất ven biển thuộc địa bàn Ngũ Hành Sơn có bao nhiêu lô đất được người Trung Quốc đứng tên?.

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP. Đà Nẵng cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (Q.Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất.

Trong số này có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Hùng, giấy chứng nhận sử dụng những lô đất này trước đây thuộc người Việt Nam chứ không phải người Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên người Trung Quốc được đứng tên.

"Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật", ông Hùng nói.

Phản ánh về hiện tượng người Trung Quốc mua gom đất ven biển Đà Nẵng nổi lên từ nhiều năm trước.

Tại thời điểm năm 2015, trao đổi với báo chí, ông Tăng Hà Vinh, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), cho biết đến thời điểm này danh sách các công ty, cá nhân nhận quyền sử dụng đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn là 246 lô.

Theo tìm hiểu hầu hết các lô đất này đều do người Trung Quốc đứng đằng sau thu gom, nhờ người Việt Nam đứng tên để lách luật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Điểu là Giám đốc Sở TNMT TP. Đà Nẵng thời điểm đó đã bày to lo lắng và cảnh báo phải hết sức thận trọng.

"Chẳng hạn người Trung Quốc đưa cho người Việt Nam 3 tỉ đồng nhờ mua một lô đất. Sau đó, họ phối hợp thành lập một công ty cổ phần có tổng số vốn khoảng 30 tỉ.

Người Việt góp cổ phần bằng chính lô đất trên quy ra 10%, còn người Trung Quốc góp 27 tỉ (90%) để công ty xây khách sạn, nhà hàng. Như vậy, đương nhiên người Trung Quốc giữ chức chủ tịch HĐQT, có quyền quyết định mọi việc ở công ty. Như vậy, việc sử dụng lô đất trên đương nhiên sẽ thuộc về người có cổ phần nhiều hơn", ông Điểu nói.

Bí ẩn lý do cá nhân thu gom 80ha đất ven biển

Ông Điểu cũng cho biết thêm, qua rà soát đã phát hiện có nhiều trường hợp các doanh nghiệp có người Việt Nam đứng tên chung với người Trung Quốc nhưng cổ phần của người Trung Quốc nhiều hơn.

Cử tri qua các thời kỳ cũng nhiều lần phản ánh và yêu cầu lãnh đạo địa phương phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng này vẫn chưa thể khiến cử tri Đà Nẵng yên tâm.

Thái An (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Ngô Minh Hồng, Sân bay Nước Mặn, Tô Văn Hùng, Tăng Hà Vinh, Sở TN-MT TP, Người Trung Quốc, Đứng tên, Ngũ Hành Sơn, Mua đất, Cử tri, Q.Ngũ Hành Sơn, Góp cổ phần, Nguyễn Điểu, Ven biển, Quốc Hội Khóa XIV, Quy ra, Thái An, Góp vốn, Gom, Đà Nẵng