Tuesday, September 17, 2019

Báo ANTĐ: Không có sự phá hoại trong vụ cháy Công ty Rạng Đông

Đại diện CATP Hà Nội khẳng định, kết quả điều tra nguyên nhân vụ cháy đến thời điểm này cho thấy, không có sự phá hoại của con người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/khong-co-su-pha-hoai-trong-vu-chay-cong-ty-rang-dong/825667.antd

Tại buổi họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy chiều nay, 17/9, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, CATP Hà Nội khẳng định, nguyên nhân vụ cháy kho hàng Công ty Rạng Đông vừa qua không có tác động của con người, mà do sự cố chập bảng điện tử của bóng đèn led.

“Chúng tôi đã trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn là Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho kết quả là chập bảng điện gây cháy, hoàn toàn không có sự phá hoại trong vụ việc này”- Thượng tá Nguyễn Xuân Trường khẳng định.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường khẳng định không có sự phá hoại trong vụ cháy kho hàng Công ty Rạng Đông

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho biết, ngày 12/9 mới có kết luận của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an; ngày 13/9, CATP Hà Nội nhận được kết quả, đồng thời đã báo cáo tới Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Và hôm nay, 17/9, tại cuộc họp thường kỳ này thì công bố tới cơ quan ngôn luận và người dân.

Liên quan đến chế độ công bố thông tin, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận thực hiện chế độ thông tin báo cáo đầy đủ với Thường trực Thành ủy và UBND TP và các sở ngành liên quan.

Ngoài ra, quận thực hiện cung cấp thông tin đến báo chí qua Cổng thông tin điện tử của quận. Từ ngày 30/8, UBND quận đã có thông tin về vụ việc.

Vì sao phường Hạ Đình phải thu hồi văn bản khuyến cáo?

Về văn bản khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình ngay sau vụ cháy xảy ra, bà Vân Khánh khẳng định, đến thời điểm này, quận Thanh Xuân không có bất kỳ văn bản nào yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo cũng như yêu cầu lãnh phường này phải kiểm điểm.

Một phần kho hàng Công ty Rạng Đông bị cháy tối 28/8

Thông tin thêm, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình lý giải, ngày 29/8, ngay sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, bà Trần Thị Nhiên- Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có thông báo 112 khuyến cáo người dân.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 29/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có văn bản thu hồi Thông báo 112 này.

Ông Tuấn lý giải, về thẩm quyền bản hành, theo quy định những vấn đề liên quan đến phạm vị 2 đơn vị hành chính cấp xã, phường trở lên thuộc thẩm quyền của cấp quận, huyện. Trong khi đó, thông báo của phường Hạ Đình liên quan đến 8 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Thêm vào đó, chỉ 1 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, phường Hạ Đình đã có thông báo mà thời điểm này chưa có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về môi trường xung quanh khu vực vụ cháy.

“UBND phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân: không sử dụng thực phẩm xung quanh đám cháy, tiêu hủy thực phẩm trong bán kính 500m… khuyến cáo này ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn…”- Chủ tịch phường Hạ Đình phân trần.

Cũng theo lãnh đạo phường này, việc khuyến cáo người dân sơ tán gần khu vực chá gây hoang mang. Vì nếu phải sơ tán thì không chỉ đối tượng người già, trẻ em mà tất cả đều phải sơ tán. Trong khi việc sơ tán cần phải có kế hoạch, vị trí sơ tán… cụ thể, chi tiết. Do vậy, cùng ngày 29/8, Chủ tịch phường đã có quyết định thu hồi thông báo 112 ban hành trước đó.

Ông Thái Minh Tuấn cũng khẳng định: “Phường không nhận được bất kỳ văn bản nào từ quận Thanh Xuân về việc thu hồi văn bản khuyến cáo, cũng như kỷ luật lãnh đạo phường về việc ban hàn văn bản không đúng thẩm quyền”.

Trước thông tin cho rằng, nhiều hộ dân ở phường Hạ Đình do lo ngại đã chuyển nhà đi nơi khác, ông Tuấn công bố, đến ngày 17/9, ghi nhận có 15 hộ với 41 nhân khẩu trên địa bàn phường vắng, trong tổng số 5.690 hộ và 18.191 nhân khẩu trên toàn phường.

Hà Nội thường xuyên cung cấp thông tin về vụ cháy

Còn về một số thông tin cho rằng, Hà Nội chậm công bố thông tin cũng như gây khó khăn trong việc cung cấp thông tin về vụ cháy Công ty Rạng Đông, tại cuộc họp thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vào chiều nay, 17/9, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông, Hà Nội đã thông tin rất kịp thời, bằng nhiều cách khác nhau. Và, tại cuộc họp thường kỳ Ban Tuyên giáo diễn ra vào tuần trước cũng có thông tin cơ bản về vụ cháy cũng như công tác khắc phục sau vụ cháy.

“Và hôm nay, 17/9, cũng không phải là thông tin cuối cùng về vụ cháy này”- ông Phong cho hay.

Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực;

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở TN-MT, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

“TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp để thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”- ông Nguyễn Văn Phong khẳng định.

Ngân Tuyền

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình, Hạ Đình, Thái Minh Tuấn, Viện Khoa học Hình sự, Nguyễn Xuân Trường, Quyết định số 130/QĐ-TTg, Vương Thị Vân Khánh, Trần Thị Nhiên, Quận Thanh Xuân, UBND Quận Thanh Xuân, Đèn vĩnh cửu, Nguyễn Văn Phong, Tẩy độc, Kho hàng, Phá hoại, Cháy, Tuấn, Chủ tịch phường, Thường kỳ