Tuesday, September 24, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch đang là hướng đi hiệu quả ở huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) qua đó giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://www.cpv.org.vn/kinh-te/-xay-dung-nong-thon-moi-gan-voi-phat-trien-du-lich-536259.html

Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và Huyện ủy Kiên Hải trao quyết định và bằng công nhận xã Lại Sơn, đạt chuẩn nông thôn mới.

Kiên Hải là một trong 2 huyện đảo của tỉnh Kiên Giang. Toàn huyện có 4 xã, với đặc thù là các xã đều nằm biệt lập trên các đảo hoặc quần đảo, giao thông cách trở. Vì vậy, việc phát triển kinh tế - xã hội, cũng như xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp rất nhiều khó khăn, với những đặc thù riêng của vùng biển đảo. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của chính quyền, sự đồng thuận của người dân, đến nay xã Lại Sơn đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, còn xã Hòn Tre đạt 18/19 tiêu chí, xã An Sơn đạt 16/19 tiêu chí và xã Nam Du đạt 15/19 tiêu chí.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Huỳnh Thanh Bình cho biết, huyện phát triển ổn định và đạt được những kết quả quan trọng ở hầu hết các lĩnh vực. Đó là cơ sở tốt để phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo. Từ đầu năm đến nay, kinh tế - xã hội huyện Kiên Hải tiếp tục ổn định và có mặt bứt phá. Tổng giá trị sản xuất đạt 2.667 tỷ đồng, tăng 3,3% cùng kỳ. Trong đó, nông – lâm - thủy sản đạt 44,02% kế hoạch, thương mại - dịch vụ đạt 53,53% kế hoạch, tăng 22,18%.

Huyện đang tập trung chỉ đạo khai thác tiềm năng lợi thế về khai thác và nuôi trồng trồng thủy sản, chú trọng tuyên truyền, vận động các phương tiện khai thác không vi phạm vùng biển nước ngoài. Vận động và phát huy hơn nữa việc huy động các nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, nhất là vận động nhân dân tham gia xây dựng xã Hòn Tre đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đã được bố trí vốn, các công trình, dự án đã có chủ trương đầu tư. Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng, lấn chiếm đất rừng.

Vì vậy, Huyện chỉ đạo phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực có tiềm năng lợi thế, như du lịch, nuôi trồng thủy sản, để bù đắp phần thiếu hụt khai thác thủy sản, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Khuyến khích nhân dân bám biển sản xuất, thực hiện các quy định về khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, yêu cầu chủ phương tiện cam kết không khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Tích cực vận động, khuyến khích các doanh nghiệp thu mua hải sản cá nuôi, tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sản xuất nuôi trồng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án lớn về nuôi trồng thủy sản trên biển, quanh các đảo. Triển khai dự án hỗ trợ hợp tác xã nuôi trồng để nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã và các tổ hợp tác.

Công tác giáo dục và đào tạo thời gian qua luôn được lãnh đạo huyện Kiên Hải quan tâm, chú trọng, hệ thống trường học, lớp học, các trang thiết bị được quan tâm đầu tư. Huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công theo quy định. Huy động các nguồn lực sửa chữa và xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo...

Cùng với đó, Huyện đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển ngành dịch vụ du lịch. Đến nay, đã công bố đề án phát triển du lịch huyện Kiên Hải đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Tổ chức triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Đường vào khu du lịch Lại Sơn, huyện Kiên Hải.

Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đảo Kiên Hải đón trên 311.000 lượt du khách đến tham quan, du lịch, tăng hơn 82% so với cùng kỳ năm 2018. Toàn huyện có hơn 135 cơ sở lưu trú với gần 1.150 phòng, 40 phương tiện thủy chở khách tham quan cùng hàng chục cơ sở dịch vụ… đáp ứng nhu cầu của du khách. Quần đảo Nam Du và xã Lại Sơn được công nhận khu du lịch địa phương vào năm 2018, tạo điều kiện thuận lợi hơn, nhất là thu hút du khách quốc tế, để du lịch Kiên Hải ngày càng phát triển mạnh, hướng đến phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực.

Bên cạnh đó, Huyện mở rộng liên kết vùng, hình thành các tour, tuyến du lịch quan trọng với những điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lớn của cả nước, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long; kết nối với các doanh nghiệp vận tải tăng cường đầu tư phương tiện hiện đại tuyến biển Rạch Giá - Hòn Tre - Lại Sơn - An Sơn đưa du khách về với huyện đảo Kiên Hải nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

Để đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM cũng như không gây ô nhiễm, phản cảm đối với khách du lịch, huyện Kiên Hải đã tập trung xây dựng lò đốt rác cho từng xã. Đầu năm 2019 đã đưa vào vận hành lò đốt rác xã Lại Sơn, hiện đang triển khai lắp đặt lò đốt rác xã An Sơn và chuẩn bị xây dựng lò đốt rác xã Hòn Tre. Khi hoàn thành, sẽ xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm thác thải sinh hoạt, tránh tình trạng thu gom, tập kết về bãi tạm ven đường và đốt lộ thiên như hiện nay./.

Bài, ảnh: Quốc Tuấn (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang)

Tìm kiếm:✨

  • Kiên Hải, Lại Sơn, Hòn Tre, Huyện ủy Kiên Hải, NTM, Huyện đảo, An Sơn, Nam Du, Quần đảo Nam Du, Quần đảo, Nuôi trồng, Kiên Giang, Nguồn lợi, Thủy sản, UBND tỉnh Kiên Giang, Rác, Đốt, Nông thôn, Cách trở, Tích cực vận động