Friday, September 13, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Việc thu phí bãi triều, đầm nuôi ngao sẽ được huyện Tiền Hải làm rõ

là nội dung trao đổi của lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình tại buổi làm việc mới đây với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://www.cpv.org.vn/ban-doc/y-kien-ban-doc/viec-thu-phi-bai-trieu-dam-nuoi-ngao-se-duoc-huyen-tien-hai-lam-ro-534469.html

Một góc bãi đầm nuôi ngao tại xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải. (Ảnh: QĐ)

Thời gian qua, đường dây nóng của Ban Bạn đọc - Cộng tác viên liên tục nhận được những phản ánh liên quan đến các dấu hiệu sai phạm trong thu chi tiền sử dụng bãi triều, thuê đầm nuôi ngao tại địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Theo phản ánh, từ hơn chục năm nay, UBND xã Nam Thịnh và UBND xã Đông Minh (Tiền Hải) đã đứng ra thu của người dân tiền sử dụng bãi triều, thuê đầm nuôi ngao. Điều đáng nói, mức phí mà UBND các xã này tiến hành thu không phù hợp với các văn bản quy định của UBND tỉnh Thái Bình và hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Thái Bình. Cũng theo nội dung phản ánh, quá trình thu tiền sử dụng bãi triều, thuê đầm nuôi ngao có nhiều sai phạm dẫn đến việc hàng trăm tỷ đồng do người nuôi ngao đóng cho chính quyền xã không biết sử dụng vào việc gì trong khi ngân sách Nhà nước bị thất thu.

Cụ thể, không có sự thống nhất về đơn giá trong các phiếu thu. Cùng trên địa bàn xã Nam Thịnh, năm 2010 ông Mai Huy T phải đóng số tiền 12,5 triệu đồng/ha mặt nước/năm; nhưng đến năm 2011, với diện tích 13,3ha, ông Nguyễn Văn Đ chỉ phải đóng 26,6 triệu đồng, tương đương 2 triệu đồng/ha mặt nước/năm. Cũng tại xã Nam Thịnh, cùng một vị trí, cùng một diện tích nhưng đơn giá năm sau đã khác xa năm trước. Còn tại xã Đông Minh, có thời điểm mức thu lên đến 20 triệu đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Văn T ở xã Đông Minh bức xúc: “Trước là họ thu với mức 20 triệu đồng/ha/năm; còn nay đã giảm xuống còn 2 triệu đồng/ha/năm. Sau khi Nhà nước không thu thuế nữa thì họ chuyển sang thu phí an ninh. Nhiều người bất bình nhưng không dám ý kiến vì sợ bị gây khó khăn cho việc làm ăn, sinh sống”.

Đặc biệt, theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 24/8/2000 Cục thuế tỉnh Thái Bình đã ban hành Văn bản số 915 - CT/NV về thu tiền cho thuê đất dùng vào nuôi trồng thủy sản. Trong đó quy định rõ đơn giá thuê đất dùng vào nuôi trồng thủy sản được tính theo công thức: (Đơn giá thuê đất 1 năm (đ/m2/năm) = Giá 1m2 đất cho UBND tỉnh Thái Bình quy định x 0,5%). Nội dung văn bản này cũng nêu rõ: “Tiền thuê đất vùng triều, đất đầm nộp về ngân sách tỉnh 100%”. Tuy nhiên, theo phản ánh, quy định này đã không được các xã Nam Thịnh, Đông Minh thực hiện.

Lãnh đạo huyện Tiền Hải cùng các các cơ quan chức năng làm việc với phóng viên

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: QĐ)

Tại buổi làm việc mới đây với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Vũ Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Minh cũng thừa nhận việc xã có thu phí thuê đất bãi triều, đất đầm nuôi ngao. Theo ông Tiến, khoảng đầu những năm 2000, người dân địa phương bắt đầu tiến hành nuôi ngao tại các khu vực bãi triều, đầm ven biển. Do hiệu quả kinh tế thu được lớn, người dân đã tự phát mở rộng diện tích nuôi ngao. Để phục vụ cho công tác quản lý địa bàn, tránh những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, từ năm 2007, UBND xã Đông Minh đã đưa các diện tích đất bãi triều, đất đầm nuôi ngao vào quản lý với việc thực hiện quy hoạch và đấu giá tiền thuê đất bãi triều, đất đầm nuôi ngao. Giai đoạn 2007 - 2009, diện tích đấu giá là 180 ha; từ năm 2013, tăng thêm 317 ha.

Đồng chí Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải trao đổi về nội dung vụ việc. (Ảnh: QĐ)

Liên quan đến những phản ánh nêu trên, đồng chí Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết thêm: “Thời gian qua, lãnh đạo huyện Tiền Hải cũng đã nắm được một số thông tin liên quan đến việc thu chi tiền sử dụng bãi triều, thuê đầm nuôi ngao tại địa bàn xã Nam Thịnh và xã Đông Minh. Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm những sai phạm, nếu có. Hiện nay, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra những thông tin nêu trên. Thời gian tới, huyện cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm có nội dung thông tin kịp thời, chính xác đến với dư luận”.

Tiền Hải (Thái Bình): Sẽ làm rõ những thông tin liên quan đến việc thu phí bãi triều, đầm nuôi ngao. Video: QĐ

Được biết, tại xã Nam Thịnh, hiện nay cơ quan Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Tiền Hải đang xác minh các thông tin liên quan đến việc thu chi tiền sử dụng bãi triều, thuê đầm nuôi ngao. Còn tại xã Đông Minh, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tiền Hải cũng đang thực hiện xác minh một số nội dung, trong đó có nội dung UBND xã cho thuê bãi triều, đầm nuôi ngao.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này./.

Nhóm PV Ban Bạn đọc

Tìm kiếm:✨

  • Bãi triều, UBND xã Đông Minh, UBND huyện Tiền Hải, Nam Thịnh, Đông Minh, Tiền Hải, Vũ Công Tiến, Bãi Đầm, UBND tỉnh Thái Bình, Đơn giá, Công an huyện Tiền Hải, Vũ Huy Hoàng, Thuê đất, Đầm, Nguyễn Văn Đ, Nguyễn Văn T, Thu phí, Thu chi, Công an tỉnh Thái Bình, Thái Bình