Friday, September 20, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Đà Nẵng thông tin về 21 khu đất ven biển liên quan người nước ngoài

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng ngày 20/9 khẳng định, đơn vị không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/xa-hoi/da-nang-thong-tin-ve-21-khu-dat-ven-bien-lien-quan-nguoi-nuoc-ngoai-535932.html

Trước đó, sáng 19/9, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, theo số liệu thống kê, dọc khu đô thị ở khu vực sân bay Nước Mặn (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất đều cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người Việt Nam. Trong đó, 21 trường hợp trong quá trình khai thác sử dụng đất, bằng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn, có liên quan đến người Trung Quốc.

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn khác liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài (Ảnh: Dân Trí)

Để kịp thời cung cấp, phản ánh thông tin đầy đủ, chính xác về nội dung trên, Sở TN&MT Đà Nẵng chính thức thông tin như sau:

Thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, chỉ đạo Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, đến thời điểm này, Sở TN&MT Đà Nẵng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; Sở chỉ xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tại Điều 159, Luật Nhà ở năm 2014.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, qua rà soát có 02 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận.

Đó là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong đó, bên Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90% được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.

Công ty thứ 2 là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY. Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/7/2014, là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

“Theo quy định tại Khoản 4, Điều 29, Luật Đầu tư năm 2005 thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 01/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 169, Luật Đất đai năm 2013”, Sở TN&MT giải thích thêm.

Cũng theo cơ quan này, với trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, Sở sẽ thường xuyên, liên tục quản lý, giám sát và xử lý đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam về đất đai, kịp thời thông tin, công khai đến cơ quan báo chí đầy đủ, chính xác./.

Anh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Sở TN&MT Đà Nẵng, Sân bay Nước Mặn, Công ty TNHH Siver Shores, Giấy phép số 2581/GP, LIJINAN, Sui Gui Nan, Tô Văn Hùng, Luật Đầu tư 2014, Khuê Mỹ, Công ty TNHH Thương mại, TN&MT, Người Trung Quốc, Ngũ Hành Sơn, Luật Nhà ở, Nhà đầu tư trong nước, Người nước ngoài, Quyền sở hữu, Ven biển, Khu đất, Sở TN&MT