Saturday, July 27, 2019

Báo Zing: Phát hiện 5 lò hỏa táng 'chui' ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Được phê duyệt đánh giá tác động môi trường chỉ có 16 lò hỏa táng nhưng Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa đã lắp đặt thêm 5 lò khi chưa xin phép cấp có thẩm quyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/phat-hien-5-lo-hoa-tang-chui-o-nghia-trang-binh-hung-hoa-post971496.html

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa yêu cầu Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị dừng vận hành 5 lò hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân).

Những lò này được lắp đặt năm 2018 nhưng chưa có hồ sơ đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Ngày 20/6 vừa qua, Phòng Quản lý chất thải rắn kiểm tra tra hoạt động của trung tâm đã phát hiện sự việc trên và yêu cầu công ty bổ sung hồ sơ môi trường cho các hạng mục đầu tư thêm.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa còn hàng nghìn ngôi mộ chưa được di dời. Ảnh: Lê Quân.

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng (thuộc Công ty Môi trường đô thị TP) thừa nhận trung tâm có sai sót vì đã lắp đặt thêm lò hỏa táng khi chưa được cấp phép.

Trước đó, vào năm 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa với 16 lò. Ông Tuấn lý giải trong 16 lò này có 2 lò thiêu xác động vật, 1 lò luân phiên bảo dưỡng nên thực chất chỉ có 13 lò hỏa táng tử thi, quách, cốt bốc mộ.

Trung bình mỗi ngày Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa tiếp nhận khoảng 70-100 ca, ngày cao điểm hơn 120 ca. Do áp lực hỏa táng tăng cao nên trung tâm này đã lắp đặt thêm 5 lò để phục vụ người dân và công tác di dời nghĩa trang.

“Anh em nghĩ lắp thêm vài lò nữa cũng không sao mà quên mất việc kiểm tra đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, những lò này nằm cạnh các lò cũ chứ không phải xây thêm đất bên ngoài nên không làm thay đổi hiện trạng”, ông Tuấn phân trần.

Cốt bốc mộ ở nghĩa trang được đưa đi hỏa táng hoặc chôn cải táng ở một vị trí khác. Ảnh: Tùng Tin.

Phía Công ty Môi trường đô thị TP đã giải trình với UBND TP và đề nghị được giữ lại các lò mới lắp đặt. Khi di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, công ty cam kết không yêu cầu bồi thường và sẽ đưa lò hỏa táng đến vị trí khác tái sử dụng, không làm lãng phí ngân sách Nhà nước.

“Nếu được thành phố chấp thuận, công ty sẽ bổ sung thủ tục pháp lý trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt điều chỉnh đánh giá tác động môi trường”, ông Tuấn cho hay.

Theo kế hoạch di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa của UBND quận Bình Tân, giai đoạn 1 có 16.479 phần mộ bị ảnh hưởng cần được bốc, hỏa táng, di dời; giai đoạn có 14.744 phần mộ.

Trong các năm qua, TP.HCM đẩy nhanh tiến độ di dời các nghĩa trang trong nội thành. Thành phố cũng quy định thời gian bốc mộ chỉ được thực hiện từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Sỹ Đông

Tìm kiếm:✨

  • Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa, Hỏa táng, Cao Văn Tuấn, Tuấn, UBND quận Bình Tân, Lắp đặt, Cải táng, Công Ty TNHH MTV, Bình Tân, Chui, Giải trình, Tài nguyên, Nghĩa địa, Di dời