Saturday, June 29, 2019

Báo CAĐN: Dự án 'ngâm' 10 năm: Người dân phải chờ đến bao giờ?

Dự án tái định cư Bá Tùng mở rộng trên địa bàn P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện từ năm 2008. Tuy nhiên, hơn 10 năm trôi qua, dự án vẫn 'án binh bất động', khiến hơn 100 hộ dân sống trong cảnh nhà cửa chật chội, mục nát, xuống cấp không thể sửa chữa, ruộng vườn bỏ hoang, đời sống sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_208558_du-an-ngam-10-nam-nguoi-dan-phai-cho-den-bao-gio-.aspx

Dự án tái định cư Bá Tùng mở rộng trên địa bàn P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện từ năm 2008. Tuy nhiên, hơn 10 năm trôi qua, dự án vẫn “án binh bất động”, khiến hơn 100 hộ dân sống trong cảnh nhà cửa chật chội, mục nát, xuống cấp không thể sửa chữa, ruộng vườn bỏ hoang, đời sống sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Nhà cửa người dân dột nát, xuống cấp ở khu Khái Tây, dự án Bá Tùng mở rộng.

Những ngày cuối tháng 6-2019, đến khu dân cư Khái Tây thuộc dự án Bá Tùng mở rộng, chúng tôi chứng kiến cả trăm hộ đang sinh hoạt trong cảnh nhà cửa xuống cấp, tạm bợ, đường đi lối lại, vườn tược bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm… Khi được hỏi chuyện, ông Trần Bê, một hộ dân thuộc tổ dân cư 29 cho biết, gia đình ông có 2.164m2 đất với 7 nhân khẩu sống chen chúc trong ngôi nhà cấp 4 chỉ hơn 50m2 đã dột nát, xuống cấp trầm trọng. Chỉ tay lên mái tôn đã gỉ sét, thủng lỗ chỗ, với những thanh xà, đòn tay chỉ cần trèo lên dậm nhẹ sẽ đổ sụp, ông Bê phân trần: “Đất đai rộng thế mà không thể cắt chia cho đứa con nào được vì đã nằm trong quy hoạch dự án từ năm 2008 đến nay rồi. Nhà cửa dột nát cũng không thể sửa chữa bởi không thể được cấp phép sửa chữa xây dựng…”. Ông Bê cho biết, đời sống gia đình hiện rất khó khăn, ruộng vườn từ sau quy hoạch cũng không thể trồng trọt gì được nữa, cũng không thể chăn nuôi vì không có thức ăn cho heo, gà, vịt. Trước đây, hai vợ chồng ông Bê còn đi làm thợ nề, nay sức khỏe yếu, do tuổi cao, chỉ quanh quẩn ở nhà, con cái đi làm kiếm được đồng nào chi phí ăn uống sinh hoạt, tạm bợ qua ngày. Dự án quy hoạch đã hơn 10 năm, nhưng gia đình ông Bê vẫn chưa được nhận một đồng bạc nào từ tiền giải tỏa, đền bù…

Nhà kế bên cạnh là của ông Huỳnh Bá Chưa, năm nay đã 95 tuổi. Ông Chưa dẫn chúng tôi đi quanh vườn nhà, buồn bã nói: “Nhà cửa, chuồng trại nuôi heo, gà đã hư hỏng, đổ nát mà không sửa chữa xây dựng lại được. Mùa nắng còn đỡ lo, chứ ngày mưa trong nhà cũng như ngoài sân, dột nát khắp nơi, vợ chồng tôi cũng đã ngoài 90 tuổi cả rồi, không biết có sống được đến ngày nhận đất tái định cư, làm ngôi nhà mới nữa hay không?”.

Cả xóm Khái Tây này có hơn 100 hộ dân đều rơi vào hoàn cảnh như thế, nhà cửa xuống cấp, vườn tược bỏ hoang, mùa mưa nước ngập úng khắp nơi vì khu dân cư hiện đã rơi vào địa thế vùng trũng thấp do các các khu dân cư mới xung quanh đã được san lấp cao hơn hẳn mặt bằng khu vực. Ông Bê, ông Chưa cùng nhiều bà con khu vực Khái Tây đều nêu ý kiến: “Người dân chúng tôi liên tục kiến nghị, đề nghị chính quyền và ngành chức năng sớm triển khai dự án, giải quyết bố trí đất tái định cư, để người dân có chỗ ở ổn định, yên ổn làm ăn. Dự án này có tiếp tục triển khai nữa hay không, hoặc không triển khai nữa cần trả lời cho người dân được rõ...”.

Đất đai, vườn tược bỏ hoang ở dự án Bá Tùng mở rộng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dự án khu tái định cư Bá Tùng do Cty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng thực hiện từ năm 2008. Đến năm 2015, dự án được bàn giao lại cho Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 2 nay là Ban Giải phóng mặt bằng Q. Ngũ Hành Sơn đảm nhận. Dự án Bá Tùng được triển khai theo nhiều giai đoạn: Bá Tùng- Bá Tùng mở rộng giai đoạn 2, giai đoạn 3. Trong đó, dự án tái định cư Bá Tùng mở rộng giai đoạn 2 có tổng diện tích thu hồi là 77.847m2. Với tổng số hồ sơ nhận bàn giao là 170 hồ sơ nhà, hiện đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng là 137 hồ sơ và còn 33 hồ sơ chưa nhận tiền đền bù, chưa giao mặt bằng. Dự án khu tái định cư Bá Tùng mở rộng giai đoạn 3, có tổng diện tích thu hồi là 58.487m2, với 226 hồ sơ nhà, trong đó có 58 hồ sơ nhà đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng và 168 hồ sơ nhà chưa nhận tiền, chưa giao mặt bằng.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến việc triển khai dự án kéo dài, tại UBND P. Hòa Quý, ông Ngô Thanh Trà- Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, dự án kéo dài do một số khu vực dự án phải dừng thi công, vì không giải phóng được mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo ông Trà, có một số hộ dân muốn được tái định cư tại chỗ, nên không chịu nhận tiền đền bù, giải tỏa, không chịu bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, khi chúng tôi gặp gỡ trực tiếp hỏi ý kiến người dân, trong đó có cả các ông Trần Bê, ông Huỳnh Bá Chưa đều cho biết, không hề nghe thấy Ban quản lý dự án hay ngành chức nào nói về vấn đề này, người dân cũng không thấy nhắc đến việc nhận tiền đền bù giải tỏa, và cũng không phản đối hay nêu ý kiến là muốn được tái định cư tại chỗ…?!

Trước tình hình thực thực trạng ở dự án tái định cư Bá Tùng mở rộng hiện nay, đề nghị chính quyền, ngành chức năng, Ban giải phóng mặt bằng Q. Ngũ Hành Sơn cần rà soát các hồ sơ còn lại của dự án, tiếp tục vận động các hộ chấp hành việc bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thành dự án. Cần giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu, không thể có chuyện chính quyền nói một đằng, người dân nêu ý kiến một nẻo như hiện nay. Điều quan trọng nhất là, dự án triển khai đã kéo dài hơn 10 năm nay, khiến cuộc sống người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn về đời sống sinh hoạt, cần phải tìm mọi biện pháp tháo gỡ, hoàn tất dự án trong thời gian sớm nhất.

HỒNG THANH

Tìm kiếm:✨

  • Bá Tùng, P. Hòa Quý, Trần Bê, Q. Ngũ Hành Sơn, Dột nát, Đến bao giờ, Vườn tược, Mục nát, Án binh bất động, Bỏ hoang, Tái định cư, UBND TP Đà Nẵng, Nhận tiền, Ngâm, Xuống cấp