Thursday, May 2, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Đồng Nai: Công ty AB Mauri Việt Nam được tăng công suất khi vẫn còn gây ô nhiễm?

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án ' Sản xuất men các loại công suất 6.000 tấn/năm' của công THHH AB Mauri Việt Nam ( AB Mauri) tại xã La Ngà, huyện Định Quán. Công ty này từng có hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống cư dân xung quanh nhà máy. Và quyết định cho phép AB Mauri Việt Nam nâng công suất từ 5.000 tấn/ năm lên 6.000 tấn/năm có phù hợp hay không khi vẫn còn nghi vấn công ty AB Mauri Việt Nam chưa giải quyết dứt điểm một số vấn đề về ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/dong-nai-cong-ty-ab-mauri-viet-nam-duoc-tang-cong-suat-khi-van-con-gay-o-nhiem-2753/

Cuối tháng 5/2018, hơn 1.500 tấn cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai. Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, về phía hạ lưu sông La Ngà có hai nguồn thải lớn gồm: Công ty cổ phần mía đường La Ngà và Công ty TNHH AB Mauri. Hai vị trí xả thải này nằm trong phạm vi khu vực cá chết về phía hạ nguồn.

Ngày 14-1-2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án “ Sản xuất men các loại công suất 6.000 tấn/năm” của công TNHH AB Mauri Việt Nam ( AB Mauri) tại xã La Ngà, huyện Định Quán. Đây là một quyết định sau một thời gian dài thẩm định, đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về công tác bảo vệ môi trường của Công ty này. Tuy nhiên điều đáng nói là Công ty AB Mauri Việt Nam đã từng bị đình chỉ hoạt động vì hàng loạt hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống cư dân xung quanh nhà máy. Và quyết định cho phép AB Mauri Việt Nam nâng công suất từ 5.000 tấn/ năm lên 6.000 tấn/năm có phù hợp hay không khi vẫn còn nghi vấn công ty AB Mauri Việt Nam chưa giải quyết dứt điểm một số vấn đề về ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí.

Văn bản chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai

Từng bị đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm

Cuối năm 2011, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định áp dụng hình thức đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam vì lý do công ty này đã có hành vi vi phạm quy định của háp luật về bảo vệ môi trường. Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, Công ty AB Mauri Việt Nam nằm trong Danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 333/QĐ-UBND ngày 11-2-2009 của UBND tỉnh Đồng Nai mà không thực hiệ các biện pháp xử lý môi trường trong thời hạn theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty AB Mauri Việt Nam là cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng theo tiêu chi do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường lien tục, kéo dài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều đáng nói, trước đó vào ngày 21-7-2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu Công ty AB Mauri Việt Nam tạm ngưng hoạt động cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết, xử lý nước thải đạt chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường, xử lý triệt để mùi hôi phát sinh. Cũng trong năm 2011, AB Mauri Việt Nam liên tục bị Cục cảnh sát môi trường, Thanh tra Tổng cục Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Định Quán phạt hành chính vì các hành vi quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, thải khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép, thải mùi hôi thối, mùi khó chịu vào môi trường…Với một quá khứ “ lừng lẫy” vì gây ô nhiễm như vậy, liệu AB Mauri Việt Nam đã hoàn toàn khắc phục xong trước khi được phê duyệt nâng công suất?

Người dân vẫn tiếp tục phản đối

Trong đợt tiếp xúc gần đây của chúng tôi với cư dân ấp 4, xã La Ngà, nhiều người dân vẫn còn bức xúc vì những cam kết của công ty AB Mauri Việt Nam về bảo vệ môi trường vẫn chưa được thực hiện triệt để. Đặc biệt từ giữa năm 2018 đến nay, tuy không liên tục nhưng người dân xung quanh khu vực nhà máy vẫn phản ánh vì bị mùi hôi phát tán từ khu vực sản xuất của nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.. Ông Nguyễn Xuân Tân, bí thư Đảng bộ bộ phận ấp 4, xã La Ngà cho biết, người dân ấp 4 thời gian gần đây thường xuyên phản ánh việc có mùi hôi thối từ khu vực nhà máy phát tán ra khu dân cư. Ông Tân khẳng định, người dân không cản trở hoạt động của Công ty AB Mauri, nhưng hoạt động của nhà máy này phải bảo đảm về môi trường, đặc biệt là phải xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hơn 10 năm nay. Bà Lê Thị Tình, sống cạnh nhà máy cùng hàng chục hộ dân khác đã phải bịt hết các lô thông gió, chấp nhận sống trong cảnh ngột ngạt giữa thời tiết nắng nóng vì không chịu nổi mùi hôi thối phát ra từ nhà

Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh Đồng Nai khi cho phép AB Mauri Việt Nam nâng công suất cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết, thực hiện các biện pháp kiểm soát, giảm thiểu mùi hôi, không phát tán mùi hôi khó chịu hoặc gây ô nhiễm môi trường tác động đến môi trường xung quanh.. Quyết định này còn kèm theo điều kiện đối với chủ dự án là trong quá trình hoạt động nếu có xảy ra sự cố môi trường, chủ dự án phải chủ động tạm dừng hoạt động công đoạn liên quan đến sự cố, thực hiện mọi biện pháp xử lý và kịp thời thông báo đến cơ quan địa phương có thẩm quyền để phối hợp tiến hành khắc phục sự cố. Chủ dự án chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người dân phải bịt kín các khe thông gió để tránh mùi hôi

Như vậy, có thể thấy rõ rằng, khi ban hành quyết định cho phép AB Mauri Việt Nam nâng công suất, UBND tỉnh Đồng Nai đã rất thận trọng đưa ra các yêu cầu và điều kiện kèm theo buộc doanh nghiệp này phải tuân thủ. Thế nhưng, thực tế người dân vẫn phản ứng gay gắt vì AB Mauri Việt Nam chưa thực hiện đúng cam kết, vẫn để mùi hôi phát tán ra môi trường. Gần đây nhất, ngày 15-3-2019, Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán đã có biên bản kiểm tra, khảo sát tình hình hoạt động và các biện pháp bảo vệ môi trường của Công ty AB Mauri Việt Nam với đầy đủ thành phần đại diện công ty, chính quyền xã La Ngà và người dân. Tại biên bản này, ý kiến đại diện UBND xã La Ngà cho biết kể từ tháng 12-2018 đến nay, UBND xã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân lien quan đến việc phát sinh mùi hôi từ hoạt động sản xuất của công ty, xã đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng và thời gian gần nhất để báo cáo UBND huyện hỗ trợ xử lý. Đại diện ban ấp 4 cũng có ý kiến cho rằng mùi hôi phát sinh từ hoạt động của công ty xảy ra kể từ cuối năm 2018 tuy không liên tục, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đề nghị công ty xử lý triệt để. Đại diện người dân cũng ghi nhận sự cố gắng của AB Mauri Việt Nam trong việc cải thiện môi trường nhưng khoảng hai tháng gần đây mùi hooim phát sinh nặng và liên tục, kể cả trong thời gian không thực hiện xúc rửa bể, mùi hôi phát sinh đặc biệt vào buổi sáng và tối, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của các hộ dân sinh sống xung quanh. Trường hợp công ty vẫn gây mùi hôi, đề nghị các cấp chính quyền xem xét cho công ty di dời ra khỏi vị trí hiện hữu.

Những phản ánh và kiến nghị của người dân xã La Ngà đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Kiến Giang

Tìm kiếm:✨

  • AB Mauri Việt Nam, La Ngà, UBND tỉnh Đồng Nai, Định Quán, Sông La Ngà, UBND huyện Định Quán, Ô nhiễm, TN-MT, Nguyễn Xuân Tân, Kiến Giang, Đồng Nai, Cá bè, Lê Thị Tình, Đình chỉ, Môi trường, Nắng nóng, Công ty, Cổ phần, Dự án, Bảo vệ, Chính quyền