Monday, April 22, 2019

Báo TH&PL: Thạch Thất, Hà Nội: Công trình 'khủng' xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Phùng Xá?

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Phùng Xá, Thạch Thất, TP. Hà Nội đang tồn tại công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn, diện tích khoảng 2000m2. Điều này, có nguy cơ phá vỡ quy hoạch và ảnh hưởng chung tới sinh hoạt của nhiều người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/thach-that-ha-noi-cong-trinh-khung-xay-dung-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-tai-phung-xa-d21570.html

Cụ thể, công trình xây dựng được nhắc tới thuộc Công ty TNHH Lan Khoa do ông Phạm Như Khoa làm giám đốc chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của PV được biết, chủ đầu tư đã tự ý biến khu đất nhà xưởng của mình tại khu Công nghiệp Phùng Xá (có địa chỉ là Khu 8, tỉnh lộ 419, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất - Hà Nội) thành công trình kiên cố nhiều tầng rộng gần 2.000m2.

Cũng theo ghi nhận thực tế của PV, khu đất được chủ đầu tư xây dựng cách biệt, tất cả đã xong phần thô đang khẩn trương tiến độ hoàn thiện…

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại Phùng Xá

Trước những sự việc trên, với mong muốn có những thông tin khách quan, chính xác cung cấp tới quý độc giả về việc Công ty TNHH Lan Khoa xây dựng công trình trái phép, phá vỡ quy hoạch, PV Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với Chủ tịch UBND xã Phùng Xá nhưng không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Tiếp tục liên hệ làm việc và đặt lịch tại UBND xã Phùng Xá, PV có cuộc trao đổi với cán bộ văn phòng. Tại đây, cán bộ văn phòng nói: “Bên anh đã trình Chủ tịch UBND xã để sắp sếp thời gian trao đổi với báo”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi: “Vậy khi nào có lịch làm việc cụ thể, vì bên báo không thấy bất cứ phản hồi nào từ phía UBND xã”. Lúc này, vị cán bộ này nói: “Sẽ báo lại sau”.

Cũng tại một diễn biến khác, UBND huyện Thạch Thất khẳng định: “Công trình sai phạm này được xây dựng nằm trong khu đất nông nghiệp Phùng Xá với diện tích 2 khu xây mới gần 2.000m2 là đất thuê 50 năm, chỉ được dựng nhà xưởng thôi, nhưng chủ đầu tư có quan hệ tốt lắm nên mới xây dựng quy mô khủng như vậy”…

Thiết nghĩ, Công ty Lan Khoa xây dựng sai phép, biến khu đất chỉ được xây dựng nhà xưởng thành Trung tâm thương mại đang là một vấn nạn nhức nhối gây ảnh hưởng trực tiếp đến quy hoạch, mỹ quan đô thị.

Vậy tại sao UBND Xã Phùng Xá lại có thái độ "né" tránh, không hợp tác làm việc với báo chí? Liệu rằng việc xây dựng sai phạm này có được lãnh đạo UBND xã Phùng Xá và Thạch Thất biết hay “cố ý” làm ngơ? Dư luận đang cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Ngày 14/9/2016, UBND huyện Thạch Thất đã ra văn bản số 1698/HD-UBND hướng dẫn một số nội dung về công tác quản lý TTXD trên địa bàn huyện.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Theo định hướng quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030 thì tầng cao tối đa xây dựng các công trình tại làng xóm ngoại thị là 04 tầng”.

Theo quyết định 04/2019/QĐ – UBND ngày 18/3/2019 của UBND Thành phố Hà Nội có nêu nguyên tắc chung trong quản lý TTXD là “Công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật”.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Phùng Xá, TTXD, Khu đất, Khu công nghiệp Phùng Xá, UBND xã Phùng Xá, Tỉnh lộ 419, Thạch Thất, Sai phạm, UBND Huyện Thạch Thất, Vấn nạn, Quy hoạch, Công trình, Văn bản, Ủy ban nhân dân, Phóng viên, Làng xóm, Pháp luật, Trái phép, Thương mại, Báo chí, Thái độ, Chủ đầu tư xây dựng, Tỉnh lộ, Công trình xây dựng