Saturday, October 6, 2018

Báo Khỏe 365: Viện Thổ nhưỡng Nông hóa có đang `đùa` với pháp luật?

Gói thầu số 08 Hệ thống cây xanh, tiểu cảnh do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa làm chủ đầu tư bị 'tố' có nhiều điều 'bất thường' từ khâu phát hành hồ sơ, đến đơn vị tham dự thầu...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/vien-tho-nhuong-nong-hoa-co-dang-dua-voi-phap-luat-52718.htm

Như chúng tôi đã phản ánh qua bài viết "Viện Thỏ nhưỡng Nông hóa bị "tố" đã thi công trước khi mở thầu" phản ánh về những bất thường về trong quá trình đấu thầu gói thầu số 08. Từ việc doanh nghiệp khó tiếp cận hồ sơ, đơn vị tư vấn khuyên các doanh nghiệp không tham gia đến hiện trường đã có đơn vị thi công...

Gói thầu chưa mở thầu đã có đơn vị cho tặng cây đúng các nội dung chào thầu

Gây khó dễ trong việc tiếp cận mua hồ sơ mời thầu

Gói thầu số 08 thuộc Dự án Cải tạo và mở rộng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa - giai đoạn I sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước; thời gian phát hành HSYC từ 9h ngày 25/9/2018 đến 14h ngày 2/10/2018. Theo thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu, HSYC được phát hành 2 nơi: tại địa chỉ Công ty CP Tư vấn xây dựng Nam Thành Đô, Tầng 4 Chung cư 5A, Bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội và tại địa chỉ của Ban Quản lý dự án (QLDA) thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số nhà thầu, ngày 25/9/2018 (ngày đầu tiên phát hành HSYC), Nhà thầu đến Ban QLDA thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa để mua HSYC thì một cán bộ của Ban trả lời “không giữ hồ sơ mà giao cho đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn xây dựng Nam Thành Đô phát hành”. Khi Nhà thầu đến địa chỉ của đơn vị tư vấn hỏi mua HSYC thì các cán bộ ở đây lại đùn đẩy, trì hoãn và không chịu bán HSYC với các lý do: cán bộ phụ trách bán hồ sơ đi vắng, không có hồ sơ để bán, đã phát hành hết hồ sơ…

Nhà thầu phản ánh cho biết, theo thông báo mời thầu thì HSYC được phát hành trong 7 ngày nhưng có 2 ngày nghỉ là thứ Bảy và Chủ nhật, 3 ngày đầu (từ ngày 25 - 27/9/2018) thì đùn đẩy không bán HSYC cho Nhà thầu. Vì vậy, nếu có mua được hồ sơ vào 2 ngày cuối thì thời gian thực sự để chuẩn bị hồ sơ đề xuất không còn nhiều nên Nhà thầu đành ngậm ngùi bỏ cuộc.

Như vậy, mặc dù thông báo phát hành HSYC tại 2 địa chỉ (của Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn) nhưng trên thực tế HSYC chỉ được phát hành tại địa chỉ của đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn xây dựng Nam Thành Đô (không phải là Bên mời thầu) mà không có sự giám sát của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Chủ đầu tư trực tiếp mời thầu).

Để tìm hiểu rõ sự việc chiều ngày 28/9, PV Khỏe 365 – Báo điện tử Người đưa tin đã trực tiếp đến Ban quản lý (BQL) dự án - Viện Thổ nhưỡng Nông hóa có địa chỉ tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội trong vai trò là người đi mua hồ sơ thầu. Tại đây, BQL Dự án và Công ty tư vấn đều khẳng định đã bán hết hồ sơ đăng ký dự thầu mặc dù phải còn tới 05 ngày nữa mới hết thời hạn phát hành hồ sơ như thông báo mời thầu.

Chưa mở thầu đã có đơn vị thi công xong khối lượng

Điều đáng nói, tại hiện trường khu vực thi công Dự án, PV quan sát thấy phần lớn hệ thống cây xanh với các chủng loại, kích thước và yêu cầu kỹ thuật khác giống như các hạng mục trong gói thầu đã được trồng.

Về nội dung này, đại diện Công ty CP tư vấn xây dựng Nam Thành Đô phụ trách gói thầu này cho PV biết, gói thầu đến thời điểm này đã bán hết hồ sơ và trên thực tế đã có đơn vị thi công gần xong phần trồng cây xanh.

“Mua hồ sơ làm gì cho mất công mất sức. Các bên họ đã làm việc với nhau xong hết rồi. Bên anh làm tư vấn giúp thôi. Gói thầu giá trị bé không đáng gì cả nhưng do trên Bộ (Bộ Nông nghiệp và Pháp triển Nông thôn – PV) người ta phê duyệt đấu thầu rộng rãi…”, vị đại diện Công ty nhấn mạnh.

Nhận thấy có nhiều điểm không rõ ràng, PV đã đặt lịch và làm việc trực tiếp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa để xác minh vấn đề. Tại đây, ông Bùi Hữu Đông, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính cho biết: Số lượng cây xanh đã được trồng kín trong dự án là do các đơn vị tặng cho Viện. Ông Đông cũng khẳng định đến thời điểm hiện tại đơn vị chưa lựa chọn được nhà thầu nào.

Nghi vấn về dấu hiệu "thông thầu" trong dự án này

Kịch bản 3 nhà thầu "mua được hồ sơ" thì 2 nhà thầu chào vượt giá...?

Theo tìm hiểu của PV, chiều ngày 2/10/2018, tại địa chỉ của Công ty CP Tư vấn xây dựng Nam Thành Đô, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã tiến hành mở thầu Gói thầu. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ đề xuất (đều có địa chỉ tại Hà Nội) gồm: Công ty CP Xây dựng và Thương mại Vĩnh An; Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Quang; Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội. Giá dự thầu của 3 nhà thầu lần lượt là 265,727 triệu đồng; 266,751 triệu đồng và 242,944 triệu đồng. Cả 3 nhà thầu đều không có thư giảm giá, thời gian đề xuất thực hiện hợp đồng đều là 45 ngày.

Điểm đáng chú ý là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Vĩnh An và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Quang đều có giá dự thầu vượt giá gói thầu (giá gói thầu là 256,895 triệu đồng). Điểm e Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu quy định, một trong các điều kiện để xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp là nhà thầu có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt.

Qua tra cứu mã dự thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia thì Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Quang vẫn chưa đăng ký tư cách hợp lệ của nhà thầu theo quy định. Như vậy, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Quang không đủ tư cách để tham gia đấu thầu Gói thầu số 8.

Như vậy, nhà thầu duy nhất có giá dự thầu thấp hơn giá gói thầu là Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội. Nhà thầu này có địa chỉ tại số 202 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội có phải là đơn vị đã thi công trước khối lượng cây xanh tại hiện trường trước khi mở thầu hay không? Công ty CP Xây dựng và Thương mại Vĩnh An và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Quang có phải là "quân xanh" do Chủ đầu tư và Đơn vị tư vấn cài vào cố tình bỏ giá cao hơn để Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội trúng thầu không?

Trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện không ít trường hợp Chủ đầu tư đã "thông thầu" tạo điều kiện cho công ty sân sau của mình thắng thầu để thuận tiện cho việc thao túng ngân sách nhà nước đầu tư cho gói thầu với những thủ đoạn tinh vi như trên.

Với những diễn biến "bất thường" có liên quan đến quá trình mời thầu, tổ chức đấu thầu và những bằng chứng và tài liệu mà chúng tôi đang có được cho thấy nghi vấn dấu hiệu "Thông thầu" ở Gói thầu số 08 thuộc Dự án Cải tạo và mở rộng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa rất cần được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm sáng tỏ.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Mời thầu, Mở thầu, Ban quản lý dự án, Phê duyệt, Gói thầu, Nhà thầu, Đầu tư, Hà Nội, Báo Đấu, Ban QLDA, Cho biết, Điểm d, Hoàng Mai, Đơn vị tư vấn, Đức Thắng, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Điều 5, Bên Anh, Từ 9h, Hồ sơ dự thầu, Tư vấn xây dựng, Thổ nhưỡng, Tiểu cảnh, Đơn vị thi công