Sunday, October 7, 2018

Báo Công Lý: Sai phạm của Cty Phúc Hoàng Ngọc (Đà Nẵng): UBND quận Liên Chiểu lên tiếng

Liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng cho 'dự án' Green Home, ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) khẳng định, đây chỉ là công trình của hộ gia đình riêng lẻ, chứ không phải dự án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/camera-24h/sai-pham-cua-cty-phuc-hoang-ngoc-da-nang-ubnd-quan-lien-chieu-len-tieng-270948.html

Như Báo Công lý đã thông tin, một công trình khu nhà liền kề được xây dựng trước khi cơ quan chức năng cấp phép, nhưng trước khi “xin đươc giấy phép”, công trình này được Công ty CP tư vấn thiết kế và xây dựng Phúc Hoàng Ngọc (Cty Phúc Hoàng Ngọc, có địa chỉ tại 37- Đỗ Xuân Cát P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng, lúc này do ông Trương Sỹ Linh làm Tổng Giám đốc) đứng ra ký hợp đồng mua bán nhà dự án Green Home cho khách hàng (Hợp đồng do ông Trương sỹ Bình- Phó Tổng Giám đốc ký kết).

Vì tất cả khách hàng ký hợp đồng mua nhà dự án nên khi biết công trình chỉ được cấp phép là nhà ở riêng lẻ, đồng thời đến hạn cam kết nhưng khách hàng không nhận được “giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” nên đồng loạt gửi đơn tố cáo, kiến nghị các cấp TP Đà Nẵng và đang chờ câu trả lời.

Giấy phép xây dựng nhà ở UBND Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cấp.

Nhiều khách hàng khi trao đổi sự việc với PV rất bức xúc và cho rằng họ đã bị lừa một cách trắng trợn. “Rõ ràng ký hợp đồng là dự án, tôi thấy 3 dãy nhà liền kề và tin là dự án nên mới mua. Đến khi thanh toán 95% giá trị hợp đồng mới phát hiện giấy phép là công trình nhà ở riêng lẻ. Ở đây cụ thể 23 căn hộ có một giấy phép xây dựng nên việc tách sổ đỏ cho từng khách hàng thật sự khó khăn. Kiểu làm ăn của Cty Phúc Hoàng Ngọc là lừa khách hàng một cách trắng trợn”, ông Đàm Quang Tín, một khách hàng bức xúc.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, đặc biệt là việc cấp giấy phép xây dựng cho “dự án” Green Home, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và được ông cho biết, đây chỉ là công trình của hộ gia đình riêng lẻ, chứ không phải dự án. Các lô đất này nằm trong kiệt hẻm, nên người dân có quyền xây dựng nhà và chuyển nhượng cho người khác.

Ông Nhường nhấn mạnh thêm: "Đây là công trình nhà ở gia đình, còn nếu là dự án thì quận không đủ thẩm quyền để cấp giấy phép. Vì thế, UBND quận Liên Chiểu chỉ cấp giấy phép xây dựng cho các hộ gia đình hai ông Trương Sỹ Linh và Trương Sỹ Phong. Việc người ta lấy danh nghĩa Cty để bán dự án là cố tình làm sai, quận không thể quản lý được".

Cũng theo lời ông Nhường: "Qua khảo sát thấy hệ thống cống thoát nước và đường giao thông ở khu dãy nhà trên kiệt rộng hơn 4m nên quận mới cấp phép. Mặt khác, quy định về nhà ở hộ gia đình riêng lẻ bao gồm nhà đơn lẻ, biệt thự và khu liền kề nên người dân có tiền, có điều kiện xây bao nhiêu căn là tùy ý. Quận cấp phép căn cứ vào khớp nối hạ tầng với các khu vực xung quanh".

Nói thêm về việc công trình xây dựng trước khi được cấp phép, ông Nhường cho biết: "Sau khi quy tắc đô thị phát hiện công trình và báo cáo, ngày 21/8/2017 UBND Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng có Quyết định số 4088/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính vì “tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở gia đình tại địa điểm nêu trên không có Giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp”, mức phạt hơn 6,2 triệu đồng".

Nhà dự án Green Home tại 108- Nguyễn Chánh, P.Hòa Minh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Trước câu hỏi của PV, hiện nay Cty Phúc Hoàng Ngọc vẫn tiếp tục bán nhà dự án dù biết đây không phải là “dự án” được cấp phép, phía quận Liên Chiểu đã có văn bản nào báo cáo cấp trên, hay đề xuất hướng giải quyết hay chưa? Không lẽ, chỉ xử phạt đối với trường hợp xây dựng không phép, còn trường hợp phát hiện Cty đứng ra bán nhà dự án đối với công trình (quận cấp phép nhà ở hộ gia đình riêng lẻ) lại "dửng dưng" như không có chuyện gì? Ông Nhường cho hay, quận vẫn chưa có bất cứ động thái nào đối với trường hợp này. Hiện nay Cơ quan Điều tra CATP Đà Nẵng đang điều tra làm rõ.

“Dự án” Green Home chỉ là công trình hộ gia đình do cá nhân hai ông Trương Sỹ Linh và Trương Sỹ Phong đứng ra xây dựng. Như vậy, đầu năm 2018, ông Trương Sỹ Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phúc Hoàng Ngọc đứng ra làm hợp đồng mua bán căn hộ khu nhà liền kề cho nhiều người dân là không đúng. Câu hỏi mà dư luận đặt ra ở đây, phải chăng Cty Phúc Hoàng Ngọc đang “lập lờ đánh lận con đen” nhằm mục đích trốn thuế vì ở đây giá tiền sử dụng đất đối với công trình nhà ở hộ gia đình khác so với dự án?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mạnh Cường

Tìm kiếm:✨

  • Green Home, Trương Sỹ Linh, UBND quận Liên Chiểu, Công trình, Cấp Giấy, Trương Sỹ Bình, Nguyễn Nhường, Dự án, Nhà ở, Giấy phép, Công ty Phúc, Nhà liền kề, UBND Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng, Cáo cấp, Lý Được, Xử phạt, Hệ thống thoát nước, Thi công xây dựng