Sunday, August 19, 2018

Báo Sống Mới: Tuần qua có gì: Mất bò mới lo làm chuồng!

Từ giáo dục, môi trường, đô thị, y tế… có vẻ như thói quen của không chỉ người dân mà cả các cơ quan quản lý cũng 'mất bò mới lo làm chuồng'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sống Mới, nguồn bài: http://songmoi.vn/tuan-qua-co-gi-mat-bo-moi-lo-lam-chuong-82602.html

Số lượng học sinh lớp 1 ở Hà Nội tăng đột biến do năm “rồng vàng”

Năm 2018- 2019 sẽ là năm học đầu tiên lứa “rồng vàng” 2012 bắt đầu vào bậc tiểu học. Tuy nhiên do tỉ lệ sinh tăng cao, Hà Nội có tới 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 học sinh so với năm ngoái. Đặc biệt tại một số huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… điều này đồng nghĩa với việc số học sinh trong một lớp học có thể đến hơn 60 em và một bàn có tới 3 em ngồi.

Nhiều năm học đã qua, Hà Nội vẫn chưa có giải pháp triệt để vấn đề tuyển sinh đầu cấp, khiến cho cả phụ huynh, nhà trường "đau đầu". Chẳng hạn, Trường Tiểu học Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), có lớp sĩ số lên tới 68 HS. Trường Tiểu học Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), sĩ số 60 HS. Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), sĩ số 69 HS. Trường Tiểu học Nguyễn Trãi là 64-66 HS.

Một số trường tiểu học tại khu vực quận Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân năm nay sĩ số các lớp 1 cũng đều tăng so với mọi năm. Một số trường có sĩ số 64-65 HS. Sĩ số học sinh tăng lên đột biến không chỉ gây áp lực cho các trường trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo mà còn khiến cho chính các em học sinh thiệt thòi bởi lớp đông như thế, việc nghe rõ cô giáo giảng bài cũng đã rất khó khăn rồi.

Ảnh Dantri.vn

Du lịch phát triển đi liền với môi trường

Ngành du lịch Nha Trang trong nhiều năm liền gắn với danh hiệu một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, đã có sự tăng trưởng, phát triển vượt bậc. Theo đó, tính đến năm 2018, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có gần 700 cơ sở lưu trú du lịch, với hơn 31.600 phòng khách sạn, trong đó lượng phòng đạt từ 3 đến 5 sao là gần 17.000 phòng.

Thành phố biển đã đón hơn 5,4 triệu lượt khách, với doanh thu du lịch 17.300 tỷ đồng trong năm 2017, đến 7 tháng đầu năm nay, doanh thu du lịch của tỉnh Khánh Hòa đạt hơn 12.200 tỷ đồng, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước tương đương 3,7 triệu lượt khách lưu trú (tăng 15,5%), trong đó có hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế (tăng 43,3%).

Theo một đại diện ngành du lịch Khánh Hòa thì vấn đề cần quan tâm hàng đầu đối với ngành du lịch tỉnh này là quản lý và bảo vệ môi trường trong cơ sở lưu trú du lịch. Vẻ đẹp của Nha Trang là không thể chối từ, xong theo nhiều phản ánh từ các tài khoản Facebook khi đi du lịch Nha Trang thì nước biển đã bắt đầu đục hơn và dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu. Điều này không phải đến hiện tại mới có thể thấy mà chính ngành du lịch Nha Trang đã cần lượng trước và có những phương án đối phó từ nhiều năm trước.

Ảnh Dantri.vn

Siết chặt nhập khẩu phế liệu

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ này sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

Qua kiểm tra, rà soát, từ năm 2016 đến hết tháng 5/2018, Bộ này mới chỉ cấp 242 Giấy xác nhận trên phạm vi cả nước. Trong đó, 139 Giấy xác nhận cấp cho cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu trực tiếp; 103 Giấy xác nhận cấp cho doanh nghiệp nhận ủy thác. Nhưng có đến hơn 5.700 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại các cảng biển, tập trung nhiều nhất ở các cảng của TP. HCM.

Không chỉ các doanh nghiệp nhập khẩu sai phạm, các doanh nghiệp sử dụng phế liệu nhập khẩu cũng vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như: Kho bãi không xây đúng quy định, không có hệ thống thoát nước mưa và không có mái che nên chất thải vẫn bị phát tán ra ngoài môi trường.

Công tác kiểm soát ô nhiễm trong quá trình sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, một số doanh nghiệp làm chưa tốt để xảy ra sự cố môi trường… Trong quản lý chất thải nguy hại, các doanh nghiệp thực hiện việc kê khai, lưu giữ, làm hồ sơ rất sơ sài và không đúng theo quy định...

Nghiêm cấm hoạt động nhập khẩu phế liệu đã được nhiều nước trên thế giới thi hành, cho đến nay, Việt Nam chúng ta mới bắt đầu khởi động có lẽ là hơi muộn. Chưa kể, hiện nay Việt Nam đã có nhiều tụ điểm rác thải phế liệu gây nhức nhối trong dư luận.

Hàng ngàn container phế liệu "vô chủ" đang là nỗi ám ảnh đối với lực lượng hải quan tại TPHCM. Ảnh Dantri.vn

Công viên hiện đại nhất Thủ đô xuống cấp

Theo ghi nhận từ Dantri.vn, sau 8 năm hoạt động, công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã xuống cấp, nhiều điểm dọng nước lênh láng, hư hỏng tạo nên cảnh tượng nhếch nhác. Điều này càng trở nên trớ trêu khi đây được coi là công viên hiện đại bậc nhất Thủ đô với kinh phí đầu tư lên tới 282 tỉ đồng (72 tỉ đồng giải phóng mặt bằng).

Sự xuống cấp tại Công viên Hòa Bình Ảnh Dantri.vn

Nghi cả làng nhiễm HIV do bác sĩ dùng chung kim tiêm

Giữa tháng 8/2018, thông tin 42 người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) dương tính với HIV khiến cho cả dư luận hoang mang bởi sự bất thường khi nhiều người dân không hề đi đâu xa khỏi làng.

Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi nguyên nhân được những người dân này tiết lộ rất có thể là từ việc sử dụng chung bơm kim tiêm của một bác sĩ trong xã. Cho đến nay, sự việc vẫn chưa đi đến kết luận của các cơ quan chức năng, xong nếu điều nhắc đến phía trên là sự thật thì quả thực bất cứ ai cũng phải rùng mình, các bệnh nhân nghèo vì không có điều kiện đến các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại mới đặt niềm tin vào ông bác sĩ làng và đúng là “cái kim trong bọc lâu ngày lòi ra” nhưng hậu quả thì quá đau lòng.

Bà Bích cho biết, bản thân bà rất hoang mang, giờ ra đường gặp anh em hay hàng xóm láng giềng không biết ai là người bị nhiễm HIV nữa... Ảnh Dantri.vn

Thanh Lam

Tìm kiếm:✨

  • Sĩ số, Du lịch Nha Trang, Rồng Vàng, Nhập khẩu, Bảo vệ môi trường, Du lịch, Tiểu học Dịch Vọng, Cho đến nay, Kim tiêm, Cầu Giấy, Nhiễm hiv, Trường tiểu học Nghĩa Đô, Du lịch Khánh Hòa, Học sinh, Thoát nước mưa, Công-te-nơ, Đường Phạm Văn Đồng, AIDS, Hà Nội, Facebook, Việt nam, Cảng biển, Chất thải