Friday, August 17, 2018

Báo GĐ&XH: Nghi vấn Công ty CP điện Trần Phú 'chống lưng' cho Công ty Vĩnh Tường trúng hàng loạt gói thầu

Mặc dù lựa chọn nhà thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi nhưng Cty Vĩnh Tường trúng nhiều gói thầu xây lắp do Cty CP Cơ điện Trần Phú làm chủ đầu tư khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nghi-van-cong-ty-cp-dien-tran-phu-chong-lung-cho-cong-ty-vinh-tuong-trung-hang-loat-goi-thau-2018081809121721.htm

Bị loại vì lỗi sơ đẳng

Vừa qua, Báo Gia đình & Xã hội nhận được thông tin của độc giả, phản ánh về việc Công ty CP xây dựng và thương mại Vĩnh Tường (Cty Vĩnh Tường) trúng cùng lúc nhiều gói thầu xây lắp do Công ty CP cơ điện Trần Phú làm chủ đầu tư.

Cụ thể, trong tháng 3/2018, Cty Vĩnh Tường đã được phê duyệt trúng cùng lúc 2 gói thầu xây dựng công trình nhà xưởng số 1, thuộc dự án đầu tư xây dựng di chuyển nhà máy sản xuất dây cáp điện – Cty CP cơ điện Trần Phú, bao gồm: Hạng mục móng cột, nhà điều hành (phần còn lại) và hạng mục móng máy, nền nhà xưởng, hệ thống mương kỹ thuật (phần còn lại).

Theo các dữ liệu trên Hệ thống đấu thầu điện tử của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cty Vĩnh Tường có địa chỉ tại 65/2 Ngô Từ, Phường Lam Sơn, Thanh Hóa. Đơn vị này đăng ký kinh doanh từ năm 2009 với số vốn điều lệ là 2 tỷ đồng, số lượng 10 nhân viên.

Thông tin Công ty CP XD&TM Vĩnh Tường trên Hệ thống đấu thầu điện tử.

Mặc dù, 2 gói thầu trên là đấu thầu qua hình thức đầu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh, tuy nhiên, 2 nhà thầu cùng tham gia dự thầu 2 gói thầu trên đều bị trượt thầu với lý do rất sơ đẳng là không có bảo đảm dự thầu.

Cụ thể, tại gói thầu Thi công xây dựng công tình nhà xưởng số 1 – Hạng mục: Móng cột và nhà điều hành (phần còn lại), thuộc Dự án Đầu tư xây dựng di chuyển nhà máy sản xuất dây cáp điện – Cty Trần Phú. Theo thông báo số 28/TB-TP ngày 23/3/2018, về kết quả lựa chọn nhà thầu của Cty Trần Phú, Công ty TNHH thiết bị Giáo dục và Công nghệ Kỹ thuật I800 (Cty I800) và Công ty TNHH Thiết bị và Xây dựng HB (Cty HB) đều bị trượt thầu vì "Không đáp ứng về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu do không có bảo đảm dự thầu".

Tương tự, tại gói thầu Thi công xây dựng công trình nhà xưởng số 1 - Hạng mục: Móng máy, nền nhà xưởng và hệ thống mương kỹ thuật (phần còn lại) thuộc Dự án ĐTXD di chuyển nhà máy sản xuất dây cáp điện – Cty Trần Phú. Theo thông báo mời thầu số 29/TB-TP ngày 27/3/2018 về thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị trượt thầu tiếp tục là Cty I800 và Cty HB trượt thầu với lý do "Không đáp ứng về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu do không có bảo đảm dự thầu".

Từ 2 gói thầu trên, với lý do trượt thầu được cho là rất sơ đẳng, đồng thời đối chiếu với hồ sơ mời thầu, dư luận có quyền đặt nghi vấn Cty I800 và Cty HB “cố tình” tham gia đấu thầu cho có? Phải chăng đây là sự liên kết giữa một nhóm doanh nghiệp cùng nhau “làm xiếc”, “cố tình” tự phạm lỗi sơ đẳng để Cty Vĩnh Tường trúng cùng lúc 2 gói thầu trên? Bởi việc đáp ứng bảo đảm dự thầu là một trong những tiêu chí để đánh giá tính hợp lệ của HSDT!. Đây là điều kiện căn bản mà tất cả các nhà thầu tham gia dự thầu không thể không biết (!?).

Hai Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thông báo Cty I800 và Cty HB trượt thầu vì lỗi hết sức sơ đẳng.

“Có bí quyết”… để trượt thầu?

Để làm rõ những nghi vấn trên, trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Thành Minh, cán bộ phòng phụ trách kinh doanh dự án - Cty Trần Phú khẳng định: “Mọi quy trình mở thầu, đóng thầu đối với 2 gói thầu trên là đúng quy trình, quy định của pháp luật. Sở dĩ 2 gói thầu trên có thời gian quyết định lựa chọn nhà thầu gần nhau bởi đây là hai gói tiếp tục thực hiện theo gói thầu xây dựng trước đó, chứ không phải qua công đoạn mở thầu”.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của PV về mối liên hệ giữa đơn vị thực hiện trước đó với nhà thầu Vĩnh Tường, ông Nguyễn Thành Minh đã đính chính rằng, hai gói thầu xây dựng nhà xưởng trước đó do công ty khác thực hiện, Cty Trần Phú cũng đã quyết toán với các đơn vị đó.

Sau thời gian công trình tạm dừng, theo nhu cầu thực tế, Cty Trần Phú tiếp tục triển khai những phần tiếp theo của công trình bằng cách đấu thầu gói thầu trên qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Lý giải về nghi vấn gian lận thầu Cty I800 và Cty HB trượt thầu vì lý do rất sơ đẳng, ông Minh cho rằng: “Có thể là bí quyết gì đó của người ta mà mình cũng không nắm được”.

Xưởng sản xuất nhiều "không": Không có hệ thống PCCC, công nhân lao động không mũ bảo hộ, không găng tay bảo hộ, không khẩu trang chống độc... Ảnh: Hạ Di

Để xác minh, làm rõ những nghi vấn trên, Báo GĐ&XH đã đề nghị Cty Trần Phú cung cấp những hồ sơ, văn bản pháp lý liên quan. Tuy nhiên, đại diện Cty Trần Phú đã tìm cách từ chối. Đồng thời, bằng văn bản, một lần nữa Cty Trần Phú khẳng định, đơn vị này đã đăng tải thông tin của 2 gói thầu trên thông tin đại chúng theo đúng quy định của pháp luật.

Để sử dụng ngân sách được hiệu quả và việc thực hiện xây dựng các công trình được đảm bảo, tránh việc “ăn chia” ngân sách thông qua các dự án, Báo Gia đình & Xã hội đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ những vấn đề nêu trên.

Xưởng sản xuất nhiều “không”

Mặc dù thuộc nhóm ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo Thông tư 07/2016 của Bộ LĐ-TB&XH, tuy nhiên, có mặt tại 2 xưởng sản xuất của Cty Trần Phú (tại 41 Phương Liệt, Thanh Xuân và tại phường Phúc Lợi, Long Biên), chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến một xưởng sản xuất nhiều "không": Công nhân lao động không tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; không hệ thống PCCC...

Điều này, đi ngược lại với những quy định về biện pháp, tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh lao động. Đặc biệt là Luật An toàn lao động của Quốc hội, ban hành năm 2015.

Hạ Di

Tìm kiếm:✨

  • Mời thầu, Gói thầu, Thi công xây dựng, Dự án đầu tư xây dựng, Phê duyệt, Phản ánh, Đầu tư, Bộ kế hoạch và đầu tư, Thanh Hóa, Long Biên, Cty Trần Phú, Công ty TNHH Thiết, Trước đó, Nhà máy Sản xuất, Hạ Di, Nguyễn Thành Minh, Hồ sơ dự thầu, Tai nạn lao động, Liên đoàn lao động